17:26 13/05/2016

Blog chứng khoán: Người bán chủ động hơn

iTrader

Tiền tăng dĩ nhiên là tốt, nhưng cách thức tăng cũng quan trọng không kém

Khả năng vượt đỉnh là không cao trong bối cảnh dòng tiền đang thu hẹp lại. Thực tế là thanh khoản không cao kể từ lúc VNI vượt 600 điểm.
Khả năng vượt đỉnh là không cao trong bối cảnh dòng tiền đang thu hẹp lại. Thực tế là thanh khoản không cao kể từ lúc VNI vượt 600 điểm.
Việc hạ giá bán đã đẩy thanh khoản tăng lên hôm nay, nhưng cũng kéo theo là giá giảm và tạo dao động rộng.

Thị trường ngày 13/5/2016:

Nhu cầu cắt giảm danh mục tiếp tục tăng hôm nay và đó là nguyên nhân khiến thanh khoản tăng. Người bán đã hạ giá nhiều hơn để có được thanh khoản và đó là điều không tốt.

Dòng tiền đã tăng trở lại, vốn nội hôm nay đạt 2.093 tỷ. Tiền tăng dĩ nhiên là tốt, nhưng cách thức tăng cũng quan trọng không kém. Một mức dao động lớn hơn, giá bị ép sát mức Low và thanh khoản dưới tham chiếu lẫn bán thẳng đều tăng mạnh tức là sự chủ động thuộc về người bán. Người bán đã làm chủ được dao động ở cổ phiếu hôm nay.

Cách bán ra đã thay đổi hai hôm nay, từ chỗ tranh thủ giá tăng để bán và khống chế dao động theo chiều tăng (chặn đà tăng), đã chuyển thành hạ giá và bán thấp hơn, chấp nhận thiệt một chút để tìm kiếm thanh khoản.

Điều này chưa phải là nguy hiểm, nhưng ít nhất cũng phản ánh một sự thay đổi trong suy nghĩ lẫn kỳ vọng. Bán theo chiều giá tăng, giá lên cao mới bán và không hạ giá đồng nghĩa với kỳ vọng rằng giá sẽ còn mạnh. Điều ngược lại tức là muốn thoát ra một cách dứt khoát hơn.

Luôn có cầu chặn giá thấp, nhất là khi xu thế tăng vẫn đang được duy trì. Xu thế là một cái nhìn dài hơi hơn và để tay đổi xu thế, cần thời gian dài chứ không chỉ 1 vài phiên giảm. Tuy nhiên thay đổi trong tâm lý thường là dấu hiệu đi trước của việc thay đổi xu thế.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đang ở vùng rất nhạy cảm và cần một dòng tiền mạnh thực sự với những tin hỗ trợ đủ lớn mới có thể vượt qua được. Tin đồn thì khắp nơi và ở vùng đỉnh cao thường là tin tốt, nhưng thị trường phản ứng thế nào mới là quan trọng. Các trụ lớn trên thị trường vẫn đang gặp rủi ro điều chỉnh rất cao và các nhóm nóng nhất đang tạo đỉnh.

Dòng tiền hôm nay có tăng nhưng như nói ở trên, là do hành động bán hạ giá chủ động tăng lên. Thêm nữa mức độ tập trung quá cao ở những cổ phiếu đang bị xả, ví dụ hôm nay là HPG, HSG. Lợi nhuận ở đa số cổ phiếu tuần này là cực mỏng hoặc lỗ. Đây chưa phải là thời điểm để đặt cược.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.