17:37 16/12/2021

Blog chứng khoán: Màn ép trụ kinh điển

iTrader

Phái sinh hôm nay biến động rất mạnh và basis vẫn dương như thể trêu ngươi. Bên Short tận dụng triệt để và VN30 đi xuống liên tục. Chỉ đến gần cuối đợt liên tục, nếu quan sát trụ thì cơ hội Long là rất tốt...

Vn30 tiếp tục có cửa giảm dễ hơn là tăng.
Vn30 tiếp tục có cửa giảm dễ hơn là tăng.

Phái sinh hôm nay biến động rất mạnh và basis vẫn dương như thể trêu ngươi. Bên Short tận dụng triệt để và VN30 đi xuống liên tục. Chỉ đến gần cuối đợt liên tục, nếu quan sát trụ thì cơ hội Long là rất tốt.

Ba cổ phiếu cực kỳ “nguy hiểm” ở đoạn ép cuối là VCB, VIC và MSN. Đặc biệt MSN có một nhịp rơi trong khoảng 3 phút “thần sầu”. Giá rơi từ 161.3 xuống 152.2, biên độ tới 5,6% với thanh khoản rất thấp. Đầu tiên là hai lệnh 8k, rồi 1 lệnh 14k. Lợi thế ở MSN là cầu treo rải các giá khá mỏng, khoảng cách lại xa, nên chỉ cần quét vài lệnh lớn là đẩy dao động lên rất dễ.

Tuy nhiên đây cũng là tín hiệu rằng chiều đẩy ngược lên cũng không khó khăn vì lệnh bán quét xuống cũng toàn lệnh vào chủ động, nghĩa là phía chặn bán cũng không có. Nếu mua đảo ngược lệnh thì giá sẽ “bềnh” lại rất nhanh.

Tốc độ ép của 3 trụ này, nhất là MSN khiến VN30 có một nhịp rơi rất nhanh. Nếu chỉ quan sát trụ sẽ không kịp vào lệnh Short. Nhưng cơn hoảng loạn của Long cover lại đẩy basis sang âm từ 5 tới 8 điểm trong đoạn cuối. VN30 lại được chặn quanh 1501.xx. Nếu kịch bản sức ép tại MSN hết và giá được quật ngược lên thì đây là cơ hội Long tuyệt đẹp. Phần còn lại chỉ là đánh cược vào đợt ATC có ép tiếp hay không. Không có lý do nào để biết liệu ATC sẽ ra sao, nhưng phái sinh là thế, đặt cược đôi lúc cũng phải nhờ may mắn.

Thị trường cơ sở hôm nay là yếu, không phù hợp với diễn biến tâm lý thông thường. Đêm qua thị trường quốc tế phản ứng tích cực với thông điệp rõ ràng và có thể dự đoán được từ FED, vì thế tăng. Hôm nay khi thị trường châu Á giao dịch, các thị trường tương lai châu Âu và Mỹ cũng tăng. Đáng ra đây phải là điều kiện để có một phiên đáo hạn phái sinh tăng mạnh.

Tuy nhiên rất có thể tình trạng basis dương mấy hôm nay đã khiến bên Long đóng vị thế sớm hơn. Cả buổi hôm nay, nhất là phiên sáng, basis F1 bình quân +3 điểm. Nếu trading với các trụ bằng lượng hàng có sẵn thì chi phí không hề lớn, mà lợi ích bên phái sinh rất đáng kể, nhất là khi blue-chips đã yếu sẵn.

Nhóm blue-chips chỉ có nửa đầu phiên sáng là tăng, mức độ quá nhẹ và không có trụ nào cả nếu không tính VIC có một nhịp nảy nhẹ khoảng 10h. Nếu hôm nay thị trường tăng có khi còn dễ tìm lý do hơn là giảm. Ngược lại dòng tiền vào rất đuối, VN30 chỉ hút được đâu đó 1/4 thanh khoản HoSE, quá thấp. Bình thường gần đây VN30 đã ít tiền rồi, nhưng vẫn giữ được khoảng 1/3. Mức giao dịch xuống thấp đột biến sáng nay thì cơ hội cho trading và phái sinh rất thuận lợi. Bán trước kết hợp với Short rồi cover trong bối cảnh thanh khoản kém là khá an toàn vì giá không bị bất ngờ.

Nhìn chung dòng tiền vào blue-chips ở mức độ thất vọng cho thấy rủi ro giảm đang gia tăng. Dòng tiền không nhìn thấy cơ hội rõ ràng ở đây, đang chảy mạnh trở lại các mã vừa và nhỏ để đầu cơ vòng nữa. Thị trường giờ không giảm mạnh mà đi ngang là kịch bản khả dĩ nhất, còn tăng mạnh thì thiếu lực.

Với bối cảnh này, blue-chips ít cơ hội, chỉ nên chờ giảm mua thêm. Hàng đầu cơ có thể lướt quanh với tỷ trọng nhỏ. Phái sinh ưu tiên Long/Short theo trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1510.17, ngay tại một ngưỡng. Mốc cản gần nhất ngày mai là 1520; 1525; 1527; 1530; 1535; 1539; 1544; 1550. Hỗ trợ 1502; 1495; 1489; 1481; 1475.

Lẽ ra 1510.xx có thể là điểm dừng, nhưng màn ép cuối gia tăng biên lợi nhuận cho cả Short lẫn Long.
Lẽ ra 1510.xx có thể là điểm dừng, nhưng màn ép cuối gia tăng biên lợi nhuận cho cả Short lẫn Long.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.