17:08 24/04/2012

Blog chứng khoán: Test cầu?

iTrader

Thị trường tăng trở lại, tiền sẽ đua giá nhiều hơn. Đó là logic bình thường. Thị trường nên có phiên khớp trên 2.000 tỷ và giá tăng vững

SSI có thể test lại mức 22 trong phiên ngày mai.
SSI có thể test lại mức 22 trong phiên ngày mai.
Thị trường tăng trở lại, tiền sẽ đua giá nhiều hơn. Đó là logic bình thường. Thị trường nên có phiên khớp trên 2.000 tỷ và giá tăng vững.

Thị trường ngày 24/4/2012:

Thị trường hồi khá đẹp hôm nay nhờ cầu mạnh hơn vào buổi chiều. Nhịp đẩy khá bất ngờ trên hầu hết các cổ quen thuộc. Tiền vào chưa nhiều lắm, dưới mức 2.000 tỷ.

Cung rẻ khá cạn và cú đẩy buổi chiều có vẻ muốn test cầu. Nếu thế ngày mai cầu sẽ cần phải tăng thêm. Giá tăng đẹp thế cần lôi thêm được tiền vào nhiều nữa, nhất là khi nhiều mã đang ngấp nghé test lại đỉnh cũ tuần trước.

Hàng thoát hôm nay cũng nhiều nhưng chưa đủ để tạo mức nguy hiểm. Nhiều mã vẫn trụ lại trên tham chiếu dù không thể tiến thêm được mấy. Ngày mai cung chắc chắn sẽ nhiều lên, cuộc chiến sẽ sôi động hơn nhiều. Trường hợp Vol tăng mạnh mà giá có tương quan Close < Open < High càng nhiều càng xấu.

Hôm nay rộ tin đồn áp trần lãi suất cho vay, nói chung vẫn chỉ là tin đồn, cần kiểm chứng thêm bằng tiền vào. Tỉ giá cũng nhảy khá mạnh, lúc cao điểm nhảy đến 60 đồng, cuối giờ chiều còn tăng 20 đồng. Biến động tỉ giá có thể liên quan đến việc áp cơ chế cho vay ngoại tệ mới từ 2/5. Tóm lại thì phản ứng hôm nay có thể với bất kỳ tin nào, chỉ cần tiền vào nhiều, mạnh thì tin đúng hay không không quan trọng. Tiền hôm nay chưa nhiều.

Giao dịch:

Hơi buồn là SSI chưa về để có thể trading trong một phiên dao động đẹp. Khi SSI được đánh qua 22, cơ hội trading T+1 gần như chắc chắn. Tuy nhiên kiên trì nguyên tắc chỉ trading khi có khả năng phòng vệ.

Blog chứng khoán: Test cầu? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Test 22 khá ổn hôm nay. Buổi chiều có lúc tưởng như không giữ được mốc này. Đóng cửa được đẩy tiếp lên 22.3 và Close = High. Vol giảm 11% so với hôm qua, xuống thấp nhất 11 phiên. SSI vượt 22 trong 3 phiên mới thành, Vol giảm tức là cầu vẫn không thực sự khỏe. Có thể nhiều người vẫn ngại đỉnh 23.1-23.6 gần quá. Mua mới lúc này rủi ro khá cao. Ngày mai SSI có thể vẫn test lại 22 lần nữa vì Vol như hôm nay vẫn chưa chắc chắn.

Vẫn giữ quan điểm SSI đang cố gắng test đỉnh cũ một cách chậm chạp và cầu yếu hơn nhiều chiều tăng trước đó. Cân nhắc chốt lời ở vùng đỉnh cũ và cover lại.

Blog chứng khoán: Test cầu? - Ảnh 2

PVX:

Giá có tăng nhưng thực ra là dao động yếu. Mức dao động tối đa còn thấp hơn cả hôm qua. Giá High là 11.7 khớp 143k, toàn là khớp vào dư bán. Lượng tích như vậy là thấp so với “truyền thống” của PVX. Vol tích nhiều nhất là 11.6 (1,66 triệu). PVX đang bức bí trong vùng 11.2-11.8 mà hẹp hơn là 11.4-11.7. Mức 11.4 được xác nhận là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn với trading trong phiên từ hôm qua tiếp tục có hiệu lực.

Đã 4 phiên PVX loanh quanh trong ngưỡng này với thanh khoản thấp hơn nhiều MA20. PVX không nên loanh quanh mãi ở đây khi các cổ đầu cơ khác bật lên.

Blog chứng khoán: Test cầu? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.