17:54 20/10/2014

Blog chứng khoán: Đằng sau mức thanh khoản thấp

iTrader

Lực bán giảm đi hôm nay giúp nhiều cổ phiếu tăng giá với thanh khoản kém

HCM hôm nay phản ứng rất yếu với tin kết quả kinh doanh.
HCM hôm nay phản ứng rất yếu với tin kết quả kinh doanh.
Lực bán giảm đi hôm nay giúp nhiều cổ phiếu tăng giá với thanh khoản kém. Mới có một phiên nên không thể kết luận lượng hàng đã cạn kiệt hay chưa.

Thị trường ngày 20/10/2014:

Giá tăng rất tốt ở nhiều cổ phiếu hôm nay, chủ yếu là ở HSX. Điểm mà ai cũng nhìn thấy là thanh khoản sụt giảm rất mạnh. 

Thanh khoản thấp trong các phiên hồi sau một đợt rơi mạnh luôn thể hiện tâm lý thận trọng. Thông thường có ba nhóm nhà đầu tư chính trong bối cảnh hiện tại: 1) Những nhà đầu tư kẹp hàng; 2) Những nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường; 3)Dạng trung tính là vừa còn hàng, vừa có tiền. 

Nhóm thứ nhất luôn vui mừng khi giá tăng, nhưng khả năng mua thêm được bao nhiêu mới là quan trọng. Nhóm thứ hai phải mua mới, thường rất thận trọng trong các diễn biến ngắn hạn 1-2 phiên, nếu có mua cũng chỉ mang tính thăm dò. Nhóm thứ 3 có khả năng linh hoạt và nếu chấp nhận rủi ro cao sẽ trading với lượng hàng có sẵn.

Diễn biến tăng giá không nhất thiết giúp cho tất cả các nhóm nhà đầu tư nói trên vui mừng. Lượng tiền của 3 nhóm nhà đầu tư nói trên rất khác nhau và mức độ chịu rủi ro cũng khác nhau. Những người đã cắt giảm danh mục và giữ tiền nhiều hơn cổ, thường là thận trọng. Nhóm một hô hào nhiều nhất nhưng chưa chắc đã có tiền mua. Trong khung thời gian ngắn hạn, lượng tiền mặt trên thị trường là cố định nhưng mức độ thận trọng khiến lượng tiền chấp nhận mua thay đổi từng thời điểm. Đặc biệt là nếu giá tăng, quyết định mua đuổi càng khó đưa ra.

Hôm nay khi giá tăng, thanh khoản vẫn không thể tăng lên được và nhất là buổi chiều, lực đẩy tỏ ra bão hòa. Cầu phía dưới còn nhiều nhưng không nâng giá, chắc chắn thể hiện sự thận trọng cao. Thanh khoản chỉ tạo được từ những nhà đầu tư hưng phấn nhất. Do đó thanh khoản kém như hôm nay thể hiện lượng vốn của những nhà đầu tư này không nhiều.

Thanh khoản thấp có thể là đáy, điều này đúng, nhưng chỉ khi người bán thực sự không muốn bán nữa, trong khi người cầm tiền vẫn thận trọng chưa mua hoặc mua nhỏ giọt. Mới có một phiên thì không thể biết được liệu người bán không muốn bán nữa hay lựa đà hưng phấn găm hàng lại để chờ bán giá cao hơn. Nếu giá không lên cao như chờ đợi, sớm muộn họ sẽ lại hạ giá xuống và cung tăng lên.
 
Đó là lý do thị trường cần thời gian để test cung cầu thực sự. Các biến động 1-2 phiên có rất ít thông tin và thường là nhiễu do tâm lý thay đổi rất nhanh.

Một điều nữa cũng phải chú ý hôm nay là nước ngoài giảm bán đáng kể. Cũng giống như thanh khoản thấp, việc chỉ nhìn vào một phiên hôm nay để kết luận rằng nước ngoài đã bán xong là không hợp lý. 

Sự lệch pha giữa HNX và HSX  (không chỉ ở điểm số mà cả ở cổ phiếu) cho thấy có thể tâm lý chưa đồng nhất. HNX sụt giảm do người bán không găm hàng lại như ở HSX mà đẩy mạnh bán ra. Cầu không đủ để cân bằng lại và giá giảm. Cổ phiếu ở HNX (và nhiều mã ở HSX) có giá giảm đi kèm với thanh khoản giảm mạnh, dao động đuối rất rõ về cuối phiên tức là thiếu cầu trầm trọng. Thực trạng tăng giá tốt ở HSX đã không thể nâng đỡ tâm lý ở HNX. 

Giao dịch:

Bán HCM 36.8 trong buổi chiều, chờ cover thấp hơn.

Blog chứng khoán: Đằng sau mức thanh khoản thấp 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

HCM đã loan tin kết quả kinh doanh nhưng thị trường phản ứng không mạnh. Thực ra có thể bán HCM tốt hơn trong buổi sáng, nhưng thứ nhất là thanh khoản quá kém, chưa rõ phản ứng có mạnh với thông tin hay không, thứ hai là biến động nhanh và cung cầu khó đoán biết liệu có yếu đi thực sự hay không. Chỉ đến buổi chiều, lúc thị trường mạnh nhất mà cầu đẩy qua 36.8 không đủ. SSI suy yếu sẽ kéo theo HCM.

HCM đã quay lại test 37 như chờ đợi, nhưng không thành công. Khớp giá này gần 31k và không ổn định. Vol tổng thể quá kém, dao động xấu về cuối phiên và nhất là đầu giờ chiều không thể hiện được lực đẩy cần thiết. Như vậy khả năng rất cao HCM sẽ test lại 36 một lần nữa là tối thiểu.

Blog chứng khoán: Đằng sau mức thanh khoản thấp 2

SSI:

SSI đã cố gắng vượt qua vùng 29.3-29.4 nhưng không thành công hôm nay. Đầu giờ sáng và đầu giờ chiều giá cố gắng ra khỏi vùng này sau nhiều nhịp vòng lên vòng xuống mà vẫn thất bại. Đặc biệt là đầu giờ chiều, xung lực thị trường khá tốt, cầu ở SSI cũng tốt mà bị chặn lại ngay 29.2. Đó là dấu hiệu rất xấu. Chỉ sau đó ít phút là cung lập tức tăng vọt, đẩy giá lùi rất nhanh  xuống 28.9. Cuối phiên dập thêm về 28.6.

Phiên test lại vùng kháng cự đã không thành công xác nhận hôm qua chỉ là phản ứng giá thường thấy sau một phiên rơi sâu. Dao động rộng và đóng cửa ở giá Low, Vol cực kém xác nhận SSI không có cầu. Lượng hàng kẹt trên 30 rất dày, đã lỗ 5%, mức có khả năng phải cắt nếu nhà đầu tư có kỷ luật. SSI có thể diễn biến xấu hơn trong những phiên tới.

Blog chứng khoán: Đằng sau mức thanh khoản thấp 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.