17:55 13/01/2014

Blog chứng khoán: Tăng giảm đan xen, thị trường lành mạnh

iTrader

Index tăng nhưng nhiều cổ giảm là chuyện thường

TCM đang thu hút được sự chú ý rất lớn của thị trường. Dòng tiền vào tốt.
TCM đang thu hút được sự chú ý rất lớn của thị trường. Dòng tiền vào tốt.
Giá tăng giảm đan xen ở các cổ phiếu hôm nay bất chấp việc Index tăng hay giảm là điều tốt, thể hiện mức độ chọn lựa của dòng tiền.

Thị trường ngày 13/1/2014:

Nhìn nhận phiên giao dịch hôm nay tích cự hay tiêu cực là phải tùy thuộc vào danh mục. Index tăng nhưng nhiều cổ giảm là chuyện thường. Cổ giảm cổ tăng là phân hóa về sức mạnh do dòng tiền có sự lựa chọn rất cao.

Tổng thể, chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu đã giảm so với hôm qua và giảm so với bình quân. Đây là dấu hiệu tốt vì nhiều cổ đã điều chỉnh sang phiên thứ hai, Vol nhỏ thể hiện áp lực bán giảm đi.

Dĩ nhiên Vol còn phải căn cứ vào dao động. Dao động intraday thể hiện sự phân hóa rõ. Bình quân HSX30 có giá Close < High ~ 0,85%, Close > Low ~ 0,73%. Như vậy là trung tính trên diện tổng thể. Trong đó có một số cổ phiếu chịu áp lực bán lớn hơn các mã khác như CII, MBB, OGC, PPC, VCB. Các cổ này điều chỉnh với dao động lớn và giá giảm, Vol cao hay thấp đều không tốt.

Về dòng tiền, vốn nội thuần giảm 21%, còn 1.379 tỷ, thấp hơn một chút so với bình quân tuần trước. Trên HSX, vốn nội thuần giảm 24% nhưng cơ cấu phân bổ vẫn vào blue-chips gần 57%. Có vẻ như các cổ đầu cơ đang cạn tiền dần.

Giá tăng giảm đan xen ở các cổ phiếu hôm nay bất chấp việc Index tăng hay giảm là điều tốt, thể hiện mức độ chọn lựa của dòng tiền. Nhà đầu tư quan tâm nhiều đến cổ phiếu cụ thể hơn và tạo được lực nâng đỡ khác nhau. Dòng tiền tổng thể vẫn ở mức cao, giá cổ phiếu phân hóa theo lực mua tức là thị trường lành mạnh.

Giao dịch:

HCM giảm hơi nhẹ, không giao dịch.

Blog chứng khoán: Tăng giảm đan xen, thị trường lành mạnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hơi bất ngờ với lượng mua của nước ngoài ở SSI hôm nay. Tính ra thì thỏa thuận 800k, có 60k bán, tương đương mua ròng 740k. Số liệu room theo bản tin HSX 10/1 thì hết rồi (hở 14k)! Lượng mua này xuất hiện trước lúc chốt giá mở cửa nên cũng không tác động gì nhiều, có chăng là yếu tố tâm lý khi thấy nước ngoài tăng mua mạnh như vậy.

SSI giao dịch tốt hơn dự kiến rất nhiều. Hôm trước dự kiến giá có thể lùi tiếp về 19, nhưng hôm nay đến 19.2 cũng chỉ giao dịch 138k, trong đó hơn 119k đã khớp ngay lúc mở cửa. Những ai mua được giá này chỉ có thể đặt lệnh trước. Về Vol, tăng khoảng 11%, vẫn chỉ bằng 57% lượng T+3, mà toàn bộ là giao dịch trên tham chiếu. SSI có đợt đẩy manh tới 19.7, giá có hiệu lực khối lượng là 19.6, cũng là khá cao. Có thể do được đẩy mạnh nên mới có lượng chốt ra nhiều như vậy. SSI đã không có được phiên test cung rõ ràng vì không xác định được mức độ chắc tay của người cầm cổ, do giá lại tăng mạnh trong phiên chứ không giảm.

