17:13 17/01/2019

Blog chứng khoán: Ép trụ

iTrader

Bất ngờ nho nhỏ xuất hiện ở đợt ATC, đẩy các chỉ số diễn biến xấu hơn những gì thể hiện trong phiên

Bất ngờ nho nhỏ xuất hiện ở đợt ATC, đẩy các chỉ số diễn biến xấu hơn những gì thể hiện trong phiên.

Thị trường ngày 17/1/2019:

Một cú sốc ATC gây ức chế đáng kể. Thực ra diễn biến sốc kiểu này còn là rất nhẹ, có lẽ do tâm lý quá nản vì bị nhồi lên nhồi xuống thời gian dài và chỉ thấy giá luẩn quẩn T3 nên cảm giác khó chịu được nhân lên.

Cho đến trước đợt ATC thì cơ bản mức điều chỉnh là nhẹ bình thường. Không ngờ trụ bị ép mạnh đẩy Vn30 rơi thẳng vào vùng hỗ trợ 855-850. Khả năng cao là vùng này sẽ bị thử thách ngày mai, dao động có thể tới 845.

Mức giảm ở cổ phiếu không phải là lớn nhưng các trụ đã tạo hiệu ứng xấu. Đó là do đã không có hiện tượng đổi trụ. Kịch bản đổi trụ tốt thì chỉ số sẽ đi xuống từ từ, hôm nay VHM, VNM đã kiềm chế được, tưởng như kịch bản này sẽ xảy ra. ATC tình thế thay đổi khá nhanh, các trụ giảm hết và VN30 rơi vào kịch bản sau, vào vùng hỗ trợ sớm hơn 1 phiên.

Dao động tăng lên và blue-chips giảm đã tạo hiệu ứng giảm khá rộng, hệ số tăng/giảm kém đi. Phải chờ thêm phiên cuối tuần xem áp lực bán thật sự như thế nào. Hôm nay trong phiên bán bình thường nên giá giảm nhẹ với thanh khoản rất thấp. Bởi vì có đợt ATC nên dao động thành rộng ra. Tuy nhiên, diễn biến này hơi ngắn và nhanh, nên cần chờ xem ngày mai có thật sự áp lực bán đủ lớn để gây sức ép liên tục hay không.

Thanh khoản phiên này thấp, vốn nội co lại còn 1,76k tỷ, kém nhất 5 phiên. Cầu chưa hành động lúc này cũng là bình thường, cơ hội còn đang ở phía trước. Mức giảm nhỏ giọt có lẽ khó hấp dẫn được. Dao động tăng lên sẽ có điều kiện quan sát kỹ hơn dòng tiền hành động như thế nào.

Thị trường điều chỉnh là có thể dự kiến được, cũng không có gì quá bất ngờ. Nhịp giảm này tốt hay xấu tùy vào đánh giá xu thế. Nếu nhịp tăng vừa rồi chỉ là một đợt hồi xen kẽ trong xu thế giảm, thì đợt giảm này sẽ là nối tiếp và thị trường phá đáy. Ngược lại, nếu thị trường đã xác lập đáy thì nhịp giảm này chỉ là retest đáy và điều chỉnh khởi đầu của một xu thế tăng mới.

Nói chung phân tích kỹ thuật chỉ là tham khảo cho vui, thêm độ tự tin mà thôi. Ở giai đoạn nhạy cảm này thì dòng tiền lớn có quan điểm thế nào mới là yếu tố quyết định xu thế. Thanh khoản rất nhỏ nghĩa là tiền lớn chưa hành động. Đến như hồi cuối tháng 12, đầu tháng 1 vừa rồi, VNI bị đánh gãy 880 còn được vớt lên dễ như bỡn thì lúc này không là gì.

Giao dịch:

Nay đáo hạn tháng 1, VN30 giảm đúng lộ trình dù không nghĩ hôm nay sẽ vào thẳng ngày vùng 855-850 mà phải đến ngày mai nhưng cũng có thể bị nhiễu vì chốt tháng 1. Long thăm dò ATC tháng 2 ở 841.5. Basis chiết khấu gần 12 điểm trong khi VN30 có khả năng được chặn lại trong khoảng 841-845, hợp đồng có thể chiết khấu về 830 thì càng đẹp.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.