17:30 07/04/2014

Blog chứng khoán: “Nhiệt” tăng thì còn cơ hội

iTrader

Số rất lớn các cổ phiếu vẫn đang dò đáy hoặc dao động trong khoảng giá

DPM được bắt đáy rất tốt hôm nay, Vol đột biến.
DPM được bắt đáy rất tốt hôm nay, Vol đột biến.
Tuy lượng vốn tổng thể hôm nay chưa được 3.000 tỷ nhưng với mức tăng khá tốt của vốn nội thuần, nhà đầu tư đã lạc quan trở lại và hoạt động tích cực hơn.

Thị trường ngày 7/4/2014:

Phân bổ vốn đã tích cực như chờ đợi và blue-chips quay lại làm đầu tàu cho thị trường.

Nước ngoài mua ít hơn hôm thứ 6 là nguyên nhân khiến tổng lượng vốn luân chuyển (không tính thỏa thuận) chỉ được 2.950 tỷ. Nhưng vốn nội thuần tăng gần 32%, lên 2.757 tỷ là một cải thiện rất rõ ràng. Nhà đầu tư trong nước cần bỏ tiền ra nhiều hơn nữa, duy trì trên mức 3.000 tỷ mới đảm bảo an toàn cho xu hướng phục hồi.

Giữa hai sàn, phân bổ vốn vào HSX áp đảo là điểm tích cực. Trên HSX, nhà đầu tư trong nước phân bổ gần 56% vốn của sàn vào HSX30, tức là quan tâm nhiều hơn tới các blue-chips. Giá trị khớp ở HSX30 hôm nay khoảng 1.115 tỷ (không tính nước ngoài), tức là quay lại ngưỡng trên 1.000 tỷ/phiên - một dấu hiệu tích cực rõ nét.

Các blue-chips của HSX30 có chịu sức ép bán ra hôm nay, nhưng không rõ ràng. Bình quân giá Close < High ~ 0,71% trong khi Close > Low ~ 1,46%. Giá tăng là phổ biến và khối lượng khớp trên tham chiếu tăng. Như vậy blue-chips nhận được cầu đẩy tốt hôm nay.

Phiên tăng hôm nay nhìn về giá một phiên thì tốt, nhưng nhìn dài hơn thì chưa có gì đặc biệt.

Số rất lớn các cổ phiếu vẫn đang dò đáy hoặc dao động trong khoảng giá, chứ chưa tạo đột phá nào, kiểu như vượt đỉnh hoặc retest đỉnh cũ. Điểm số dù vượt 600 thì cũng chỉ nhờ chi phối mạnh của VNM, GAS, MSN, BVH. Nhìn vào các mã này thì cũng chỉ có GAS vượt đỉnh, VNM chưa rõ ràng thậm chí hôm nay có dấu hiệu bị bán nhiều. BVH thì mới khởi sắc được một phiên, MSN còn chưa rõ đã tạo được đáy hay chưa.

Cơ hội vượt đỉnh của VN-Index là có nếu cứ kéo vài mã lớn cộng với các cổ còn lại xanh nhẹ hoặc lình xình. Tuy nhiên danh mục cụ thể khó sinh lời lớn vì các blue-chips vẫn chỉ là dao động. Dù sao tiền tăng tốt thì thị trường vẫn được giữ nhiệt và còn cơ hội.

Giao dịch:

Bắt đáy DPM giá 41.5. Hi vọng vùng hỗ trợ cứng này đủ để tạo đáy. Đặt stoploss ở 40.9.

Blog chứng khoán: “Nhiệt” tăng thì còn cơ hội 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Lực xả liên tiếp của nước ngoài tạo sức ép rất lớn ở DPM, là nguyên nhân chính khiến DPM không phản ứng tốt được với thông tin cổ tức. Vùng 41-41.5 là vùng hỗ trợ trung hạn của DPM, được kiểm chứng trong 3 tháng cuối năm ngoái, là mặt bằng giá ổn định trước thời điểm DPM bắt đầu sóng tăng. Như vậy trên lý thuyết sẽ có lực đỡ tốt ở vùng giá này và đủ để chiết khấu các thông tin xấu liên quan.

