17:31 05/06/2013

Blog chứng khoán: Điều chỉnh “nhẹ hều”

iTrader

Cứ tưởng hôm nay chí ít cũng phải có thêm một đợt sụt nữa buổi sáng, nhưng mức điều chỉnh ở nhiều mã là rất thấp

SSI tỏ ra mạnh trong hôm nay, có tiềm năng bật nhanh hơn cổ phiếu khác.
SSI tỏ ra mạnh trong hôm nay, có tiềm năng bật nhanh hơn cổ phiếu khác.
Không ai dám chắc hôm nay không có thêm một phiên giảm theo quán tính nữa cho tới trước khi thị trường đóng cửa.

Thị trường ngày 5/6/2013:

Sáng nay thị trường đã ổn định trở lại như dự kiến, giao dịch bình thường, những mã khỏe ngay lập tức được đỡ dưới tham chiếu lớn và dao động rất hẹp (buổi sáng). Dao động cũng thể hiện sự phân hóa về lực đỡ.

Chiều nay giao dịch có phần bất ngờ. Cũng không có biến động xả thêm nữa. Người mua được lúc điều chỉnh nhẹ sáng nay không lợi thế hơn người bắt đợt ATC hôm qua bao nhiêu. Đương nhiên giao dịch diễn ra rồi thì nói kiểu gì chả dễ. Không ai dám chắc hôm nay không có thêm một phiên giảm theo quán tính nữa cho tới trước khi thị trường đóng cửa.

Dao động hôm nay thể hiện nhiều điều. Đầu tiên là cho thấy lượng hàng lỏng lẻo nhiều hay không ở từng mã. Nhiều mã sáng nay vẫn có thêm một nhịp giảm khá mạnh nữa, tức là vẫn còn yếu hoặc tâm lý người cầm những cổ này chưa ổn định. Các mã dao động hẹp, giảm ít, Vol khớp dưới tham chiếu ít được coi là rủi ro thấp hơn.

Tiếp đến là độ hồi. Hôm qua rất nhiều mã tạo một nến đen dài. Nếu hôm nay hồi, dù là tăng trên tham chiếu nhưng không qua được 50% mức dao động hôm qua thì cũng chưa phải là tích cực. Cầu đẩy ở những mã này còn rụt rè. Mức phục hồi hôm nay càng mạnh tức là cổ phiếu càng khỏe, dĩ nhiên không có nghĩa là sẽ tăng trở lại ngay, nhưng chí ít là đi vào quỹ đạo bình thường, không còn bị ảnh hưởng tâm lý. Cầu đẩy mạnh mới tạo ra được độ hồi lớn. Những mã lấy lại toàn bộ mức giảm hôm qua là rất mạnh.

Dòng tiền luân chuyển hôm nay hơi kém, tổng giá trị khớp giảm 35% (1.136 tỷ), vốn nội thuần giảm 37% (1.047 tỷ). Tuy nhiên chỉ báo lượng khớp dưới tham chiếu đã giảm rõ rệt tức là áp lực bán cũng không mạnh. Phải chờ thêm 1-2 phiên nữa mới chắc chắn mức vốn vào hôm nay yếu đi như vậy là do người cầm tiền muốn hạn chế rủi ro thêm, nghe ngóng diễn biến thêm trước khi quyết định. Nếu dòng tiền bắt đầu phục hồi trở lại, rơi vào quãng 1.400 tỷ trở lên thì có thể tăng tỉ trọng cổ trở lại.

Nhưng nhìn tổng thể thì dòng tiền đúng là đang hạn chế, vốn sẵn sàng mua đã đạt đỉnh của đợt tăng này. Nếu dòng vốn này vận động tích cực trở lại thì cũng chỉ lựa chọn cổ phiếu. Kỳ vọng lớn nhất là dòng tiền quanh ngưỡng 2.000 tỷ sẽ vẫn quanh quẩn trong thị trường, đủ lớn để giữ nhiệt chung và đủ lớn để tạo sóng ở các cổ phiếu cụ thể.