Về mặt dao động, SSI có giá Close < High > 2% là rộng, thể hiện áp lực chốt lời là có. Giá vẫn tăng nên có thể là chốt từng phần và bán chọn giá. Sức ép chưa tạo lực mạnh đủ để nén về tham chiếu. Lượng khớp dày nhất ở 19.4, khoảng 1,74 triệu, chiếm 44% tổng Vol. Nếu tính cả 19.5 thì là 2,7 triệu, chiếm 68% Vol. Như vậy tạm thời SSI có một mức kháng cự nhẹ ở 19.4-19.5, một mức hỗ trợ ở 19-19.1. Trong trường hợp thị trường vận động kém tích cực thì khả năng cao là SSI dao động trong khoảng này để test cung.

Blog chứng khoán: Tăng giảm đan xen, thị trường lành mạnh 2

HCM:

HCM chịu sức ép khá mạnh từ tham chiếu đổ xuống. Gần như toàn bộ Vol hôm nay là khớp trong vùng 25.5-25.3. Vol cũng chỉ giảm 24% so với phiên trước chứng tỏ lượng hàng lỏng lẻo cũng còn nhiều. Bù lại hôm trước dự kiến HCM về 25.2, nhưng mức Low hôm nay chỉ tới 25.3, khớp 64k và hoàn toàn là khớp vào dư bán. Như vậy vùng 25.2 quả thực có tác dụng nâng đỡ nhất định.

Trong phiên HCM có 2 lần test vào 25.3 và lần thứ hai ngay gần cuối buổi chiều. Cầu vào khá tốt đẩy lên tham chiếu 25.5 trước khi đóng cửa bị một lượng cung nhỏ ép xuống 25.4. Dao động như vậy cơ bản là cầu ăn hàng khá tốt, nhưng cũng chưa rõ ràng. Hôm trước HCM có một nến giá rất xấu, Vol khá cao và hôm nay giảm được độ rơi là tốt. Phiên tới có thể HCM sẽ lùi về 25.2, Vol cần thực sự nhỏ trong lần test mức hỗ trợ này.

Blog chứng khoán: Tăng giảm đan xen, thị trường lành mạnh 3

TCM:

Sau phiên chốt mạnh cuối tuần trước mà hôm nay TCM đã có biến động bật ngược mạnh như vậy chứng tỏ giá đang trong trend rất mạnh. Giao dịch cực dày trong vùng 24.5-25 (655k=77% Vol). Như vậy những ai Short T+1 hôm qua không đạt được mức lợi nhuận đủ tốt và nếu không cover quyết liệt thì đã mất hàng. Cũng giống như SSI, TCM hôm nay có phản ứng giá rất tốt.

Như đã nói hôm trước thì hình mẫu dao động tương đối xấu của TCM không được xác nhận bằng khối lượng nên chưa phải là tạo đỉnh. Chỉ là chốt lời và trading chọn giá mà thôi. TCM hôm nay còn không có điều chỉnh để test cung, cầu vào thẳng rất mạnh. Đầu giờ chiều giá được đẩy lên 25, sau đó lùi về 24.6 trước khi bắn mạnh lên 25.9. Giao dịch đẩy giá này kéo dài từ 2h với lượng khớp gần 216k, rất tốt. 

TCM đóng cửa lùi một giá về 25.8 với 103k. Tuy không đóng cửa ở mức High nhưng biến động như vậy cũng không mong gì hơn. TCM đã vượt được mức High hôm qua, nhất là băng qua vùng 25 với Vol rất cao. Vùng này sẽ đóng vai trò hỗ trợ trading cho TCM.

Blog chứng khoán: Tăng giảm đan xen, thị trường lành mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.