21:28 03/01/2014

Blog chứng khoán: Dòng tiền yếu, vẫn có cổ phiếu mạnh

iTrader

Điểm mới đáng chú ý trong ngắn hạn, là dòng tiền sẽ tìm kiếm cơ hội trội hơn ở các mã cụ thể dù mặt bằng chung là ổn định

TCM có cú đẩy giá khá ngoạn mục hôm nay.
TCM có cú đẩy giá khá ngoạn mục hôm nay.
Nếu nhìn từ hai phiên giao dịch có dòng tiền yếu vừa qua thì có điểm mới đáng chú ý trong ngắn hạn, là dòng tiền sẽ tìm kiếm cơ hội trội hơn ở các cổ phiếu cụ thể.

Thị trường ngày 3/1/2014:

Dòng tiền tương đối kém như 2 hôm nay hi vọng là sẽ chấm dứt trong tuần sau. Các blue-chips có sự phân hóa về giá và dao động trung tính, phần nào thể hiện sự ổn định.

Tổng mức vốn luân chuyển giảm độ 4%, còn 950,3 tỷ, vốn nội thuần cũng giảm tương đương, còn 905 tỷ. Con số này là hơi thấp so với tuần cuối năm ngoái, có lẽ do ảnh hưởng của tâm lý và cũng là điều thường thấy vào phiên cuối tuần. 

Hôm nay thị trường về thanh khoản là tương đương hôm qua, nhưng biến động giá thì khác. Chỉ báo dao động intraday cho thấy mức dao động bình quân ở HSX30 đã trung tính hơn nhiều. Ngoài ra có sự phân hóa tăng giảm tương đối rõ, các cổ được quan tâm hầu hết là tăng giá và thanh khoản cũng tăng. Như vậy dòng vốn vẫn có sự chọn lọc nhất định về cổ phiếu.

Về phân bổ vốn, hôm nay là một phiên sụt giảm dòng tiền chung trên thị trường, chẳng hạn tại HSX vốn nội thuần giảm gần 6%. Tuy nhiên tỉ trọng vốn phân bổ vào HSX30 lại tăng nhẹ cả về con số tuyệt đối lẫn tăng về tỉ trọng, chiếm khoảng 48% sàn. Đột biến một phần do CSM giao dịch rất đáng chú ý. Ở HNX vốn vào rổ LargeCap tăng mạnh 23% và vốn vào các cổ phiếu Mid/Small (theo chuẩn của HNX) giảm 24%. Nhìn chung hướng phân bổ vốn như vậy cũng là tích cực, dù chưa tạo được khác biệt gì đáng kể.

Các blue-chips trong tháng 1 ít khả năng xuất hiện những tin tiêu cực sốc. Vĩ mô cũng là khoảng trống vắng trừ kỳ vọng về room. Dòng tiền tuần này chưa ổn định nên cũng khó nhìn nhận như là một xu thế. Nếu dòng tiền tăng lại thì giao dịch sẽ tích cực hơn. Ngược lại, dòng tiền vẫn duy trì cường độ yếu như hiện tại thì khả năng giảm sâu là thấp, nhưng sẽ không thể đột biến được. 

Nếu nhìn từ hai phiên giao dịch có dòng tiền yếu vừa qua thì có điểm mới đáng chú ý trong ngắn hạn, là dòng tiền sẽ tìm kiếm cơ hội trội hơn ở các cổ phiếu cụ thể. Điều này sẽ rõ ràng hơn trong trường hợp thị trường đi ngang và rủi ro sụt giảm mạnh không có. Hai hôm nay đã có hiện tượng phân hóa về giá ở blue-chips và thanh khoản cũng tốt hơn so với xu thế yếu chung của thị trường.

Giao dịch:

TCM test 20.3 rất tốt, vào thêm 20.4-20.5, giá bình quân trên 20.4 một chút.

Blog chứng khoán: Dòng tiền yếu, vẫn có cổ phiếu mạnh 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Mở cửa ở tham chiếu chỉ với 5k, sau đó có thêm vài lệnh nhỏ bán giá này. Tổng cộng giao dịch tham chiếu chỉ 9k, rất tốt. Áp lực bán đã giảm đi rất nhiều. Cầu sau đó ăn lên 20.4 nhanh, thể hiện mức độ chấp nhận giá tốt. Áp lực bán giảm và cầu đẩy xuất hiện trở lại sau phiên lùi giá hôm qua cho thấy sự cân bằng đến nhanh hơn, tâm lý tốt hơn.

Điểm nút là vượt 20.6, phải giao dịch tới hơn 203k mới qua được và có tới 2 lần vòng lên vòng xuống ở giá này. Vượt 20.6 – mức đỉnh cũ – TCM nhận được một lượng cầu mới rất khỏe, đẩy vọt lên tận 21.5. Vol tăng khá. Như vậy TCM rơi vào trường hợp tích cực dự kiến hôm qua: Vol tăng do cầu đẩy mạnh lên. Dao động intraday rất tích cực.

