17:37 14/02/2022

Blog chứng khoán: Quà Valentine “đắng ngắt”!

iTrader -

Đợt xả bất ngờ ở cổ phiếu ngân hàng hôm nay ảnh hưởng đến gần như toàn bộ các cổ phiếu. Nhóm dầu khí cực mạnh mà cũng bị ảnh hưởng buổi chiều, cho thấy tác động tâm lý rất đáng kể...

Biên độ giảm ở VN30 hôm nay rất rộng.
Biên độ giảm ở VN30 hôm nay rất rộng.

Đợt xả bất ngờ ở cổ phiếu ngân hàng hôm nay ảnh hưởng đến gần như toàn bộ các cổ phiếu. Nhóm dầu khí cực mạnh mà cũng bị ảnh hưởng buổi chiều, cho thấy tác động tâm lý rất đáng kể.

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm có sóng ngắn hạn tốt nhất từ trước Tết. Lãi khá thì chốt cũng không có gì quá bất ngờ. Nhưng hôm nay lực bán cộng hưởng rất lớn từ sau 2h chiều, làm thay đổi xu hướng thị trường trong phiên.

Diễn biến chốt lời ở nhóm này có từ sáng, hầu hết là giảm đầu ngày. Mức giảm bình thường, thậm chí nửa đầu phiên chiều nhiều cổ phiếu ngân hàng còn thoát đáy và hồi lại. Lực bán quyết định sau đó bẻ gãy tất cả các blue-chips lớn nhất của nhóm này, từ TCB với VCB, CTG, BID, MBB, VPB... Không chỉ vậy đến đợt ATC lực bán còn dâng cao hơn nữa, nhiều mã bị đánh mạnh giảm rất sâu như MBB, VPB, BID.

Ảnh hưởng lan tỏa cũng xuất hiện ở nhiều cổ phiếu blue-chips khác vừa có nhịp tăng T+ tốt như HPG, FPT, SSI, VRE, GVR, POW... Nói chung phiên hôm nay hơi bất thường về điểm số do cộng hưởng lực bán mạnh trong nhóm ngân hàng, còn mức độ điều chỉnh ở các blue-chips khác bình thường. Giá tăng 8-10% điều chỉnh 2-3% là không có gì đặc biệt.

Những cổ phiếu trụ giá thành công, thậm chí tăng ngược dòng hôm nay có thể xem là mạnh. Ít nhất là nhà đầu tư đã không bị chi phối tâm lý quá lớn mà giao dịch cuồng loạn. Những cổ phiếu được vớt khỏi đáy tốt cũng có thể là lợi thế. Thị trường không phản ứng với riêng thông tin bất lợi nào trong nước nên tín hiệu sớm sẽ là cung cầu cân bằng và cổ phiếu phân hóa trở lại khi áp lực T+ nhẹ đi.

Dự kiến trong 1-2 phiên tới áp lực cover lại cổ phiếu chốt ngắn hạn sẽ xuất hiện. Cổ phiếu ngân hàng có thể nhường chỗ cho một số trụ khác. Việc VNI mất 1500 điểm không phải là câu chuyện lớn, vì hiện dòng tiền chạy theo nhóm ngành nhiều hơn. Các lý do muốn tìm thì sẽ thấy và không có gì mới mẻ, vì tâm lý thông thường là lựa chọn nguyên nhân phù hợp với diễn biến thị trường. Cũng vẫn những lý do cũ, khi thị trường tăng thì được cho là bỏ qua, nhưng khi thị trường giảm thì lại được lôi lên để giải thích. Điều duy nhất có thể chắc chắn hôm nay là một phản ứng tâm lý hoảng sợ xuất hiện sau khi điểm số mất quá nhiều.

Thị trường phái sinh hôm nay dĩ nhiên bị ảnh hưởng nặng vì cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng quá lớn trong VN30, chưa kể những mã khác như HPG, MWG, VRE... cũng lao dốc sâu. Chiến lược canh Long dĩ nhiên “nát bét”. Đặc biệt sau 2h chiều lực bán quá mạnh vào ATC càng mạnh hơn. F1 sắp đáo hạn mà phản ứng rất trì trệ với các nhịp tăng của VN30 và phản ứng càng tiêu cực khi giảm. Những ngày tới điểm đáo hạn, thị trường có thể còn lộn xộn tiếp. Chiến lược là chốt giảm tỷ trọng cổ phiếu, ngừng giao dịch phái sinh.

VN30 chốt hôm nay tại 1505.07, là một điểm mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1510; 1516; 1521; 1526; 1530; 1536; 1540; 1545. Hỗ trợ 1500; 1496; 1489; 1485; 1481; 1476; 1470; 1467.

Ngân hàng gây sức ép quá mạnh hôm nay, ATC còn bị xả nhiều hơn.
Ngân hàng gây sức ép quá mạnh hôm nay, ATC còn bị xả nhiều hơn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.