18:16 04/01/2019

Blog chứng khoán: Nhen nhóm hy vọng

ITrader

Điểm thú vị chính là lúc đóng cửa, chỉ số bật qua 880 nhờ một số "quân bài" then chốt

Diễn biến hôm qua và hôm nay cho thấy 880 điểm mang tính tâm lý nhiều hơn và có khả năng là VN-Index chỉ "bục đáy giả".
Diễn biến hôm qua và hôm nay cho thấy 880 điểm mang tính tâm lý nhiều hơn và có khả năng là VN-Index chỉ "bục đáy giả".

Thị trường được nắm tóc lôi lên khá dễ dàng hôm nay vì lực bán không nhiều. Đó là kết quả thử tốt và là sự khởi đầu.

Thị trường ngày 4/1/2019:

Diễn biến hôm nay rất thú vị và khá đẹp kể cả khi không có cú hích đưa VN-Index qua 880 lúc đóng cửa. 

Áp lực bán không lớn như chờ đợi, tức là, sự hoảng loạn không nhiều.

Cũng phải thấy rằng chỉ số future chứng khoán Mỹ xanh ngay từ sớm, nghĩa là tiềm năng đêm nay thị trường Mỹ tăng, từ đó hỗ trợ phần nào tâm lý. Nhưng dù sao mức giảm trên 2% đêm qua cũng là chất xúc tác tốt để rung thị trường hôm nay, xem liệu bao nhiêu hàng sẽ phun ra sau khi 880 bị đánh thủng.

Về cơ bản lực bán không mạnh. Giá giảm sâu buổi sáng chủ yếu là do cầu buông. Mua chậm rãi kéo dài cũng là một phép thử tốt. Đến cuối phiên lại có một đợt rung nữa, lần này giống như việc VN-Index retest không qua được 880 và mức này trở thành kháng cự vậy. 

Điểm thú vị chính là lúc đóng cửa, chỉ số bật qua 880 nhờ một số "quân bài" then chốt.

Tuy nhiên nhìn cả phiên thì diễn tiến phục hồi quan trọng hơn là một vài thời điểm. Thị trường phục hồi rất khá với dòng tiền thấp cũng góp phần xác nhận lực bán không lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để thị trường giữ được đáy tâm lý cho tới khi dòng tiền phục hồi trở lại mức bình thường.

Diễn biến hôm qua và hôm nay cho thấy 880 điểm mang tính tâm lý nhiều hơn và có khả năng là VN-Index chỉ "bục đáy giả". Nếu chỉ số dễ dàng được nâng đỡ bằng cách luân phiên đánh trụ thì các yếu tố kỹ thuật giống như một tấm gương méo mó, phân tích nó chẳng ích lợi gì nhiều. Tốt hơn là quan tâm tới đáy cả các cổ phiếu cụ thể.

Thanh khoản hôm nay hơi thấp, cổ phiếu vẫn được hỗ trợ từ cầu nâng giá nhưng trên cơ sở bán ít là chính. Vì vậy cũng chưa rõ dòng tiền đã thay đổi hay chưa. 

Diễn biến intraday hôm nay có thể ủng hộ một phiên tăng kế tiếp nhưng khả năng cao là thanh khoản tiếp tục thấp. Nếu thị trường ổn định được ở vùng này thì vẫn cần được kiểm tra cung cầu nhiều lần nữa.

Chốt lại, những phiên hồi trong xu hướng giảm có thể xoa dịu phần nào nỗi đau, nhưng để thay đổi được tâm lý đã bị ám ảnh nhiều tháng qua thì không đơn giản chỉ là một ngày. Thông thường phải tốn phí để bù rủi ro, nhưng lúc này, chỉ cần đánh đổi bằng sự kiên nhẫn thì quá rẻ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Nhen nhóm hy vọng - Ảnh 1.

Vùng 821-824 của VN30 dự kiến hôm qua đã phát huy tác dụng tốt. Điểm thấp nhất hôm nay xuống 821.83 là quay lên. Basis âm gần 7 điểm. Long 815.5, cắt lỗ trong trường hợp VN30 thủng 821.

VN30 sau đó hồi lên 830 rồi điều chỉnh retest không thủng 824, Long thêm 820.5, basis đã co hẹp còn chưa tới 4 điểm. Đóng vị thế 826 sau 11h khi VN30 gặp khó khăn quanh 836.

Buổi chiều từ 1h30 trở đi VN30 dao động nhập nhằng quanh 838, basis rộng dần tức là đang có lực Short cản. Short 831.5, cắt lỗ 833 khi VN30 vượt 838.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.