16:45 27/03/2013

Blog chứng khoán: “Té” khẩn trương!

iTrader

Nhiều cổ tưởng như khỏe mà hôm nay cũng đã gãy mức hỗ trợ

Hy vọng mong manh là sức ép bán hôm nay với SSI chỉ là đột biến.
Hy vọng mong manh là sức ép bán hôm nay với SSI chỉ là đột biến.
Tâm lý thu gọn danh mục có thể sẽ tăng lên trong vài ngày tới, không tội gì phải chịu sức ép tâm lý trong giai đoạn rủi ro này.

Thị trường ngày 27/3/2013:

Nhiều cổ tưởng như khỏe mà hôm nay cũng đã gãy mức hỗ trợ. Đó là “điềm” xấu. VNI thì tăng nhưng giá trị danh mục giảm là cảm giác khó chịu nhất.

Quan trọng nhất hôm nay là dòng tiền. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm, vốn nội thuần chỉ còn 687 tỷ. Dòng tiền vận động rất kém. Phối hợp với điều này là chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu tăng lên trong 3 phiên vừa qua. Với cùng một mức độ dao động, cùng một mức thanh khoản chung nhưng tâm lý bán rẻ đã chuyển biến rõ nét hơn. 

Điểm nữa là vùng giá dao động của nhiều mã có nguy cơ không giữ được. Các mức hỗ trợ đã được định hình qua nhiều phiên mà lại có thể bị gãy đúng vào thời điểm nhiều tin tốt xuất hiện. Tâm lý thu hẹp danh mục đã tăng lên – thể hiện ở việc chấp nhận bán dưới tham chiếu nhiều hơn. Điều này đã nói hôm qua: Đầu tiên là người cầm cổ thấy tin tốt mà giá không tăng được, sẽ tìm cách cân đối lại danh mục. Tâm lý này sẽ lớn dần lên. Các mức hỗ trợ như vậy sẽ không có gì đảm bảo sẽ được giữ vững. Tiếp đến là người mua thấy thị trường ngược hướng với thông tin, sẽ thận trọng hơn khiến cầu yếu hơn. Mức giảm  của nhiều mã hôm nay lớn, biên dao động trong phiên rộng, Vol giảm là kết quả của tâm lý này.

Thời điểm thị trường trơ với tin hỗ trợ là giai đoạn rất khó chịu. Biến động thường trở nên thất thường theo cung cầu từng phiên. Ban đầu có thể thanh khoản sẽ thấp, sau đó sẽ có những phiên tăng mạnh. Cơ hội lợi nhuận với rủi ro lúc này không tương xứng, nhất là rủi ro phải chịu đựng về tâm lý.

Giao dịch:

Cắt bớt REE giá 19.5 sau khi phá vỡ mức hỗ trợ quan trọng và không vượt lên 19.6 trở lại được hôm nay, áp lực cắt lỗ chung là mạnh. Duy trì tỉ trọng thấp với REE để trading. Quan sát cơ hội hạ giá vốn ở 19. Chốt PVX giá 5.5, chờ cơ hội cover lại ở 5.

Blog chứng khoán: “Té” khẩn trương! 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Hôm nay REE bị xả mạnh hơn nhiều so với hôm qua. Giá đầu giờ bị ép xuống tận 19.2 và đẩy lên vẫn bị kiềm chế ở 19.5. Cầu tại REE đột ngột yếu đi trong khi người bán chấp nhận hạ giá quá nhiều. Áp lực cắt lỗ như vậy là tăng lên. Vol giảm khoảng 11%, không phải là nhiều, nhưng thời điểm hồi mạnh nhất không qua được 19.5, vẫn chưa tới tham chiếu. Cầu như vậy là yếu.

Lượng khớp dưới tham chiếu, từ 19.5 trở xuống là 932k, tăng quá mạnh, chiếm 92% Vol hôm nay của REE. Xu hướng cắt lỗ rẻ như vậy là tăng lên. Giá Close bị ép về 19.4 với 125k làm nguy cơ gãy mức hỗ trợ 19.5 rất cao. REE còn cơ hội một lần nữa giật lên trên 19.5, nếu không qua được thì sẽ quay lại vùng dao động cũ trong vùng 18.7-19.5.

