18:01 19/10/2015

Blog chứng khoán: Thoát khỏi thị trường

iTrader

Cơ hội với rủi ro chấp nhận được đang hẹp lại đáng kể, nên canh thoát hoặc đứng ngoài thị trường

HSX30 vẫn chưa cho thấy khả năng bứt phá rõ ràng và nhiều mã trụ có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn.
HSX30 vẫn chưa cho thấy khả năng bứt phá rõ ràng và nhiều mã trụ có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn.
Cơ hội với rủi ro chấp nhận được đang hẹp lại đáng kể, nên canh thoát hoặc đứng ngoài thị trường.

Thị trường ngày 19/10/2015:

Thị trường vẫn đang trong xu thế tích lũy nâng đáy nếu nhìn chỉ số. Nhưng cơ hội đang rất mỏng và khó lựa chọn được cổ phiếu an toàn vào lúc này.

Blue-chips càng lúc càng vất vả để tạo đỉnh mới, trừ VNM thành công, còn lại kể cả những cổ phiếu tăng giá hôm nay cũng chưa thoát ra khỏi xu thế đi ngang mà quán tính tăng lại đang chậm dần, dòng tiền vào yếu.

Không có nền tảng từ các blue-chips, thị trường rất khó để bứt lên và giao dịch cũng không sôi động. Cơ hội có thể xuất hiện ở các cổ phiếu nhỏ nhờ một phần tiền nóng vào tạo sóng nhưng chọn được đúng mã cũng không phải dễ. Các dòng tiền lớn chắc chắn không kiếm ăn ở nhóm này.

Không có dòng cổ phiếu dẫn dắt cụ thể nào và các mã đầu dòng cũng đang cho thấy một xung lực không đảm bảo. Tiền vào kém thì giá rất khó tăng. Blue-chips thường nhạy nhất trong giai đoạn đầu của mùa kết quả kinh doanh nhưng cho đến nay có thể thấy phản ứng giá là rất chậm chạp. Nếu kết quả kinh doanh xuất hiện cũng không tạo được đột biến gì mới.

Nhiều cổ phiếu trụ đang có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn và khi các mã này điều chỉnh, thị trường sẽ điều chỉnh. Kể cả khi giá chưa điều chỉnh rõ ràng ngay thì các chỉ số cũng mất đi động lực cần thiết và quay ra lình xình rất khó chịu. Giao dịch tầm này sẽ phải chịu ức chế rất cao mà xác suất thành công với rủi ro thấp không nhiều.

Thị trường bắt đầu có chuyển biến xấu trên cơ sở khối lượng giao dịch: Các cổ phiếu liên tục không tạo dao động intraday xấu trong ngày và khối lượng khớp dưới tham chiếu bắt đầu tăng, trong khi khối lượng khớp trên tham chiếu bắt đầu giảm rõ rệt. Chắc chắn đang có hiện tượng xả ở nhiều cổ phiếu và khi chưa tạo nên áp lực rõ ràng thì có thể là cung ẩn, lựa theo sức mua.

Mua kết quả kinh doanh sẽ sớm qua giai đoạn cao trào và kỳ vọng mới chưa xuất hiện. Cơ hội kiếm lợi nhuận an toàn rất mỏng, không phù hợp với mua mới mà phù hợp hơn với canh để chốt lời, tùy biến động cụ thể từng cổ phiếu. Những mã còn cơ hội chỉ là những cổ phiếu cá biệt và rất khó chọn lựa điểm mua tốt.

Tóm lại nếu không chịu được rủi ro cao thì nên dừng mua và chọn thời điểm chốt lời hoặc đứng ngoài chờ các diễn biến mới.

Giao dịch:

Chốt nốt BVH giá 57. VCB bán hết 46.5. Tạm đứng ngoài thị trường.

Blog chứng khoán: Thoát khỏi thị trường 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.