18:07 25/11/2013

Blog chứng khoán: Không ngại T+3

iTrader

Blue-chips không có mức lợi nhuận đủ lớn để lo ngại câu chuyện T+3. Các giao dịch đảo hàng nếu có đã được thực hiện trong hôm nay

DPM bị chặn bán lớn ở 42.
DPM bị chặn bán lớn ở 42.
Blue-chips không có mức lợi nhuận đủ lớn để lo ngại câu chuyện T+3. Các giao dịch đảo hàng nếu có đã được thực hiện trong hôm nay.

Thị trường ngày 25/11/2013:

Thị trường có phần lo ngại khối lượng giao dịch lớn hôm 21/11 về tài khoản. Mối lo ngày cũng có cơ sở, nhưng chủ yếu là với các cổ đầu cơ. Hàng blue không tăng được gì trong 3 ngày này.

Số ít blue-chips có biên lợi nhuận nhỏ trong vòng T+3 thì hôm nay đã bị đảo hàng một phần như SSI, REE, PVD, PPC, BVH, còn lại mức tăng không đáng bao nhiêu. Nói chung với hàng blue-chips thì chỉ nhì nhằng rang lạc vậy thôi, còn khó kiếm ăn nhanh trong thời gian ngắn. 

Các cổ phiếu nóng thì nguy cơ cao hơn. Nếu nhìn vào vài mã như KMR thì sức mạnh vẫn còn, nhưng đa số khác bắt đầu giao dịch bình thường, cung cầu dồi dào. Nếu hoạt động chốt lời diễn ra thì nhóm đầu cơ sẽ bị ảnh hưởng mạnh hơn, blue-chips có khả năng lình xình ổn định do không có nhiều áp lực chốt và được cover lại từ lực lượng đảo hàng.

Dòng vốn chung hôm nay giảm nhẹ so với phiên thứ 6, nhưng vốn nội thuần có tăng hơn 1%, lên 1.358 tỷ. Phân bổ vốn trên HSX đã có sự khác biệt: HSX30 có đợt bán mạnh kết hợp đảo hàng, giá trị giao dịch tăng 25% (không tính giao dịch của nước ngoài). Trong khi đó tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư trong nước ở sàn này chỉ tăng gần 3%. Như vậy dòng tiền đã hụt đi ở các mã khác. Trên 48% dòng vốn trong nước chạy vào HSX30, chưa lớn, nhưng đang tốt lên. 

Vấn đề ở HSX30 là hôm nay có một đợt bán mạnh. Bán hạ giá nhiều thì Vol tăng lên. Đợt bán này gây biến động mạnh ở một số mã như GMD, REE, HAG chứ không phải tất cả. Những mã được đỡ khỏe vẫn giao dịch ổn định, thanh khoản tốt, giá từ tham chiếu trở lên. Khả năng giảm mạnh với blue-chips là thấp vì chỉ bị ảnh hưởng do trading là chính, không phải chốt lời. Chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tại HSX30 tiếp tục giảm, ngay cả khi những mã nói trên giao dịch rất lớn chiều nay.

Chốt lại blue-chips giao dịch bình thường. Ngày mai có thể có biến động mạnh ở nhóm đầu cơ. Blue-chips sẽ giữ nhịp.

Giao dịch:

Treo bán SSI giá 18 không khớp dù đẩy lên 17.9 rất khỏe, hạ giá xuống 17.9. Chờ cover thấp hơn.

Blog chứng khoán: Không ngại T+3 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cuối tuần rồi SSI ra tin kết quả kinh doanh hợp nhất khá tốt, hôm nay giao dịch mạnh. Giá High được kéo lên 17.9 với 869k, mua chủ động áp đảo đầu phiên. SSI không vượt được vùng cản trên ở quanh 18, bị xả mạnh vào buổi chiều, giá ép trở lại 17.6. Vùng 17.8-17.9 hôm nay khớp 2,95 triệu, rất dày và mua không giữ được. 

SSI cố gắng vượt 18 trong ngày có thông tin hỗ trợ nhưng đã thất bại. Cầu vào rất khỏe nhưng cũng có giới hạn. SSI sau đây không có thông tin hỗ trợ trực tiếp nào trong ngắn hạn. Giá có thể phải điều chỉnh, khả năng cao về 17.3-17.2. 

Blog chứng khoán: Không ngại T+3 2

DPM:

Phiên T+2 cho khối lượng giao dịch lớn ngày 21/11 về tài khoản, DPM bị bán sớm. Giá High lên 42 cũng tương đương đỉnh cũ tháng 10. Vol hôm nay tương đương phiên trước nhưng nước ngoài mua chỉ bằng 1/3, tức là nhà đầu tư trong nước tăng mua. DPM về cơ bản chưa tăng đến đâu cả, mới chỉ trong vùng tích lũy. Áp lực bán lớn ở 42 khả năng cao là đảo hàng, bằng chứng là ít di chuyển cục chặn ở đây và sức ép bán thậm chí còn không xuống tới tham chiếu. DPM có thể lùi về 41.5.

Blog chứng khoán: Không ngại T+3 3

HSG:

Trong phiên HSG có 2 lần húc vào 41.5 nhưng giao dịch rất cạn. Điều này tiếp tục khẳng định mức kháng cự 41.5 chưa thể vượt qua được, nhất là khi thị trường chung chưa bùng nổ. HSG có lúc nhúng xuống 40.8 nhưng 87% Vol là giao dịch trên tham chiếu, xác nhận có cầu đẩy, áp lực bán thấp không đáng ngại. Vol đang giảm nhẹ dần. Nói chung HSG không có gì đặc biệt, chỉ là dao động trong khoảng 40-41, hoặc khá hơn là 40.3-41.

Blog chứng khoán: Không ngại T+3 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.