17:24 13/09/2012

Blog chứng khoán: Lại bối rối vì thanh khoản

iTrader

Hôm nay tăng đẹp, chỉ thiếu mỗi khối lượng nữa là hoàn hảo. Giá tăng không được ủng hộ bởi khối lượng sẽ tạo nên sự bối rối

PVX đã cầm máu giải chấp?
PVX đã cầm máu giải chấp?
Hôm nay tăng đẹp, chỉ thiếu mỗi khối lượng nữa là hoàn hảo. Giá tăng không được ủng hộ bởi khối lượng sẽ tạo nên sự bối rối và quan điểm đánh giá chia rẽ.

Thị trường ngày 13/9/2012:

Hôm nay tăng đẹp, chỉ thiếu mỗi khối lượng nữa là hoàn hảo. Giá tăng không được ủng hộ bởi khối lượng sẽ tạo nên sự bối rối và quan điểm đánh giá chia rẽ.

Tổng tiền vào có nhích hơn chút so với hôm qua nhưng vẫn chỉ ở mức trên 500 tỷ. Index lẫn giá nhiều cổ lại tăng quá mạnh. Ở mặt bằng chung thì phiên tăng hôm nay có vẻ thiếu chắc chắn, nhưng ở những cổ phiếu riêng lẻ, nhiều mã đã tăng có chất lượng, retest đáy cũ bật lên với Vol tăng chứ không phải giảm.

Xu hướng dao động trong phiên (intraday) ở những phiên như hôm nay rất quan trọng vì số liệu cuối ngày(EOD) thường không giúp xác định được chất lượng của biến động tăng có đảm bảo hay không. Xu hướng phổ biến hôm nay ở nhiều mã (và cả Index) là lình bình điều chỉnh nhẹ với Vol thấp trước khi phục hồi mạnh và tăng ồ ạt cuối phiên. Cổ phiếu nào có tỉ trọng Vol hình thành trong quá trình đi lên từ giá Low càng lớn thì biến động tăng càng đảm bảo, thời gian tăng càng dài càng tốt vì chứng tỏ cầu vào kéo lên là một quá trình chứ không phải một diễn biến đột biến ngắn (thường kéo giá xuất hiện lúc ATC là ví dụ).

Các chỉ báo về hình mẫu giá đều xác nhận hôm nay có lực đẩy lên mạnh (thuần túy là giá). Số lượng cổ phiếu Close = High tăng vọt trên hai sàn, mức cao nhất chỉ sau phiên ngày 19/7 vừa qua, thậm chí mạnh hơn cả phiên ngày 24/8. Duy trì được giá High cho tới hết phiên là dấu hiệu tốt, chứng tỏ áp lực giá được giữ vững và lượng hàng xả ra chưa lớn.

Tiết giảm bán là hiện tượng kéo dài từ 2 hôm trước và hôm nay cũng góp phần tạo nên mức tăng giá tốt như vậy. Hôm nay có điểm khác nhỏ là mức dao động đã cao hơn: Số cổ phiếu có giá Close > Low > 2% nhiều gấp đôi hôm qua, nghĩa là mức dao động theo hướng đảo chiều mạnh hơn xuất hiện trên diện rộng hơn. Đương nhiên mức chấp nhận rủi ro cũng khá hơn nhiều.

Giá tăng nhờ lượng bán giảm rất dễ tạo ra sự nghi ngờ nhưng giảm bán kéo dài cũng có thể tạo sóng. Rất khó để phân định giữa việc giảm bán để chờ xả giá tốt hơn và giảm bán vì không muốn bán. Nhưng nếu giảm bán để chờ xả giá tốt thì chắc chắn hoạt động xả sẽ phải diễn ra trong ít phiên kế tiếp. Khi đó dòng tiền mới được thử thách thực sự và có cơ hội xóa hết nghi ngờ.

