18:06 11/11/2013

Blog chứng khoán: Kích động lòng tham đến mức nào?

iTrader

Việc luân phiên các đợt chốt lời, lớp này rút ra có lớp khác vào thế chân, lại đẩy giá tiếp, kích thích lòng tham ghê gớm

DPM phản ứng hơi yếu trước biến động chung.
DPM phản ứng hơi yếu trước biến động chung.
Tại các cổ phiếu đầu cơ, việc luân phiên các đợt chốt lời, lớp này rút ra có lớp khác vào thế chân, lại đẩy giá tiếp, kích thích lòng tham ghê gớm.

Thị trường ngày 11/11/2013:

Sáng nay giao dịch ảm đạm như dự kiến, nhưng mọi thứ thay đổi quá nhanh vào buổi chiều. Nhìn lực đầu cơ ở HNX và các mã nhỏ nói chung mà choáng!

PVX hôm nay đóng vai trò giống SCR tuần trước, dòng tiền vào mạnh là ngòi nổ kích thích các cổ phiếu đầu cơ khác. SCR phục hồi mạnh lên mức 7, cao hơn giá đã bán, khả năng lên 7.2. Hàng chục cổ phiếu khác bất chấp khối lượng xả ngày càng lớn, vẫn được kéo lên rất mạnh. Dòng vốn đầu cơ lần này thực sự mạnh mẽ, giữ nhiệt rất tốt.

Cơ cấu phân bổ dòng vốn hôm nay tái diễn tình trạng đầu tuần trước: Chảy chủ yếu vào hàng đầu cơ. Vốn nội thuần tăng hơn 29%, lên 1.201 tỷ, vượt bình quân tuần trước (1.111 tỷ). Dòng tiền trong nước đột biến ở HSX (tăng 30%) nhưng HSX30 chỉ hút được 37% trong tổng số này, tỉ lệ quá thấp. 

Dòng vốn tăng rất mạnh hôm nay là điều bất ngờ. Thay vì nằm nghỉ như chờ đợi, xu hướng đầu cơ vẫn tiếp tục, thậm chí còn mạnh lên. Không biến lực đầu cơ còn kéo giá các mã nhỏ lên đến đâu. Việc luân phiên các đợt chốt lời, lớp này rút ra có lớp khác vào thế chân, lại đẩy giá tiếp, kích thích lòng tham ghê gớm. 

Nhìn vào KMR, PVA, PFL, SDH, ITD, VTO, VPH, lực đầu cơ là rất mạnh. Các mã này không thể lấy yếu tố cơ bản mà giải thích được. Yếu tố này chỉ đóng vai trò cái cớ ban đầu, chỉ hợp lý trong một giai đoạn, còn lại sau đó giá phụ thuộc hoàn toàn vào dòng vốn đầu cơ đánh lên. 

Điều dễ lôi kéo là thanh khoản ít, thị giá thấp nên nguồn lực không cần nhiều. Nguồn lực đầu cơ SCR chẳng hạn, có thể thổi giá những mã này không biết bao giờ mới ngừng. Điểm hấp dẫn hơn cả là giá rất dễ trần liên tục, khác xa các cổ phiếu thanh khoản lớn hơn, đi chậm, nay tăng mai giảm, cảm giác không “phê” bằng. 

Blue-chips có tăng giá nhưng thanh khoản vẫn bình thường, thậm chí đa số giảm. Dòng tiền vẫn rất cạn ở nhóm này, không thể tạo được biến động bền. Thị trường chung có thể chỉ dập dình đi ngang như hiện tại, nhưng nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể còn tăng tiếp. Blue-chips có thể phải chịu sức ép cơ cấu danh mục mạnh hơn nhưng phiên tới.

Giao dịch:

Bất ngờ với giao dịch chiều nay. Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Kích động lòng tham đến mức nào? 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Vol tăng nhưng tổng thể vẫn yếu, chủ đạo chỉ có cầu đỡ, không có cầu đẩy. Lượng bán dưới tham chiếu, xuống 41.4 là gần 129k, chiếm 83% Vol. Cầu đỡ giá này tốt. Chặn bàn tham chiếu 41.5 không có gì nhiều, nhưng cầu đẩy quá đuối. DPM đang dao động phụ thuộc vào người bán, thiếu lực mua kéo lên nên thanh khoản yếu cũng không tệ. Chỉ có điều DPM rất khó để đột biến được. Mặt bằng giá vẫn duy trì trên 41.5. Vol từ giữa tháng 10 đến nay đã giảm dần, là điều kiện tốt để giá tăng, nhưng với cầu hiện tại là không dễ. Chiều nay HSX có đột biến tích cực mà DPM không qua được tham chiếu. Chỉ có thể chờ đợi.

Blog chứng khoán: Kích động lòng tham đến mức nào? 2

HSG:

Có lúc bị chặn bán tham chiếu 39.1 nhưng không có lệnh bán xuống 39. Tâm lý người bán như vậy là ổn. Giao dịch 39.1 hơn 31k, chủ yếu là bán xả xuống. Sau 2h HSG có phục hồi theo đà thị trường, giao dịch từ 39.2 trở lên khoảng 91k. HSG tăng giá nhưng vẫn chỉ là dao động bình thường, không có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Kích động lòng tham đến mức nào? 3

SSI:

Có thời gian chặn bán tham chiếu 16.9 kéo dài, nhưng xả xuống 16.8 chỉ là gần 37k, rất thấp. So với tuần trước thì áp lực bán ở 16.8 đã giảm đi rõ rệt (trên 300k). Giao dịch trong phiên chủ yếu ở tham chiếu, khớp 16.9 là 757k, chiếm trên 80% tổng Vol. Lực cầu giá này khá mạnh. Lúc đóng cửa có 119k khớp lên 17, khối lượng tương đối tốt nhưng dư bán còn quá nhiều. SSI khó vượt được vùng 17-17.2 nếu cầu vẫn dè dặt như vậy. SSI vẫn đang dao động bình thường, có chiều hứng tích cực dần lên nhưng khó đột phá được.

Blog chứng khoán: Kích động lòng tham đến mức nào? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.