18:03 15/08/2013

Blog chứng khoán: Điều gì kích động dòng tiền nội?

iTrader

Giao dịch mua của nước ngoài hôm nay khá yếu, nhưng bù lại độ hưng phấn của vốn nội cực tốt

HAG được đẩy giá quá mạnh thì rủi ro đua giá là cao.
HAG được đẩy giá quá mạnh thì rủi ro đua giá là cao.
Thanh khoản giữa hai phiên quá khác biệt mà không có tin hỗ trợ vĩ mô nào thì chắc chắn người cầm tiền đã tự tin hơn và bị thuyết phục hơn, chấp nhận giá rất tốt.

Thị trường ngày 15/8/2013:

Với một cường độ tiền vào mạnh như hôm nay thì thường chờ đợi có hai tín hiệu chính về dao động: giá Close > Low càng cao càng tốt, thể hiện lực đẩy mạnh; và giá Close < High càng thấp càng tốt, thể hiện cầu duy trì được sức ép lên giá đủ bền.

Chỉ báo hình mẫu giá này xác nhận phần lớn cổ phiếu được đẩy giá tốt trong phiên, đạt độ rộng cần thiết (trên 2%). Số lượng cổ phiếu bị ép khỏi giá High khá cao, nhưng chưa đủ độ rộng. Điều này cũng phù hợp với biến động chiều nay là chủ yếu giá chững lại và mức điều chỉnh chỉ 1-2 bước giá ở các mã lớn, hoặc không điều chỉnh, chỉ là không tăng thêm.

Dòng tiền vào đạt mức độ mạnh bất ngờ. Có thể thị trường được kích thích từ vài thông tin tốt liên quan đến vài cổ phiếu cụ thể, dù là mã trụ, nhưng độ lan tỏa rộng như vậy chắc chắn phải xuất phát từ yếu tố tâm lý ổn định và lạc quan. Bước sang phiên tăng thứ hai, người cầm tiền đã tự tin hơn và bị thuyết phục hơn, chấp nhận giá rất tốt, thậm chí là đua giá ở nhiều mã.

Giao dịch mua của nước ngoài hôm nay khá yếu, nhưng bù lại độ hưng phấn của vốn nội cực tốt. Khoảng 1.133 tỷ được đổ vào, tăng 71% là mức giao dịch mạnh tương đương mức giữa tháng 7. Lúc sôi động thì ngàn tỉ là bình thường, nhưng đang từ loanh quanh 500-600 tỷ hôm trước mà hôm sau đã bật lên trên 1.000 tỷ thì là không bình thường.

Sức lan tỏa từ những thông tin tốt kiểu như kết quả kinh doanh của VIC, HAG thường sẽ không còn sức trong vài phiên tới. Giao dịch hôm nay có cảm giác nhà đầu tư bị cuốn vào tốc độ nhanh khó kiềm chế được. Thực ra ngay việc để bị cuốn vào quán tính giao dịch cũng đã thể hiện tâm lý tích cực. Giao dịch cởi mở hơn, chấp nhận mạo hiểm hơn luôn là yếu tố ủng hộ thị trường tăng. Vấn đề là cần lý do mạnh hơn vài con số lợi nhuận.

Thị trường khả năng cao sẽ lại bình thường vào ngày mai, có tăng có giảm và tốc độ tăng sẽ chậm lại. Nếu dòng tiền vào tiếp tục lớn thì thị trường sẽ ổn định và rủi ro chung là thấp.

Giao dịch:

HSG giá Low có về 39.5 nhưng là do một lệnh MP ép xuống, khớp ít. Giá có thể giao dịch đảm bảo là ở 39.8-39.9, tương đương mức chờ mua hồi đầu tuần. Tăng tỉ trọng với HSG. HAG hôm nay có tin tốt, chấp nhận vào giá 20.8 khi vượt MA20. Giữ danh mục cân bằng 50/50.

Blog chứng khoán: Điều gì kích động dòng tiền nội? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Hôm nay có điều chỉnh. Mức điều chỉnh thực tế chỉ tương đương vùng hỗ trợ trading quanh 39.8-39.9. Giá Low xuống 39.5 do lệnh quét xuống lúc HSG không được chặn đỡ đủ dày. Dù sao giao dịch này cũng chỉ diễn ra rất nhanh và giá ổn định ở 39.9 ngay sau đó.

Thông tin kết quả kinh doanh ảnh hưởng đến giá HSG, nhiều người bán ra và giá điều chỉnh. Mức điều chỉnh trong tầm dự kiến, được đỡ tốt ở 39.9-40. Mức 40 được test rất nhiều lần trong cả sáng lẫn chiều, khớp 244k (23% tổng Vol), dày nhất trong các bước giá. Bật lên trên mức này cuối giờ chiều, có thể xác định một vùng hỗ trợ khá mạnh ở đây.

Trong khi nhiều mã yếu đi buổi chiều thì HSG lại mạnh lên. Vol tăng cực tốt và dư mua dư bán trong phiên cực thấp, đa số là lệnh vào thẳng. Dao động đẹp thể hiện khả năng hút tiền. HSG hôm nay tiếp tục rũ bỏ một lượng lớn hàng lỏng lẻo. Lượng hàng có lãi tích lũy dưới giá 38 không lớn. Áp lực bán nếu gia tăng những phiên tới thì là cắt lỗ, cản chính vẫn trong khoảng 42. HSG chiều nay có tin cổ tức tiền mặt, điều này có thể tăng mức hấp dẫn lên một chút.

Blog chứng khoán: Điều gì kích động dòng tiền nội? 2

HAG:

Đầu giờ có lực ép ở tham chiếu và dưới tham chiếu khá mạnh. Từ 20.7 trở xuống khớp 350k. Đến lúc có tin ra HAG bật lên tốt, nhưng vẫn chưa có quán tính. Hẳn nhiều người cũng kiên trì chờ đợi khả năng kéo qua MA20 của HAG, tương đương 20.8. Ngay nước ngoài ban đầu đỡ ở 20.6-20.7, sau đó khi qua được 20.8 thì lại đổ dồn mua rất mạnh ở 21.1-21.2 và buổi chiều cũng đỡ 21.3-21.4. HAG chiều nay giao dịch quá mạnh nên dao động thành ra quá lớn trong một phiên, không thể đua giá được.

Đóng cửa tận 21.8, HAG đang sát vùng kháng cự ngắn hạn trong khoảng 22-22.4. Chắc chắn hai phiên tới HAG sẽ chững giá lại. Đua giá cao hôm nay có rủi ro, tốt nhất nên chờ đợi kiểm chứng khả năng tiêu hóa lượng hàng kẹt ở vùng kháng cự. Vùng hỗ trợ 20 của HAG rất cứng.

Blog chứng khoán: Điều gì kích động dòng tiền nội? 3

SSI:

SSI đến tận 1h30 chiều mới được bên mua chốt giữ an toàn trên 16.5. SSI cũng giống HAG và HSG, mạnh lên vào buổi chiều. Vol tăng thêm 12% và gần 68% tổng Vol là khớp trên tham chiếu chứng tỏ cầu đẩy hôm nay ổn. Lượng khớp dưới tham chiếu lúc điều chỉnh chỉ có 10k ở 16.3, rất ít. Cầu đỡ buổi sáng ở tham chiếu 16.4 đủ bền. SSI rất có tiềm năng trở lại trong vùng 16.5-17.2. 

Blog chứng khoán: Điều gì kích động dòng tiền nội? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.