18:22 09/01/2014

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang chọn

iTrader

Sự phân hóa về mức tăng ở các blue-chips có thể thấy rất rõ hôm nay, nhất là buổi sáng

TCM có một phiên giao dịch cực mạnh hôm nay.
TCM có một phiên giao dịch cực mạnh hôm nay.
Nhịp điều chỉnh đầu phiên của blue-chips thể hiện trên khối lượng là rất nhẹ, những mã càng có lượng bán dưới tham chiếu hoặc tham chiếu ít thì độ bật càng mạnh và càng sớm.

Thị trường ngày 9/1/2014:

Phần lớn thời gian của phiên hôm nay nói thị trường giằng co cũng được, mà tích cực cũng được, chủ yếu do danh mục gồm những cổ phiếu nào. Sự lựa chọn của dòng tiền rất tập trung, các mã lớn nhất không có bùng nổ giá nên Index không chuyển động rõ rệt. Chỉ có cuối giờ chiều khi blue-chips nóng trở lại toàn bộ thì chỉ số mới bật mạnh.

Sự phân hóa về mức tăng ở các blue-chips có thể thấy rất rõ hôm nay, nhất là buổi sáng. Nhịp điều chỉnh đầu phiên thể hiện trên khối lượng là rất nhẹ, những mã càng có lượng bán dưới tham chiếu hoặc tham chiếu ít thì độ bật càng mạnh và càng sớm. Bình quân HSX30 điều chỉnh lúc thấp nhất là giảm 0,44%, Vol nhỏ.

Hôm nay nước ngoài có tăng mua nhưng vốn nội thuần vẫn tăng mạnh hơn (trên 28%), lên 1.711 tỷ. Phân bổ vốn thì blue-chips vẫn hút tiền chính, khoảng 50% vào HSX30 (không tính giao dịch nước ngoài). Trừ phiên đầu tuần, đến hôm nay dòng tiền vẫn đang cho thấy xu thể đổ vào blue-chips một cách ổn định, tăng cả về quy mô dòng tiền lẫn tỉ lệ tương đối trong tổng dòng tiền.

Dòng chứng khoán tiếp tục hút tiền khỏe, hầu hết đạt dao động rất đẹp hôm nay. Áp lực chốt lời ngắn hạn bắt đầu tăng từ tuần sau và có thể phiên cuối tuần sẽ phải chững lại, không còn mạnh như hôm nay nữa. Đó là dao động bình thường để cân bằng tâm lý. Dấu hiệu cơ bản của sức mạnh giá vẫn là mức điều chỉnh nhẹ đi kèm với Vol nhỏ. Nếu giá tiếp tục được đẩy lên mạnh nữa có thể cân nhắc đảo hàng với khối lượng nhỏ vì không thể dự đoán được dòng tiền mới sẽ vào ở mức độ nào. Nên đặt ngưỡng cover dứt khoát để bảo toàn danh mục.

Giao dịch:

Vào thêm TCM giá 23.1 và 23.2 trong các nhịp điều chỉnh. Danh mục mở rộng.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang chọn 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Test cung với sức mạnh đáng kể, mở cửa ở 22.6 nhưng giao dịch cực thấp, ngay lập tức có cầu đẩy trên tham chiếu, chỉ sau 15 phút đầu đợt 2 đã kéo lên tận 23.3. Đến tầm hơn 10h là có điều chỉnh, lùi về 23.1-23.2, cầu vào rất tốt. TCM hôm nay toàn bộ là cầu đẩy, vào lệnh rất nhanh. Có thể nhiều người cũng đang chờ đợi một nhịp giảm nữa hoặc ít nhất cũng lình xình tham chiếu. Khi cung dưới tham chiếu và quanh tham chiếu không có, lực lượng này đã chấp nhận nâng giá lên.