Với cổ phiếu cụ thể, mức thanh khoản cũng như biến động giá có thể tích cực hơn thị trường chung. Các mã nhận được dòng tiền mạnh hôm nay có giá tăng tốt đi kèm với khối lượng tăng. Chọn cổ phiếu quan trọng hơn và có khả năng phòng ngừa rủi ro thấp hơn, chứ không chỉ đơn thuần “chém” chung chung rằng thị trường tăng với Vol thấp là xấu. Dòng tiền tổng thể chưa mạnh, nhưng vẫn có thể mạnh ở từng mã.

Giao dịch:


Tiếp tục chặn mua sàn PVX hôm nay nhưng chỉ khớp non nửa. SSI chặn mua 16.8-16.9 không được. Lượng mua PVX hôm nay gần đủ hạ giá vốn phần 7.7. Giá vốn bình quân tính chung cho PVX kéo xuống 5.9.

Blog chứng khoán: Lại bối rối vì thanh khoản - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Giao dịch rất thú vị và ý đồ lùi thêm một sàn nữa đã lộ rõ. Cầu vào chặn sàn tăng nhanh từ sớm. Lượng chạy sàn cũng không nhiều, khớp khoảng 337k. Rõ ràng là lùi một bước dư chấn đã giảm đáng kể.

Vol đạt hơn 4 triệu cả phiên, cũng không phải là thấp vì hôm qua vừa khớp trên 10,5 triệu. Mức bình quân 20 phiên trước hôm qua PVX chỉ khớp 2,7 triệu, Vol hôm nay cũng là cao. Hai lần trong phiên PVX bị ép xuống giá sàn nhưng cuối phiên vẫn phục hồi người về tham chiếu 5.1 và ít phút cuối lệnh ăn lên dư bán 5.2 cũng được trên 100k. Lượng khớp tập trung dày nhất ở 5-5.1 (67% tổng Vol). Bên mua chấp nhận chốt giữ giá 5 hôm nay và có thể vùng dưới 5 sẽ là vùng tiếp tục được mua mạnh nếu xảy ra điều chỉnh.

Phiên hôm nay tiếp tục xác nhận lượng giao dịch khủng hôm qua là giao dịch thật. Điều này rất tốt và có thể áp lực giải chấp sẽ nhẹ dần. PVX chưa thể chạy ngay được, cần dập dình ở quanh giá 5 thêm vài phiên nữa để test cung triệt để hơn. Khối lượng T+3 cho ngày hôm qua khả năng rất cao là không tạo áp lực cho tuần tới.

Blog chứng khoán: Lại bối rối vì thanh khoản - Ảnh 2

SSI:

Giao dịch của SSI hôm nay đẹp như kỳ vọng hôm qua, test 16.9 rất tốt, mỗi tội nhún xuống hơi yếu và không mua được. SSI khớp 16.9 chỉ có 26k.

Đợt điều chỉnh retest 16.9 kéo dài trọn nửa sau phiên buổi sáng. Nhu cầu bán xuống dưới 17 rất ít và cầu ăn hàng giá 17 tốt. Hơn 400k đã khớp giá này, chiếm tỉ trọng 34%, lớn nhất trong các bước giá. Cầu chấp nhận ăn hàng khi giá nhún xuống là tín hiệu rất mạnh cho SSI. Hình mẫu giá đẹp, Close > Low > 2%, Vol tăng 15%.

SSI bắt đầu được đánh lên khỏi giá 17 từ 1h15, vượt qua lượng chặn bán 17 khoảng 62k. Tính chung lượng khớp từ thời điểm này đến hết phiên (cả đợt đóng cửa) là 514k, chiếm 43% tổng Vol. Cầu đẩy như vậy là mạnh, thanh khoản đảm bảo. Đợt tăng này có sự chủ động của người mua, tốn chi phí chứ không phải cung bị tiết giảm. SSI quay trở lại vùng dao động trên 17.5 thì tình hình sẽ rất sáng sủa.

Blog chứng khoán: Lại bối rối vì thanh khoản - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.