17:53 15/06/2015

Blog chứng khoán: Hiệu ứng cơ cấu danh mục

iTrader

Trong phiên giao dịch tương đối yếu ở các blue-chips trừ nhóm ngân hàng nên điểm số bị ảnh hưởng

CTG hôm nay đột phá rất tốt, thanh khoản cao.<br>
CTG hôm nay đột phá rất tốt, thanh khoản cao.<br>
Trong phiên giao dịch tương đối yếu ở các blue-chips trừ nhóm ngân hàng nên điểm số bị ảnh hưởng. Tuy nhiên tiền vẫn tốt, phân hóa giá vẫn diễn ra bình thường.

Thị trường ngày 15/6/2015:

Giao dịch hôm nay có thể xem là tích cực hay tiêu cực tùy vào vị thế cụ thể, nhưng chắc chắn là một ngày điều chỉnh giảm nhiệt. Thị trường vẫn có sự phân hóa về giá và dòng tiền tốt.

Không nên nhìn nhóm ngân hàng hôm nay với vai trò làm đẹp điểm số. Đó là hệ quả bình thường của vốn hóa. Ngân hàng mạnh trở lại vì hút được vốn và tiền lớn như vậy tức là hút được số đông, không giống như kiểu dùng 10 cổ GAS ngày nào. Ngoài ra toàn nhóm mạnh chứ không riêng gì các mã vốn hóa hàng đầu.

Nếu bỏ qua điểm số, thị trường hôm nay là điều chỉnh trên cổ phiếu, mạnh yếu khác nhau nhưng vẫn nằm trong diện dao động bình thường. Sự phân hóa là đáng kể trên thị trường cũng như trong các nhóm ngành. Điều đó chứng tỏ dòng tiền vẫn đang chú ý đến cổ phiếu cụ thể, chưa quan tâm nhiều đến xu thế chung.

Vốn nội thuần hôm nay giảm gần 12%, còn 2.610 tỷ, vẫn đủ tốt. Tiền vẫn đang xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu và cổ phiếu cụ thể. Hôm nay có thể là hiệu ứng của việc cơ cấu danh mục hơn là điều chỉnh giảm thực sự.

Tuần này là tuần review của hai quỹ ETF và vốn ngoại đang chững lại. Ở một số mã vốn này giảm mua nên lực đỡ cũng yếu đi, tạo điều kiện cho sức ép chốt lời ảnh hưởng lên giá rõ ràng hơn. Không có tuần review nào diễn ra dễ đoán cả.

Giao dịch:

Thoát khỏi GTN, bán 11.5, chuyển vốn vào CTG giá 20-20.1, stoploss 18.9. Giữ nguyên danh mục.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng cơ cấu danh mục 1

Danh mục theo dõi:

CTG:

Nhóm ngân hàng hôm nay mạnh chung, CTG cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên việc tăng giá là bình thường, điều quan trọng là tăng ở mức độ nào và sức mạnh đến đâu. Khi CTG tiếp cận 20, Vol đã rất tốt và lệnh khớp rất chủ động, vào thăm dò. Vượt được 20 CTG bắt đầu gặp cản cực mạnh ở 20.1. Sau khi chắc chắn CTG hấp thu được lượng cản 20.1, và thêm. Rốt cục CTG có được một phiên bật rất mạnh qua vùng tích lũy.

Trong nhóm ngân hàng CTG hôm nay tuy không mạnh nhất nhưng lại là khả quan nhất vì “clear” đỉnh cũ và vùng tích lũy dày đặc một cách rất rõ ràng. Quan trọng nhất là thanh khoản cực lớn, vượt xa mức trung bình trong vùng tích lũy. Riêng giá 20.1 đã khớp 1,26 triệu, chiếm hơn 26% tổng Vol. CTG đi qua giá này không hề dễ dàng, chứng tỏ dòng tiền phải có thực lực.

CTG vẫn có thể điều chỉnh giảm vào ngày mai, sau một phiên khớp quá lớn và nhảy giá quá mạnh. Đó là diễn biến bình thường. Vùng 20-20.1 sẽ là mức hỗ trợ cứng trong ngắn hạn. Vol giảm trong chiều điều chỉnh là một dấu hiệu tốt.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng cơ cấu danh mục 2

SSI:

Nằm trong diện phải giảm tỷ trọng của quỹ VNM, nhưng hôm nay nước ngoài vẫn mua ròng, dù quy mô giảm đi đáng kể. Khoảng 323k được mua giá trung bình 24.5. Tuần này sẽ là tuần dao động rất mạnh ở SSI khi nước ngoài bán. Mua có thể sẽ còn giảm trong vài ngày tới trước khi có đợt bán lớn để review danh mục.

Hôm nay nước ngoài giảm mua, cung lớn tại SSI lập tức xuất hiện. Nhà đầu tư trong nước rất sợ nước ngoài giảm mua ở SSI và hôm nay có thể thấy áp lực chốt lời tăng rất mạnh. Khoảng 953k (34% Vol) được xả dưới tham chiếu và vẫn đang dư bán. Toàn bộ lượng hàng ngắn hạn về đang có lãi và chốt lời rất dễ. SSI sẽ gặp khó khăn ngắn hạn, quan trọng là xem áp lực bán đến đâu, tạo sức ép lên giá như thế nào.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng cơ cấu danh mục 3

HCM:

Giá Low xuống 34.7, tức là dao động hẹp hơn phiên trước khá nhiều. Vol giảm 35% và dư bán dưới tham chiếu còn nhiều, xác nhận cầu suy giảm. HCM điều chỉnh vẫn trong trạng thái bình thường, chưa vi phạm trạng thái nâng đáy cao dần, tức là vẫn tích cực. SSI suy yếu, HCM cũng suy yếu.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng cơ cấu danh mục 4

TCM:

Hôm nay có thể coi là ngày rũ bỏ ở TCM, khi những người thất vọng với TPP sẽ bán ra. Hàng có lãi ngắn hạn cũng khá nhiều, đẩy giá giảm khá sâu. Tuy thế Vol giảm 43% và giá không xuyên thủng được mức 32. Lượng khớp 32 là 13,5k, chỉ 2,5% Vol.

Nếu như TCM hôm trước tăng vì kỳ vọng bước tiến mới trong TPP thì việc thất vọng tạo sức ép lên giá là điều bình thường. Kể ra hôm nay cũng có thể trading được với TCM vì dự đoán phản ứng kiểu như vậy không có gì khó, nhưng điều rủi ro là không biết dao động có đủ rộng hay không. TCM có hàng lỏng lẻo ít nên sức ép có thể không mạnh. Ngoài ra TCM đã giảm ngay từ lúc mở cửa, rất khó để ước lượng mức dao động.

Cơ hội có thể đến vào ngày mai, khả năng giảm tiếp đầu phiên là cao. Nếu thanh khoản cho phép, có thể trading được.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng cơ cấu danh mục 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.