17:42 27/10/2022

Blog chứng khoán: Phái sinh lại phát tín hiệu sớm

iTrader -

Thị trường phái sinh hôm nay có đợt co basis rất sớm và đảo ngược phản ứng so với các phiên trước: Khi VN30 giảm, F1 giảm rất ít, khi VN30 tăng thì basis co lại rất nhanh. Ngay cả nhịp VNI để mất mốc 1.000 điểm lần thứ 3 trong nửa sau phiên sáng, basis vẫn rất hẹp...

VN30-Index.
VN30-Index.

Thị trường phái sinh hôm nay có đợt co basis rất sớm và đảo ngược phản ứng so với các phiên trước: Khi VN30 giảm, F1 giảm rất ít, khi VN30 tăng thì basis co lại rất nhanh. Ngay cả nhịp VNI để mất mốc 1.000 điểm lần thứ 3 trong nửa sau phiên sáng, basis vẫn rất hẹp.

Đây có thể là hiệu ứng của một đợt Long mạnh kết hợp với Short cover. Tới hết phiên sáng basis bình quân của F1 chỉ còn -9 điểm trong khi hôm qua vừa -23 điểm.

Thị trường cơ sở hôm nay không có thông tin hỗ trợ nào đặc biệt, nhưng giao dịch lại khá mạnh. Thực ra hôm qua thanh khoản rất thấp và thị trường ổn định cũng là một tín hiệu khá tích cực thể hiện sự cân bằng tạm thời trong trạng thái chán nản cả bên mua lẫn bên bán. Điều khó đoán là cú hích sẽ được tác động theo hướng nào, tăng hay giảm?

Cuối cùng thị trường được đẩy tăng và cũng thuyết phục: Độ rộng duy trì tốt ngay từ sáng, kể cả khi VNI đánh võng quanh mốc 1.000 điểm. Độ rộng là tín hiệu đáng tin cậy hơn diễn biến của chỉ số, vì độ rộng thể hiện phản ứng giao dịch trên bình diện số đông. Khi VNI vượt được 1.000 và các trụ tăng vững chắc, độ rộng tiếp tục áp đảo ở phía tăng, nghĩa là có sự kích thích thành công. Thanh khoản hôm nay tăng khá nhưng cũng chỉ lên mức thấp bình thường. HSX khớp 10k tỷ một ngày vẫn là rất nhỏ.

Điểm tốt là nhóm cổ phiếu tổn thương nặng nhất vừa qua là tài chính và bất động sản quay đầu đi lên. Còn quá sớm để nói xu hướng giảm ở các mã này kết thúc, nhưng trong xu hướng giảm vẫn sẽ có các nhịp tăng. Tín hiệu là sự chấp nhận bắt đáy để giao dịch ngắn hạn.

Thị trường hồi là tốt, chủ yếu giúp bớt lỗ cho các vị thế đang mắc kẹt. Nếu có sẵn cổ phiếu thì có thể lướt lát, nhưng không nên tăng tỷ trọng cao hơn. Mua mới là cả vấn đề lớn, vì thị trường vẫn chưa rõ ràng đã kết thúc giảm hay chưa. Nếu thị trường thật sự tạo 2 đáy thì vẫn có nguy cơ chỉ là một nhịp tăng ngắn hạn trong xu thế giảm lớn hơn vì bức tranh toàn cảnh vẫn như vậy. Khả năng thu hút được dòng tiền vào là khó khăn khi thanh khoản của hệ thống rất “căng”. Chừng nào lãi suất huy động của các ngân hàng còn thay đổi hàng tuần, tỷ giá vẫn chịu áp lực thì lãi suất vẫn sẽ còn lên và chứng khoán vẫn sẽ thiếu tiền.

Cơ hội dễ chơi hơn là trên thị trường phái sinh. Nếu thị trường cơ sở biến động mạnh thì phái sinh cũng có trend lớn. Nhóm cổ phiếu tài chính, bất động sản hồi thì VN30 sẽ hồi và phái sinh sẽ phải chạy theo. Trong bối cảnh chiết khấu rộng thì đó là lợi thế cho Long. Nếu đã đủ chấp nhận rủi ro để mua mới với cổ phiếu thì càng dễ để đặt cược cho xu hướng tăng ở phái sinh.

Có thể thấy chiều nay khi VN30 vượt mốc 1.000 điểm một cách chắc chắn bằng tín hiệu vượt đỉnh buổi sáng       cùng với cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán tăng mạnh thì basis F1 co lại liên tục. Đó là hiệu ứng của lực Long manh hẳn lên. Basis trung bình buổi sáng chiết khấu hơn 9 điểm thì đến lúc đóng cửa chỉ còn -3,5 điểm. Chiến lược là Long và stoploss chặt.

VN30 chốt hôm nay tại 1028.5. Cản gần nhất ngày mai là 1030; 1037; 1045; 1054; 1060. Hỗ trợ 1025; 1016; 1007; 1003; 998.

Basis F1 là tín hiệu sớm về khả năng kéo lên ở thị trường cơ sở.
Basis F1 là tín hiệu sớm về khả năng kéo lên ở thị trường cơ sở.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.