Buổi chiều lúc sau 2h TCM có một đợt lùi giá, về thấp nhất 21 sau đó lại được đẩy trở lại lên 21.5 lúc đóng cửa. Như vậy mức 21 sẽ mang tính hỗ trợ ngắn hạn cho TCM.

Blog chứng khoán: Dòng tiền yếu, vẫn có cổ phiếu mạnh 2

HCM:

Có một chút lo lắng ở HCM hôm nay. Hôm qua HCM thuộc loại phản ứng tốt hơn các mã khác tuy có điều chỉnh trong phiên nhưng giá vẫn trên tham chiếu. Hôm nay giao dịch khá trì trệ suốt buổi sáng. Đến chiều lại rơi về 24.4, tương đương mức Low của phiên trước dù vẫn còn chặn mua ở giá này. Nếu nhìn vào Vol và dao động đến thời điểm này thì không nghĩ rằng HCM sẽ bật lên về cuối phiên.

Từ sau 1h30 HCM bắt đầu có cầu vào tốt hơn, thanh khoản bắt đầu mạnh dần và mua chủ động. Từ giá 24.8 trở lên, cầu chủ động khống chế toàn bộ giao dịch, các lệnh mua vào thẳng và kéo giá rất nhanh. Tổng khối lượng tích lũy trong các giao dịch đẩy giá chủ động từ sau 1h30 đến hết phiên là 277k, chiếm 55% tổng Vol. Đặc biệt lúc đóng cửa HCM có lượng mua lớn đẩy vọt lên 25.5 với 112k.

Vùng cản ngắn hạn 24.8-24.9 hôm nay không xuất hiện lượng bán nhiều, giá được đẩy qua tương đối dễ. Tổng Vol hôm nay của HCM giảm gần 17% so với hôm qua nhưng mức độ giao dịch chủ động lại rất tốt. Ngoài ra biên dao động intraday tốt nên Vol yếu thể hiện là cung yếu nên sức cản là nhẹ. Phiên tới sẽ là ngày T+3 của gần 1,3 triệu cổ phiếu về tài khoản. Dự kiến HCM sẽ có một đợt nhúng xuống trong phiên. Khối lượng bán chủ động càng thấp càng tốt vì thể hiện mức độ kỳ vọng lớn của những giao dịch đẩy giá trong phiên ngày 31/12 đã khống chế được lượng hàng trôi nổi.

Blog chứng khoán: Dòng tiền yếu, vẫn có cổ phiếu mạnh 3

SSI:

Nếu không có đợt mua mạnh cuối phiên đẩy ngược trở lại tham chiếu 18 thì Vol yếu của SSI hôm nay là không tốt. Toàn bộ lượng giao dịch là từ tham chiếu trở xuống, không có cầu đẩy nhưng Vol giảm 62% so với hôm qua và giá chốt được tham chiếu. Như vậy áp lực bán đã được hóa giải đáng kể hôm nay. Rất có thể SSI đã được cover lại hàng cho các giao dịch short T+1.

Chưa vượt qua được tham chiếu một cách rõ ràng dù có đợt đẩy giá lúc đóng cửa, cộng với lượng dư bán trên 18 còn khá nhiều, SSI có thể rơi vào trạng thái dao động hẹp những phiên tới. Một vài con số có thể sử dụng làm tham chiếu để kiểm tra áp lực bán với SSI: Giá 17.9 hôm nay khớp 373k, giá 17.8 khớp 192k. Tổng lượng khớp tham chiếu 18 là 398k. Hôm nay là đợt xả dưới tham chiếu đáng kể nhất trong 3 phiên gần đây. Nếu những phiên tới áp lực bán ở các bước giá tương đương hôm nay giảm đi thì khả năng sẽ vượt được 18.

Blog chứng khoán: Dòng tiền yếu, vẫn có cổ phiếu mạnh 4

HSG:

Vol có khá hơn và có cầu đẩy, HSG chuyển động tích cực hơn dù vẫn chưa chắc chắn qua được 41.5. Với HSG có một điểm dở là cung chặn bán rất thường, nhưng cầu chưa lúc nào thể hiện sức mạnh cần có. Buổi sáng giao dịch đẩy giá lên 41.7 khá tốt nhưng cầu lại không duy trì được. Cuối phiên bán cũng lẻ tẻ nhưng vẫn dừng ở 41.5. Vol hôm nay chỉ bằng một nửa bình quân nên khả năng vượt 41.5 vẫn chưa chắc chắn. Nếu cố tìm điểm tốt thì có chăng là áp lực bán của khối lượng tích lũy lỗ trong vùng trên 42 là khá nhẹ.

Blog chứng khoán: Dòng tiền yếu, vẫn có cổ phiếu mạnh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.