REE chưa phải là nguy hiểm trên phương diện kỹ thuật nhưng 5 phiên vừa qua là một kết quả không mong đợi của phiên nhảy vọt ngày 20/3. Một động lực tăng lớn như vậy về giá lẫn khối lượng mà kết quả tồi tệ thì khả năng định hình xu thế tăng là rất khó. Cơ hội tốt nhất cho REE là trở lại trạng thái dao động tích lũy trong vùng giá cũ. Không nhất thiết phải cắt lỗ toàn bộ REE nhưng khi thực tế khác với ước đoán, cần cân đối lại tỉ lệ.

Với 5 phiên đóng cửa trên 19.5, thanh khoản cao mà không đưa REE đi xa được thì có khả năng đó là biến động tăng giả (fake move). Vài phiên tới sẽ chứng kiến cách ứng xử của khối lượng bị kẹt này. Có thể áp lực cắt lỗ sẽ không ồ ạt, nhưng chí ít cũng sẽ có áp lực cân đối danh mục, giảm tỉ lệ xuống.

Blog chứng khoán: “Té” khẩn trương! 2

PVX:

Vol tăng 34% lên hơn 4,2 triệu, khá cao và toàn bộ là giao dịch dưới tham chiếu. Khối lượng xả thẳng vào dư mua áp đảo ở cả hai mức giá tập trung khối lượng nhiều nhất là 5.4-5.5. Giá 5.5 bị kiềm chế suốt buổi chiều. PVX đang ở trạng thái giá khá xấu.

Mức giảm mỗi phiên của PVX không nhiều nhưng giá bị ép qua từng phiên rất rõ. Hôm qua tập trung ở 5.6-5.7, hôm nay còn 5.4-5.5. Mức 5.5 bị thử thách thực sự và cầu không đẩy qua được. PVX sắp đình hình rõ hơn xu thế test lại 5 chậm chạp từng bước giá. Tốt nhất là thoát khỏi cổ phiếu này để chờ cover tại mức hỗ trợ thấp hơn.

Blog chứng khoán: “Té” khẩn trương! 3

SSI:

Biến động bất ngờ diễn ra lúc đóng cửa, gần 280k bị đặt bán ATC bẻ gãy hoàn toàn mức hỗ trợ 17.7. Trong cả phiên hôm nay (trừ lúc đóng cửa), mức 17.7 vẫn được bên mua chống đỡ tốt, dù có lúc bên bán tràn qua (có chặn bán). Hơn 610k giao dịch tại đây và tỉ lệ mua/bán cân bằng. SSI bị dìm đợt 3 là điều không lường trước được.

Vấn đề là mức 17.7 là ngưỡng hỗ trợ được thử thách qua nhiều phiên. Tại mức này 12 phiên trước, người bán không xả xuống mạnh và người mua chặn mua dày. Hôm nay mua không tham gia đỡ nhiều lúc đóng cửa để lượng bán ATC bẻ gãy xuống tận 17.5. Vol tăng nhẹ 10% so với hôm qua nhưng cơ cấu giá lại tiêu cực: Gần 96% là khớp dưới tham chiếu thể hiện một lực bán rất mạnh.

Lượng xả ATC hôm nay hơi bất thường, dồn ra vào một thời điểm. Thống kê thì nước ngoài bán ra tổng cộng 275k tại SSI cả phiên, không rõ là bán rải rác hay dồn cả vào ATC. Cung cách đặt lệnh thì có thể là dồn vào một đợt ATC vì trong nước hiếm khi chạy kiểu đó muộn như vậy. Hi vọng lớn nhất với SSI lúc này là khối lượng xả bẻ gãy 17.7 là đột biến một phiên và không xuất phát từ nhà đầu tư trong nước. SSI cần phải nhảy trở lại lên trên 17.7 để trở lại vùng dao động cũ. Nếu không thì SSI sẽ khá xấu trên phương diện kỹ thuật. Mức hỗ trợ nằm ở 17.

Blog chứng khoán: “Té” khẩn trương! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.