TCM tăng giá cũng không dễ dàng. Vùng đỉnh cũ bị xả lớn hôm 7/1 là 23.3-23.4 hôm nay xuất hiện cản mạnh. Khối lượng khớp trong vùng 23.2-23.5 lên tới 883k, chiếm 73% tổng Vol hôm nay. Sau khi cầu lớn đánh thông được vùng cản này, TCM tăng giá cực kỳ thông thoáng, khớp rất ít trên đường kịch trần. Đóng cửa cầu lớn lại đổ vào mua ATC.

TCM đã có những phiên đẩy giá, tích lũy, điều chỉnh rồi lại bứt phá rất đúng sách. Những phiên test cho thấy kỳ vọng của người cầm cổ rất cao, bán thấp rất ít và sẵn sàng đẩy cao hơn. Mức độ chấp nhận giá hôm nay rất tốt, thể hiện ở khối lượng mua cực cao tại vùng cản. Mức dao động của TCM hai phiên vừa rồi rất thấp, cơ hội cho đảo hàng rất hẹp, trừ những ai muốn chốt lời ngắn hạn còn có thể hài lòng. Còn lại các dạng trading đều mất hàng hoặc phải cover cao hơn.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang chọn 2

HCM:

Hôm nay hở một chút room do phát hành thêm, chủ yếu là cho người lao động và nước ngoài ngay lập tức xuất hiện giao dịch thỏa thuận mua ròng 279k. HCM vẫn chịu sức ép nhất định về lượng cổ phiếu chuẩn bị được giao dịch, giá có lúc điều chỉnh xuống 25.6, giao dịch cũng tới gần 31k. Phần lớn giao dịch nằm ở tham chiếu 25.8, khớp 229k, chiếm 43% tổng Vol. Đến gần cuối phiên HCM mới thực sự được đẩy lên. Tổng cộng gần 121k giao dịch dưới tham chiếu, chiếm hơn 22% Vol. HCM có thể đã điều chỉnh xong, nhưng tốc độ tăng có thể sẽ không mạnh, chủ yếu do vấn đề tâm lý.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang chọn 3

SSI:

Khối lượng giao dịch rất lớn hôm qua đã không làm dòng tiền vào suy yếu đi bao nhiêu, SSI hôm nay tiếp tục giao dịch rất khỏe, thậm chí không dừng ở 19. Sức ép mạnh nhất cũng chỉ đè về được 19.2 và trong buổi chiều cũng chỉ có vài lệnh lẻ khớp xuống dư mua giá này. Giá 19.3-19.4 tích lũy gần 2,3 triệu, chiếm 63% Vol và cầu vẫn còn dư. Ở 19.3 cung ra hàng chủ động chiếm ưu thế nhưng sau khi cầu hấp thụ hết, cầu mới vào ăn 19.4 rất khỏe, lệnh vào chủ động áp đảo.

Trong 4 phút cuối cầu vào mua 19.4-19.5 là 208k, tính cả đợt đóng cửa là 412k, rất khỏe. Ngày mai là T+2, lại nhằm ngày cuối tuần, SSI có thể chững lại một chút hoặc điều chỉnh nhẹ. Nếu dao động trong phiên thu hẹp lại thì Vol sẽ nhỏ do không tạo điều kiện cho nhà đầu tư đảo hàng. Nếu giá được đẩy mạnh tiếp đầu phiên thì có thể lượng bán sẽ tăng rất cao.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang chọn 4

HSG:

Không có thời gian mà chú ý đến HSG hôm nay. Có thể tin cổ tức giúp hỗ trợ giá tốt. HSG tăng khá nhọc, mãi đến sau 1h30 mới vượt được cản 42.8 một cách rõ ràng. HSG lúc điều chỉnh sau 2h thấp nhất về 43 trước khi được kéo lên trở lại. Vol tăng tốt, vượt mức trung bình. Áp lực chốt lời ngắn hạn có thể tăng vào cuối tuần nhưng mức 43 sẽ là hỗ trợ trading.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang chọn 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.