17:08 11/01/2022

Blog chứng khoán: Phòng vệ bằng phái sinh

iTrader

Các blue-chips quá yếu ớt, không hút được dòng tiền vào và giảm sâu hơn ở phiên thứ hai liên tiếp có thể dẫn tới quán tính giảm thêm. VN30 thậm chí có thể test đáy lần thứ 3...

Vn30 có nguy cơ test đáy lần thứ 3.
Vn30 có nguy cơ test đáy lần thứ 3.

Các blue-chips quá yếu ớt, không hút được dòng tiền vào và giảm sâu hơn ở phiên thứ hai liên tiếp có thể dẫn tới quán tính giảm thêm. VN30 thậm chí có thể test đáy lần thứ 3.

Sau một phiên giảm đột biến không vì ảnh hưởng cụ thể nào thì thị trường thường hồi lại một chút. Hôm nay có hồi, nhưng blue-chips là nguyên nhân khiến đà giảm quay lại khá mạnh trong phiên chiều.

Nhìn vào VNI lúc này không chính xác, dù chỉ số đang có phản ứng nhất định từ hỗ trợ kỹ thuật tương đương MA20, nhưng VN30 đã đi khá sâu và khả năng lùi xuống đáy cũ tháng 12/2021 là cao hơn. Nếu nhìn vào các nhóm trụ thì phần lớn phải giảm thêm chút nữa mới quay lại vùng tích lũy trước đó. Vì vậy đây là cơ hội để giảm giá vốn đồng thời nên phòng ngừa rủi ro bằng cách Short F1.

Trong số các cổ phiếu tạo áp lực giảm lớn nhất lên các chỉ số hôm nay thì MSN, VHM, VIC, GVR và HPG quan trọng nhất. MSN giảm không khó đoán và cổ phiếu này đang rủi ro rất cao, nền giá tích lũy còn khá xa. Cả 4 cổ phiếu có thể điều chỉnh thêm chút nữa trong 1-1,5 phiên có thể xuất hiện cầu bắt đáy rõ nét.

Thị trường hôm nay yếu hơn dự kiến, đặc biệt là blue-chips. Nhóm này tăng chưa bao nhiêu nhưng phản ứng lại kém. Lẽ ra một phiên giằng co đi ngang – ví dụ như phiên sáng – với thanh khoản thấp sẽ là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên buổi chiều lại có lực bán gia tăng. Nói chung sau một phiên rơi sâu bất ngờ, giá hồi lại là hợp lý, không hồi được tức là yếu, cần điều chỉnh thêm. Dòng tiền chưa có tín hiệu nào là mua vào chủ động mà chỉ chờ giá.

Dòng tiền cũng không thể hiện sự dịch chuyển như mong đợi. Thanh khoản của VN30 vẫn rất thấp, chỉ loanh quanh 22% sàn HSX trong khi 4 tuần gần nhất liền trước vẫn còn trên 32%. Giao dịch tại midcap và smallcap vẫn còn lớn.

Vẫn giữ quan điểm rằng các thông tin hỗ trợ đang xuất hiện nhiều hơn sớm muộn sẽ được thị trường phản ánh. Diễn biến điều chỉnh hiện tại không có gì đặc biệt, chỉ hơi thất vọng về sức mạnh. Tuy nhiên thị trường là vậy, chưa lên nổi thì cố cũng không được. Trong ngắn hạn khả năng điều chỉnh tiếp là cao hơn, ít nhất tới khi lực bán vãn, cung cầu cân bằng và có vài phiên dao động hẹp với thanh khoản thấp hơn nữa.

Thị trường phái sinh hôm nay quan điểm Long là phù hợp trong buổi sáng tới đầu giờ chiều. VN30 dao động khá chuẩn trong biên độ 1520.xx tới 1512.xx, basis chặt. Tuy nhiên đến chiều thì các trụ rơi quá mạnh và VN30 chỉ dừng lại khi chạm 1499.xx. Chênh lệch basis F1 vẫn đang dương, phù hợp cho Short phòng vệ. Chiến lược là canh trading giảm giá vốn với cổ phiếu có sẵn và giữ Short để cân bằng danh mục, hạn chế trading phái sinh.

VN30 dừng hôm nay tại 1499.74, ngay tại một ngưỡng. Cản kế tiếp ngày mai là 1503; 1509; 1512; 1521; 1525; 1530. Hỗ trợ 1496; 1491; 1486; 1482; 1479; 1474; 1466.

F1 đang có basis dương, duy trì Short để cân bằng danh mục.
F1 đang có basis dương, duy trì Short để cân bằng danh mục.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.