17:34 16/09/2015

Blog chứng khoán: Thận trọng cao độ

iTrader

Sức ép tâm lý trên thị trường càng về cuối tuần càng lớn và nếu điểm nổ xảy ra, xác suất cao là biến động mạnh

VCB hôm nay được kéo lên nhờ lượng bán mỏng.
VCB hôm nay được kéo lên nhờ lượng bán mỏng.
Sức ép tâm lý trên thị trường càng về cuối tuần càng lớn và nếu điểm nổ xảy ra, xác suất cao là biến động mạnh.

Thị trường ngày 16/9/2015:

Hôm nay thị trường chú ý nhiều đến sự kiện BID và hưởng lợi nhiều nhất là các blue-chips dự kiến bị bán ra trong đợt review lần này. Tuy thế thanh khoản lại rất kém chứng tỏ nhiều người vẫn chọn giải pháp thận trọng.

Có nhiều tính toán khá nhanh nhảu về việc loại BID thì cổ phiếu nào hưởng lợi. Một bộ phận nhà đầu tư cũng phản ứng khá nhanh và mua vào, trong khi cung chưa lớn và các ETF chưa có động tĩnh gì rõ ràng. Hôm nay là một ngày dao động do biến động cung cầu nhất thời, không có gì đặc biệt.

Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu sụt giảm nhưng khối lượng giao dịch trên tham chiếu cũng giảm. Điều này thể hiện cung cầu phù hợp giá rất kém, mặc dù giá có tăng. Cầu đẩy yếu và áp lực bán cũng yếu. Điều này là tích cực chừng nào vẫn duy trì được mức dao động hẹp như vậy.

Giá tăng không có thanh khoản đi kèm thường được xem là thiếu chắc chắn. Điều này đúng. Tuy nhiên thời điểm hiện tại cần tính đến yếu tố lưỡng lự trong việc đặt cược với thị trường. Mới có rất ít nhà đầu tư mua vào giá cao tức là rất ít người đánh cược với triển vọng giá sẽ tăng. Số còn lại không hẳn là bi quan, mà là thận trọng chờ đợi một trạng thái thị trường rõ ràng hơn, không còn các yếu tố bất thường treo trên đầu.

Một logic là nếu như thanh khoản thấp một cách đột biến, tức là dòng tiền không chịu vận động, đặc biệt là các dòng tiền lớn. Khi các dòng tiền lớn còn chưa sẵn sàng đánh cược với thị trường thì không tội gì phải chấp nhận rủi ro quá sớm. Bất kỳ xu thế tăng nào cũng phải có sự đồng thuận của các dòng tiền. Một vài điểm giá không bao giờ là tương xứng với rủi ro lạc nhịp với các dòng tiền lớn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Thận trọng cao độ 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay bị ép mạnh lúc đóng cửa khiến giá giảm mạnh, lượng giao dịch gần 289k. Một đợt tăng ngắn đầu ngày đẩy giá High lên 24.9 nhưng khớp không đáng kể. Giá High đảm bảo thanh khoản là 24.8, khớp 680k. SSI sau đó bị ép mạnh về tham chiếu và chặn bán tham chiếu trong toàn thời gian buổi chiều.

Giá nhú lên bị ép xuống và Vol ở mức thấp cho thấy SSI đang thiếu cầu đẩy. Cầu đỡ vẫn tốt và hôm nay giá giảm do biến động cung cầu bình thường. SSI đã không còn kiểu tích lũy nâng đáy nữa mà dao động phập phù đi ngang. Biến động giá vẫn không có gì đặt biệt và ngưỡng 24 vẫn đang là hỗ trợ ngắn hạn. Có khả năng SSI sẽ phải test vùng 24 trong vài phiên tới.

Blog chứng khoán: Thận trọng cao độ 2

VCB:

Tăng giá rất mạnh hôm nay dù Vol rất kém. Đang có cầu đẩy lợi dụng cung yếu để kéo giá lên, đặc biệt là buổi chiều. Dao động kiều này khiến VCB đẹp trên khía cạnh kỹ thuật. Tuy nhiên đó chỉ là một yếu tố, cần tiền vào nhiều để kiếm chứng sự đánh giá trên thị trường.

Blog chứng khoán: Thận trọng cao độ 3

HCM:

Vận động giá yếu hôm nay, đuối dần về cuối phiên với Vol rất nhỏ. Đóng cửa HCM chịu ảnh hưởng của SSI và giá giảm với hơn 90k bán ra.

Diễn biến này tiếp tục phù hợp với kịch bản HCM thiếu cầu và mua đang chọn giá. Tuy nhiên biến động giảm hôm nay vẫn không thay đổi gì trong xu thế, vẫn là tích lũy kiểm tra độ cứng của đáy. Trong bối cảnh đó Vol nhỏ và dao động hẹp cũng không phải là xấu.

Blog chứng khoán: Thận trọng cao độ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.