17:49 13/11/2013

Blog chứng khoán: Giai đoạn nhàm chán bắt đầu?

iTrader

Blue-chips không có lực, hàng đầu cơ thoái trào, thị trường có thể rơi vào trạng thái đi ngang yếu dần với mức độ nhẹ

DPM tiếp tục bị nước ngoài xả áp đảo thanh khoản. Cầu đỡ xuất hiện quanh 41.
DPM tiếp tục bị nước ngoài xả áp đảo thanh khoản. Cầu đỡ xuất hiện quanh 41.
Blue-chips không có lực, hàng đầu cơ thoái trào, thị trường có thể rơi vào trạng thái đi ngang yếu dần với mức độ nhẹ.

Thị trường ngày 13/11/2013:

Điểm nhấn hôm nay dĩ nhiên là thanh khoản sụt giảm mạnh. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tiếp tục tăng. Dòng tiền suy yếu ở tất cả các nhóm cổ phiếu, nhưng tỉ trọng vào blue-chips vẫn tăng lên.

Vốn nội thuần trên hai sàn giảm hơn 45%, còn 946 tỷ. Đây vẫn là con số cao nhưng có thể sẽ còn giảm tiếp trong những phiên tới. Vốn nội thuần xuống dưới 700 tỷ, thị trường sẽ nguội lạnh. 

Vốn nội thuần vào HSX30 hôm nay cũng giảm hơn 40% so với hôm qua nhưng tỉ trọng trong nguồn vốn phân bổ ở HSX thì lại tăng lên (chiếm 48% ở HSX, mục tiêu là trên 50%). Xu hướng tăng tích lũy ở blue-chips có dấu hiệu rõ hơn như chờ đợi. Dòng tiền nghiêng về các cổ cơ bản sẽ giúp thị trường không dao động mạnh.

Các cổ đầu cơ nhỏ tiếp tục phân hóa rõ nét hơn, bắt đầu trạng thái trần – sàn rất mạnh. Các mã này nay tăng mai giảm là bình thường nhưng dòng tiền vào không còn mạnh và máu như lúc đầu. Chỉ còn các cổ phiếu thanh khoản thấp mới có thể đi tiếp vì dòng tiền vẫn đủ để khống chế thanh khoản. Các mã lớn hơn có thể điều chỉnh với thanh khoản giảm dần.

Nước ngoài vẫn bán nhiều ở blue-chips là nét mới trong các biến động hai hôm nay. Lực xả không phải là mạnh nhưng nhằm vào nhiều mã lớn nên kiềm chế được giá. Thị trường rất khó cải thiện tình trạng này vì dòng tiền lại bắt đầu suy yếu. Blue-chips có thể rơi vào trạng thái dao động tích lũy dài ngày nhàm chán.

Thị trường trong thời điểm không có thông tin đặc biệt, xu hướng đầu cơ cũng đã thoái trào, dòng vốn giảm cường độ hoạt động. Tin xấu cũng không có đủ để tạo xu hướng giảm rõ rệt. Giữ tỉ trọng cổ cân bằng, tận dụng cơ hội đảo hàng.

Giao dịch:

Đảo HSG ở giá 40, chờ cover khoảng 39. DPM hứng ở 40.8-40.9 không khớp.

Blog chứng khoán: Giai đoạn nhàm chán bắt đầu? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Vol đã trở lại bình thường sau khi hưng phấn nguội đi. Chiều qua HSG có hồi nhưng không qua 40, khẳng định mức này vẫn có hiệu lực kháng cự. Hôm nay 2 lần HSG test 40 cũng không qua được, giá điều chỉnh về cuối phiên xuống tận 39.5.

HSG dù có tin hỗ trợ nhưng cũng không đủ lực đi ngược thị trường lâu hơn. HSG vẫn là dao động tích lũy trong vùng giá xác định, có thể test 39 trong 2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Giai đoạn nhàm chán bắt đầu? 2

DPM:

Nước ngoài xả tiếp gần 222k, mạnh hơn hôm qua, giá rơi thẳng về 41. DPM cầm cự ở tham chiếu 41.2 đến gần 11h mới để mất. Nước ngoài tăng bán là nguyên nhân khiến khả năng phục hồi như kỳ vọng hôm qua không thành hiện thực. Giá bán bình quân của nước ngoài khoảng 41-41.1.

Không vượt trở lại lên trên 41.5 như chờ đợi, lại rơi đúng vào thời điểm thị trường chung yếu, nước ngoài xả mạnh, DPM có thể phải dao động quanh 41-40.9 một thời gian. Nước ngoài bán 222/277k giao dịch ở DPM tức là khối ngoại khống chế áp lực bán chứ không phải nhà đầu tư trong nước. Trong nước không bán thấp cũng là điều an ủi. Tuy nhiên DPM dao động lại gần 41.5 thời điểm này còn phụ thuộc lực xả của nước ngoài.

Blog chứng khoán: Giai đoạn nhàm chán bắt đầu? 3

SSI:

Nhìn dao động tưởng rộng, nhưng thực tế hơn 99% Vol tập trung ở 2 giá 16.7-16.8 mà thôi. Lực xả là vượt trội, mua thụ động, thể hiện ở lượng bán xả thẳng dư mua chiếm ưu thế. Cầu đỡ vẫn tốt ở 16.6-16.7. Vol giảm cực mạnh với dao động hẹp là điểm tốt. Tuy nhiên thị trường chung đang xấu đi, SSI có thể chậm chạp test lại 16.5.

Blog chứng khoán: Giai đoạn nhàm chán bắt đầu? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.