Giao dịch:

Chặn cover SSI sớm cả 3 bước giá rải lượng cao dần ngược chiều giá 18-18.2, chỉ khớp được 18.2 lúc 9h49, mục tiêu T+1. Cũng không nghĩ rằng SSI lại được đánh lên mạnh như vậy trong buổi chiều, chỉ dự kiến sẽ chững lại ở vùng hỗ trợ 18-18.2 vốn là vùng kháng cự cũ đã vượt qua được. Nói chung là hơi bất ngờ ở SSI. Triển vọng có vẻ tốt hơn mong đợi. SCR đặt mua chính ở 7.9, dưới mức hỗ trợ một bước giá nhưng nhìn khối lượng treo dày, cầm chắc rớt lệnh.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh “nhẹ hều” 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cuối buổi sáng giá được đẩy qua tham chiếu lên 18.4 nhưng chưa có gì chắc chắn. Sáng nay cũng đã mừng thầm lúc SSI bị xả dồn dập 18.3-18.2, nhất là sức ép ở 18.3 cực cao. Tuy nhiên cũng có điểm bất ngờ là lượng bán xuống dưới tham chiếu không nhiều. Khớp ở 18.2 chỉ khoảng 105k, trong đó chủ đạo là một seri lệnh xả trong 10 phút trước 10h. 

Lượng khớp dưới tham chiếu chiếm hơn 7% tổng Vol không phải là lớn. Giao dịch hôm nay cho thấy tinh thần người cầm cổ là tốt. Khi chứng kiến hơn 600k xả liên tục xuống dư mua 18.3, thậm chí còn chặn bán gần 250k mà cũng chỉ ép ra được trên 100k xuống giá thấp hơn. Hôm nay SSI coi như retest rất khá vùng 18-18.2, khu vực kháng cự cũ mà SSI bứt phá qua được với Vol lớn.

Hôm qua dự kiến tâm lý xấu và giá có thể xuống tận 17.9-18. Điều chỉnh thực tế nhẹ hơn khá nhiều. Hôm qua SSI không hề bị nước ngoài xả, nhưng ảnh hưởng lại rất rõ. Nếu quán tính giảm vẫn còn trong hôm nay thì cũng là hợp lý. Điều chỉnh đầu giờ nhẹ, cuối giờ có đánh lên, SSI hôm nay hình thành dao động intraday khá đẹp.

Giá Close của SSI hôm nay ở 18.6 có dư mua. Giá này là stoploss và hôm qua chứng kiến đợt xả ở giá này khá tàn bạo. Giật trở lại vượt mức này là một biểu hiện tốt: Giá có phản ứng mạnh hơn mong đợi. Sau 3 phiên giảm có quán tính lớn, nhất là hôm qua, SSI đã chững giá ngay vùng hỗ trợ. Như vậy khả năng rất cao là SSI không lặp lại “dớp” cũ với 4 phiên sụt mạnh. Kịch bản xấu nhất SSI sẽ dao động trong vùng 18.2-19.2 trong điều kiện thị trường bình thường. Cơ hội trading có thể rộng hơn T+1 và tương đối an toàn.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh “nhẹ hều” 2

SCR:

SCR tiếp tục retest giá 8 hôm nay nhưng tốt hơn: Hôm qua xả xuống 8 tới 1,3 triệu, hôm nay chỉ còn 54k. Áp lực cắt nhẹ đi ở cùng mức giá từ phiên trước sang phiên sau như thế luôn là dấu hiệu tốt, tâm lý đã ổn định và có thể lượng hàng lỏng lẻo đã thoát ra nhiều hôm qua. Hôm qua dự kiến vùng này sẽ rất cứng và khó mua thấp hơn được, quả nhiên lượng cầu treo dưới 8 rất dày và ít người bán.

Với phiên test hôm nay thì vùng 8 sẽ được tăng độ cứng và như vậy có thể nâng dần tỉ trọng cổ trở lại. Vol giảm 49% so với hôm qua trong bối cảnh dao động intraday như vậy là tốt chứ không xấu. Lúc này cần quan sát khối lượng bán từ tham chiếu trở xuống, càng thấp càng tốt. SCR có khả năng còn phải dao động trong khoảng 8.1-8.4 vài phiên nữa.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh “nhẹ hều” 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.