Điều chờ đợi ở DPM là kiểm tra sức ép của nước ngoài cũng như khả năng đỡ của cầu nội. Phiên trước nước ngoài xả mạnh và cầu nội đỡ khá tốt và Vol tương đối. Hôm nay nếu cầu nổi bắt đáy mạnh trong khoảng hỗ trợ và lực xả nước ngoài mạnh thì Vol sẽ rất cao.

Mọi thứ diễn ra tương đối thuận lợi. Sức ép bắt đầu tăng khi nước ngoài xả, đến hơn 11h giá đã về tới 41.6, giao dịch tới gần 2 triệu cổ. Khối lượng này gần gấp đôi phiên trước (sáng chỉ khớp 1,12 triệu cổ, chiều thêm gần 1,2 triệu nữa). Tổng cầu chặn đỡ 41.5 độ 140k bị thổi bay trong gần 3 phút giao dịch. Sau đó không có thêm áp lực ở mức này nữa và cầu bắt đầu đẩy lên 41.7-41.8. 

Vùng giá khớp dày nhất hôm nay là 41.9, khoảng 1,22 triệu, chiếm gần 30% tổng Vol của DPM. Vol tăng 76% so với phiên trước, lập kỷ lục mới. DPM có mức hồi giá khoảng 0,96%, chưa đủ mạnh nhưng Vol lớn như vậy tức là cũng đã hấp thu được một lượng lớn hàng thoát ra. Nước ngoài xả 2,95 triệu hôm nay, cộng thêm 1,68 triệu phiên trước. 

Cầu nội vào ăn hàng ở DPM rất khỏe hôm nay và giá có hồi, đó là điểm tốt. DPM cần kiểm tra lực cung thêm vài phiên nữa. Sau hôm nay triển vọng giữ vững vùng 41-41.5 là tương đối rộng. DPM hôm nay chốt giữ được 41.8, tổng lượng khớp từ 41.8 trở xuống là 1,7 triệu, chiếm 41% Vol. Giá 41.8 khớp 716k, 41.7 là 517k. Đây là hai mức giá có tiềm năng bị thử thách những phiên tới. Khối lượng giao dịch ở vùng này cần giảm dần đi để chứng tỏ rằng áp lực bán của lực lượng đầu cơ trong nước giảm đi trong vùng hỗ trợ. Yếu tố nước ngoài vẫn là ẩn số.

Blog chứng khoán: “Nhiệt” tăng thì còn cơ hội 2

SSI:

Thông tin hỗ trợ đã giúp SSI tăng hôm nay. Với một mã thanh khoản cao như vậy thì trên 1% đã là rất khó khăn. Vol phải tăng 22% và giao dịch gần 95 tỷ đồng. Mức giao dịch này có tốt hơn một chút nhưng vẫn là chưa đủ. SSI vẫn đang cố gắng kiểm tra vùng 30 và dòng tiền như vậy chưa rõ ràng.

Nhìn vào lượng treo bán quanh 30 có thể thấy SSI cần một lượng tiền lớn hơn nhiều mới có cơ hội vượt 30. Trên 2,6 triệu cổ khớp 29.4-29.5 hôm nay, chiếm gần 84% Vol mà kết cục vẫn chưa rõ ràng. Dư mua dư bán ở SSI trong phiên đều rất lớn mỗi bước giá và đều ổn định, chứng tỏ không phải đè bán. Cả hai bên đều sẵn sàng giao dịch. Do đó nếu SSI thực sự mạnh, thanh khoản sẽ rất cao.

Blog chứng khoán: “Nhiệt” tăng thì còn cơ hội 3

HCM:

HCM giao dịch thất vọng, động lực yếu, Vol thấp, dao động hẹp. HCM vẫn chưa thể hiện được sức đẩy đáng tin cậy, vẫn chỉ là dao động trong khoảng giá. Lượng bán không lớn mà ép giá lùi xuống khá dễ dàng chứng tỏ cầu đẩy còn đuối.

Hôm nay là ngày T+3 của lượng hàng bắt đáy về. Áp lực bán như vậy là nhẹ, nhưng có thể người cầm cổ chờ đợi một mức giá tốt hơn. HCM cứ làng nhàng như vậy rồi cũng sẽ đến lúc lượng hàng chốt xuất hiện mạnh hơn.

Blog chứng khoán: “Nhiệt” tăng thì còn cơ hội 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.