20:34 03/04/2015

Blog chứng khoán: Sau bốc đồng là thận trọng

iTrader

Những người muốn mua nhất đã được đáp ứng hôm qua và sáng nay. Thị trường tất yếu phải nguội trở lại

VNALLSHARE vẫn chỉ đang nằm trong ngưỡng phục hồi kỹ thuật.
VNALLSHARE vẫn chỉ đang nằm trong ngưỡng phục hồi kỹ thuật.
Những người muốn mua nhất đã được đáp ứng hôm qua và sáng nay. Thị trường tất yếu phải nguội trở lại.

Thị trường ngày 3/4/2015:

Chỉ cần nhìn vào dòng tiền hôm nay cũng đủ thấy chỉ còn những “cái đầu lạnh” hôm nay, cách thức giao dịch rất thận trọng và căn ke giá. Cung cầu càng cách xa nhau đã đẩy thanh khoản xuống rất thấp.

Điều có thể rút ra ở phiên chững lại hôm nay là mức độ lo ngại còn lớn. Luôn là dòng tiền sốt ruột đi trước, dòng tiền ngại rủi ro lò dò theo sau. Không ai có thể bắt những đồng tiền thận trọng phải cắm cổ chạy theo, khi cơ hội chưa có gì chắc chắn và hoàn toàn sáng sủa. 

Thị trường cần thuyết phục những người thận trọng tham gia một cách mạnh mẽ hơn. Hoặc xuất hiện những phiên đẩy giá cực khỏe để xóa tan nghi ngờ và thúc đẩy tâm lý, hoặc tạo điều kiện để kiểm chứng về dòng tiền thực sự đồng thuận.

Có thể nhìn vào sự gấp rút của thị trường ở những nến tăng dài liên tiếp trong tháng 5/2014 hay sự chậm chạp thể hiện ở những tuần tích lũy ổn định tháng 12/2014. Thanh khoản thường thấp do mức độ ngại rủi ro còn rất cao là hoàn toàn bình thường vì rốt cục một khi cơ hội đã chắc chắn, dòng tiền cũng sẽ phải chảy vào thị trường. 

Nhiều giao dịch trading T+ xuất hiện hôm nay, đặc biệt ở các cổ phiếu có lượng hàng kẹt lớn. Áp lực ở vùng giá cao là tương đối dày đã ngăn cản khả năng bứt phá mạnh, nhất là khi tiền chưa đủ. Dao động intraday về cơ bản là tạo Doji trên diện rộng dù khá nhiều mã trên tham chiếu. 

Sẽ còn nhiều đợt chốt lời ngắn hạn nữa vì thị trường là một đám đông hỗn tạp, người này không bán người khác cũng sẽ bán. Đó là cơ hội để kiếm chứng cung cầu. Khi có cơ hội, dòng tiền sẽ thể hiện quan điểm. Nếu từ chối cơ hội thì có nghĩa là dòng tiền vẫn rất bi quan. Sức mạnh của dòng tiền thời điểm này thường để lại dấu vết là mức dao động giá hẹp dần. Tạo đáy là một quá trình vì Vol vừa rồi hơi thấp, sự chuyển giao cổ phiếu chưa triệt để.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Sau bốc đồng là thận trọng 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá duy trì được tham chiếu và đóng cửa trên tham chiếu với gần 99% Vol tập trung ở hai bước giá 20.1-20.2, Vol cực thấp. Điều đó thể hiện rằng SSI đang giảm bán ra và cung cầu tương đối cân bằng. Không rõ ở các mức giá rộng hơn áp lực bán có dày hay không do dao động không đủ. Tuy nhiên SSI vẫn chưa thoát ra khỏi mức dao động của ngày 1/4 với mức cản ngắn hạn trước mắt trong vùng 20.4-20.5. SSI cần nhiều phiên dao động tích lũy trong khoảng 20 – 20.5 chờ cơ hội chung của toàn thị trường.

Blog chứng khoán: Sau bốc đồng là thận trọng 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.