17:25 16/03/2015

Blog chứng khoán: Thoát hết

iTrader

Không nên để thị trường lấy hết những gì vất vả và tốn kém mới có được

GTN vẫn chưa gãy trend nhưng đang xấu đi nhiều.
GTN vẫn chưa gãy trend nhưng đang xấu đi nhiều.
Không nên để thị trường lấy hết những gì vất vả và tốn kém mới có được. 

Thị trường ngày 16/3/2015:

Vẫn còn khá nhiều cổ phiếu tăng giá hôm nay (trên 150 mã) nhưng thị trường nhìn chung là xấu. Xấu nhất là tâm lý chán nản dẫn đến những đợt bán lớn.

Cách thức bán hôm nay bị chi phối rất nhiều từ yếu tố tâm lý. Có thể nói như một sự cộng hưởng về độ chán nản và người cầm cổ chỉ muốn giải thoát càng sớm càng tốt. Cứ 2 cổ phiếu giảm giá có 1 mã giảm trên 2% là mức độ lỗ rất lớn.

Nếu tuân thủ nguyên tắc phòng thủ cơ bản là không để cổ phiếu đang có lãi chuyển sang lỗ hoặc không để lỗ quá 3%-5% trong mỗi giao dịch thì biến động hôm nay là quá lớn để có thể giữ lại cổ phiếu. Có thể sự cộng hưởng tâm lý hôm nay lên đến đỉnh điểm và ngày mai sẽ cân bằng lại, nhưng không nên đặt cược vào điều chưa diễn ra. Đóng giao dịch là xong, lời lỗ đã xong. Diễn biến mới, cơ hội mới thì tính vào trade mới.

Hôm nay có thể là một ngày rũ hàng hay gì đó khác nhưng chắc chắn là một ngày mà áp lực bán tăng rất cao. Cách thức bán cũng không còn gì là bình thường nữa khi thị trường càng lúc càng yếu và người bán càng ngày càng hạ giá sâu hơn. Người bán làm chủ dao động và Vol tăng cao, intraday rộng không phải là tốt.

Giá rơi mạnh đã đẩy thanh khoản lên, vốn nội thuần hôm nay tăng 26% lên 2.134 tỷ, rất tốt. Nếu lượng tiền này đủ để giữ thị trường cân bằng thì giá sẽ sớm phân hóa trở lại. Tuy nhiên lượng bán ra hôm nay lớn, bán quyết liệt cũng đồng nghĩa với một lớp nhà đầu tư mất niềm tin trong ngắn hạn. Thị trường cần thời gian để cân bằng, trước mắt chỉ nên quan sát.

Giao dịch:

Thị trường quá xấu, thoát hết. HCM gãy trend, bán 32.1-32. GTN bán 16.5, 16.3. PVC bán 23.4. Đưa danh mục về 100% tiền mặt, chờ thị trường ổn định rồi tính tiếp.

Blog chứng khoán: Thoát hết 1

Danh mục theo dõi:

GTN:

Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn chưa bị bẻ gãy nhưng biến động rất tệ và ngoài dự đoán. Vùng 16.9-16.8 không thể giữ được ngay từ đầu và mức 16.5 cũng bị bẻ gãy. Đây là vùng giá tương đương mức Low ngày 12/3, phiên có điều chỉnh sâu nhất trong diện tích lũy hẹp để còn cơ hội vượt 17. Còn dao động trên 16.5 thì còn cơ hội ngắn hạn.

GTN đã bị xả cực lớn hôm nay và có triển vọng rất cao là phải rơi sâu hơn. Cả triệu cổ tranh thoát ra không được là dấu hiệu rất xấu. Giá đóng cửa ở 16 là mức sàn, kịch biên độ và những phiên tới có thể còn giảm tiếp. Giá có thể rơi trở lại vùng 14.

Blog chứng khoán: Thoát hết 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.