17:09 21/02/2012

Blog chứng khoán: Lại nhức đầu với phân phối đỉnh hay rung lắc

iTrader

Không rõ phân phối đỉnh hay không, nhưng bán trần hôm nay là hợp lý vì quan trọng là cân đối danh mục và chủ động về tiền

PVX có thanh khoản kỷ lục hôm nay và dao động giá khá xấu.
PVX có thanh khoản kỷ lục hôm nay và dao động giá khá xấu.
Dù không rõ phân phối đỉnh hay không, nhưng bán trần hôm nay là hợp lý vì quan trọng là cân đối danh mục và chủ động về tiền.

Cảm nhận thị trường ngày 21/2/2012:

Điều ngại nhất hôm qua thì lại thành hiện thực hôm nay: Vol quá đột biến. Hàng loạt cổ có hình nến rất giống hôm 9/2, thậm chí còn xấu hơn vì Vol rất lớn.

“Nhân hòa” chả thấy đâu, chỉ thấy các lực lượng cầm cổ hè nhau xả ồ ạt. Hiếm khi nào đống cổ kẹt ở đỉnh trước lại bán được giá như lần này, thậm chí vẫn có thể có lãi.

Các diễn đàn chiều nay ỏm tỏi phân tích là Vol khủng là biểu hiện của phân phối đỉnh hay rung lắc. Phân phối là chắc chắn, còn đỉnh hay không thì chưa rõ. Rung lắc gì mà hàng đống cổ rơi tuột từ mức High về đóng cửa tại giá Low? Mua đúng giá cao nhất làng nhàng cũng lõm vài %.

Người cẩn thận thì tăng trần cứng hai phiên là phải tính đến chuyện giảm bớt danh mục cổ xuống, tăng tỉ trọng tiền lên, khi giá đã tăng vài chục phần trăm, lại đang húc vào vùng kháng cự. Ai tính dài hạn thì cũng khó bỏ qua cơ hội bán trước cover sau kiếm thêm vài %. Nói chung bán trần hôm nay là đúng, vì cửa giảm hay tăng chưa chắc chắn, quan trọng nhất là phải chủ động về tiền.

Hôm nay đa số cổ tạo một cái nến đen to đùng, đi cùng Vol khủng. Không thể xem đó là chỉ báo tốt được. Chắc chắn đó là tín hiệu xả, còn xả đủ mạnh để “tèo” hay chưa thì từ từ kiểm tra. Theo kinh nghiệm thì mức dao động (Spread) của nến hôm nay sẽ là chuẩn để phán đoán xu hướng tới đây. Trong vòng 3 phiên tới, nếu cổ nào bứt lên trên mức High của hôm nay thì khả năng là đi tiếp. Ngược lại, phá mức Low của hôm nay là đã tạo đỉnh. Nếu 3 hôm tới cứ lình xình với biên độ hẹp trong cái spread đó thì xu hướng chưa rõ ràng.

Chuyện tiền vào, hôm nay có cả “tay to”, nhỏ lẻ mua và có cả “tay to” lẫn nhỏ lẻ bán. Nhìn Vol khủng thế mà không có tổ chức tham gia thì hơi lạ. Không hơi đâu đi lo “tay” nào nhiều tiền hơn. Trong 3 phiên tới nếu giá vẫn tăng tiếp, Vol khá thì là mua thắng, ngược lại thì bán thắng. Bên nào thắng thì theo!

Cảm giác hôm nay là tiền sẽ yếu đi. Rất nhiều cổ có Vol kỷ lục chứng tỏ hàng đã được tích lũy từ lâu, hôm nay mới vác ra xả. Hôm qua và nay là hơn 2.300 tỷ được rút ra. Tiền này có vào lại mấy phiên tới hay không thì chưa rõ, nhưng lịch sử thì cứ hôm nào Vol khủng thì sau đó thanh khoản đều yếu dần và giá đi xuống.

Lực đỡ gần tham chiếu cũng khá tốt, nhưng khối lượng chưa xả được ở giá trần và các giá xanh hôm nay cũng còn rất dồi dào. Lượng tiền treo mua hôm nay muốn tiêu hóa đống cổ chờ xả gần trần không dễ, vì phải nâng giá lên thì lượng mua được lại thấp đi. Nói rằng Vol khủng hôm nay đã “thay máu” hết, hay ai muốn bán đã bán xong là quá chủ quan. Dư bán còn cả đống chưa khớp được, đang muốn thoát nốt, sao dám bảo là hết cung?

Lượng hàng còn kẹt hôm nay nếu chạy giá sàn ngày mai không phải là chiến thuật tốt. Có thể ngược lại: Cung được tiết giảm để chờ một nhịp bull-trap trong phiên. Chiêu này dễ thành công vì khi tiết cung, một bộ phận sẽ suy luận rằng hàng đã chạy hết phiên trước rồi và lao vào mua. Nếu mai có bull-trap thì gần như chắc chắn thị trường đã tạo xong hai đỉnh.

Chiến lược giao dịch:

100% tiền mặt.

Cả PVX và SSI đều chưa chắc chắn có vượt đỉnh được hay không, chưa rõ Vol hôm nay là tích lũy nhiều hơn hay phân phối, dù giá đóng cửa không đến nỗi tệ. Quan sát thêm giao dịch trong 3 phiên tới.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cung ép rất mạnh từ giá trần xuống tham chiếu nhưng không có ý định thoát hết ở giá đỏ. Chốt giá vẫn nằm trong vùng kháng cự 16-16.5. Vol hai hôm nay đột biến. Nếu tiếp tục chốt giữ được trên mức 16 thì khả năng phải dập dình lâu mới tạo được mặt bằng mới để tiêu hóa dần lượng cung ở đây. Ngược lại có thể rơi xuống dưới 16 trong tuần này.

Blog chứng khoán: Lại nhức đầu với phân phối đỉnh hay rung lắc - Ảnh 1

PVX:

Đạt 96,78 tỷ giá trị khớp, Vol quá khủng. Kiềm giữ giá trên tham chiếu là một thành công lớn. Tổng mua, tổng bán tương đương nhau nhưng lệnh mua lớn hơn bán một chút (6.544/5.163). PVX cần độ 3 phiên nữa để xác thực cái Vol hôm nay là tích lũy hay phân phối.

Blog chứng khoán: Lại nhức đầu với phân phối đỉnh hay rung lắc - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.