17:56 09/02/2023

Blog chứng khoán: Nhìn trụ mà đánh

iTrader -

Phần lớn thời gian hôm nay thị trường luẩn quẩn đi ngang biên độ hẹp. VCB gần như là cổ phiếu điều hướng chỉ số. Chỉ đến cuối phiên sức ép đồng loạt từ nhiều trụ mới khiến các chỉ số giảm mạnh. Dòng tiền quá cạn đang chạy sang các cổ phiếu vốn hóa nhỏ...

VN30-Index tiếp tục trượt vào xu hướng giảm rõ hơn.
VN30-Index tiếp tục trượt vào xu hướng giảm rõ hơn.

Phần lớn thời gian hôm nay thị trường luẩn quẩn đi ngang biên độ hẹp. VCB gần như là cổ phiếu điều hướng chỉ số. Chỉ đến cuối phiên sức ép đồng loạt từ nhiều trụ mới khiến các chỉ số giảm mạnh. Dòng tiền quá cạn đang chạy sang các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Hiện tượng suy yếu thấy rõ của nhóm blue-chips khi hầu hết các mã đã có đỉnh ngắn hạn và những ngày co giật vừa qua chỉ là những phản ứng nhỏ trong xu hướng trượt giảm dần dần. Khi đã định hình xu hướng thì 1-2 phiên tăng ngược dòng không có nhiều ý nghĩa, nhất là khi không có sự ủng hộ của dòng tiền mua lên giá cao.

Chiều nay sự đồng thuận giảm ở nhiều cổ phiếu lớn xuất hiện. SAB và VCB có vẻ là hai trụ cuối cùng chưa rõ sẽ như thế nào. VCB phiên này được giật lên nhiều lần, nhưng đều không có thanh khoản tốt và sau đó rơi trở lại. SAB thì vốn dĩ phập phù. Các cổ phiếu còn lại tiếp tục có phiên rời xa đỉnh cao ngắn hạn, với VHM, VIC, VNM có triển vọng tạo sức ép lớn. Một số cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng giá cao như BID, CTG cũng đang tạo đỉnh sau thấp hơn. Nói chung chừng nào nguy cơ điều chỉnh ở nhóm trụ vẫn còn thì thị trường rất khó để ổn định, thậm chí có thể xuất hiện các phiên rơi mạnh.

Điểm tốt là hôm nay vẫn có dòng tiền đánh lên ở một số cổ phiếu vừa và nhỏ. Hạn chế của nhóm này là thanh khoản thường thấp, không phù hợp với tất cả và cũng không mang tính đại diện. Các sóng riêng lẻ như vậy cần yếu tố quan trọng từ sự ổn định chung, ví dụ điểm số không nên giảm quá nhiều. Lịch sử đã chứng minh khi VNI bốc hơi vài chục điểm thì tất cả cổ phiếu đều bị tác động.

Điểm dở là sự xoay vòng tăng giá đang diễn ra hơi nhanh. Tỷ lệ cổ phiếu có lãi trong một vòng T+2.5 là không ổn định trong suốt 5 phiên gần đây, nghĩa là cổ phiếu chỉ tăng lên trong 1-2 phiên rồi lại giảm và cổ này thay thế cổ khác. Tốc độ nhanh tạo rủi ro mang tính thời điểm vì không phải ai cũng có thể bắt được điểm khởi động của diễn biến tăng mà thường là chậm một nhịp. Với biên độ tăng nhỏ, giảm mạnh thì đuổi giá cũng làm tăng mức độ rủi ro thua lỗ ngắn hạn.

Xu hướng điều chỉnh nhìn từ các chỉ số đang rõ hơn và các chỉ báo kỹ thuật đều đồng thuận. Dòng tiền có thể chờ đợi kiên nhẫn hơn nữa, kéo thanh khoản xuống thấp. Hôm nay giao dịch khớp lệnh HSX và HNX đã xuống dưới 8k tỷ, mức thanh khoản này không có gì khó đoán. Đây là giai đoạn thử thách sự kiên nhẫn của cung và cầu. Thị trường đã chứng kiến các phiên giảm bán và giá cổ phiếu tăng, nhưng dòng tiền không nâng theo thì giá sẽ lại tụt xuống. Khi thị trường chỉ được neo giữ bằng bên bán thì khả năng duy trì không bền.

Vẫn giữ quan điểm thị trường đang tạo cơ hội mua, nhưng điểm quan trọng nhất là giá vốn. Khả năng điều chỉnh tiếp là cao, thậm chí có thể xuất hiện thêm những phiên biến động mạnh từng thời điểm. Vì vậy chỉ nên căng mua giá thấp theo danh mục đã lựa chọn sẵn và mua chậm rãi.

Thị trường phái sinh hôm nay chỉ cần quan sát chặt VCB là có thể đánh võng được. Bất kỳ nhịp nảy nào của VN30 test vùng 1073.xx đều có ảnh hưởng của VCB. Duy nhất 2 nhịp bẫy buổi chiều là rủi ro cao hơn, nhưng nếu quan sát VCB, VPB thì không khó đoán. Nhịp VN30 vượt 1073.xx lúc 1h55 cũng là vượt đỉnh intraday của chỉ số này và vượt đỉnh của F1, về lý sẽ ép toàn bộ lượng Short còn giữ phải cover. Tuy nhiên ngay sau đó chỉ vài phút F1 đảo basis sang âm. Diễn biến này bất thường vì lẽ ra basis phải mở rộng theo hướng dương (do Long mạnh lên). Nếu ngược lại nghĩa là có Short tăng cường. Đến lần thứ hai lúc 2h20 thì quá rõ, Short ép mạnh và cuối cùng chỉ còn chờ trụ lao dốc nữa là xong.

Sự suy yếu của blue-chips cộng với xu hướng “gãy trend” của VN30 là rõ ràng. Tuy nhiên do thanh khoản nhỏ, VN30 vẫn có thể được đẩy tăng ở một vài thời điểm trong ngày. Chiến lược là Long ngắn Short dài, ưu tiên Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1059.91. Cản gần nhất ngày mai là 1062; 1067; 1073; 1081; 1088. Hỗ trợ 1053; 1046; 1041; 1032; 1018.

Hai nhịp bẫy cuối phiên không thể đánh lừa được khi basis rất lộ.
Hai nhịp bẫy cuối phiên không thể đánh lừa được khi basis rất lộ.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.