17:08 21/02/2018

Blog chứng khoán: Lì xì đầu năm

iTrader

Để thị trường có thể đi cao hơn, có lẽ cần lực hỗ trợ nào đó mới hơn hoặc dòng tiền tăng lên mức mới

VN30 vẫn đang trong giai đoạn phục hồi kỹ thuật.
VN30 vẫn đang trong giai đoạn phục hồi kỹ thuật.

Mức tăng cực mạnh hôm nay đã khuyến khích việc chốt lời lấy lộc đầu năm.

Thị trường ngày 21/2/2018:

Giao dịch sôi động ngày đầu năm nhờ bối cảnh quốc tế tích cực trong những ngày nghỉ Tết. Nếu không xuất hiện diễn biến xấu quay lại thì lực cản chủ yếu chỉ là chốt lời ngắn hạn.

Đã có dấu hiệu của chốt lời ngắn hạn ở những phút cuối phiên hôm nay và VN30 phản ánh rõ hơn VN-Index. Bình quân rổ này bị ép xuống 1,53% và nếu không tính các mã đóng cửa tại giá trần thì số còn lại bị ép xuống khoảng 1,84%.

Biến động đó chưa đáng lo ngại vì lợi suất ngắn hạn khá tốt cho những người dũng cảm đánh cược trước Tết nên chốt vẫn còn căn giá. Dòng tiền tương đối yếu cũng không phản ánh được thực chất về sức mua. Thanh khoản khả năng cao sẽ tăng trong vài ngày tới.

Thị trường trong nước vẫn không có thông tin tiêu cực nào và thông tin hỗ trợ cũng không mới. Điều cần thấy là việc giảm bớt ảnh hưởng tâm lý từ bên ngoài.

Nhịp phục hồi chữ V hiện tại cũng giống các thị trường chứng khoán khác, thậm chí Việt Nam còn mạnh hơn khi tính theo tỷ lệ. Các chỉ số như VN-Index hay VN30 đang trên đà quay lại vùng điểm trước phiên 5/2.

Đó có thể xem là vùng cân bằng với các thông tin tốt nhất trước khi xuất hiện cú sụt đột biến.

Hiện tại một số cổ phiếu cũng đang lấy lại được gần hết mức giảm của nhịp rơi vừa rồi, số ít khác thì vượt đỉnh. Để thị trường có thể đi cao hơn, có lẽ cần lực hỗ trợ nào đó mới hơn hoặc dòng tiền tăng lên mức mới.

Do vậy nhịp tăng hiện tại vẫn chỉ nên xem là phục hồi retest đỉnh cũ và có thể chuyển sang tích lũy ở mặt bằng đó, hơn là bước vào một sóng tăng mới.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Hôm nay tương đối dễ chơi vì trong Tết chứng khoán Mỹ tăng ác thì kiểu gì Việt Nam cũng tăng theo ở ngày đầu tiên. Vì thế Long là thuận lợi nhất. Long kỳ hạn tháng 3 sau 9h30 ở 1079-1079.5, stoploss 1077 tương ứng đáy VN30 ~ 1064. Chốt 1088-1088.5 ở nhịp giật hồi sau 2h.

Hiện tại kỳ hạn tháng 3 đang có basis 6,5 điểm, tháng 4 là 18,5 điểm. Nhịp tăng hiện tại đang rất khỏe nhưng giả định vẫn trong diện phục hồi kỹ thuật với VN30. Lực chốt hôm nay mới làm giảm quán tính tăng một chút.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.