19:51 31/10/2014

Blog chứng khoán: Tích lũy từ tốn

iTrader

Dòng tiền thận trọng bắt đầu vào mạnh hơn, giúp giá cân bằng nhanh trong các nhịp điều chỉnh. Đó thường là dấu hiệu tốt

SSI đang tích lũy lượng tiền rất lớn và áp lực bán vẫn cản được đường tăng.
SSI đang tích lũy lượng tiền rất lớn và áp lực bán vẫn cản được đường tăng.
Dòng tiền thận trọng bắt đầu vào mạnh hơn, giúp giá cân bằng nhanh trong các nhịp điều chỉnh. Đó thường là dấu hiệu tốt.

Thị trường ngày 31/10/2014:

Điểm tốt nhất hôm nay là tính chủ động của người mua tăng lên và dòng tiền tăng. Có vẻ như thị trường đã thuyết phục được nhiều người thận trọng hơn. 

Vốn nội thuần tăng 38% so với hôm qua và lên mức khá cao: 2.675 tỷ. Trên 2.000 tỷ là con số chấp nhận được trong thời điểm chuyển giao xu hướng và lúc thị trường đang tạo đáy. Tuy vậy dòng tiền là chưa ổn định, có thể nay tăng mai giảm. Sự cải thiện đang diễn ra là điều tốt.

Chỉ báo khối lượng khớp chủ động trên toàn thị trường (khớp thẳng dư bán) cũng đã có cải thiện rõ rệt. Độ mượt khiến chỉ báo này hơi chậm nhưng chắc chắn. Điều này cũng phù hợp với dòng tiền chỉ mới cải thiện một chút, chưa đến mức bùng nổ mạnh mẽ. Chỉ khi nào thanh khoản chung tăng mà thanh khoản được tạo thành từ các giao dịch mua chủ động cũng tăng thì tâm lý thị trường mới tốt. 

Về giá, mấy phiên tăng gần đây đã đưa giá nhiều cổ phiếu lên khá xa đáy gần nhất. Điều này khiến rủi ro thủng đáy đó trở nên thấp đi. Các giao dịch ngắn hạn vẫn có thể khiến giá điều chỉnh. Dòng tiền thận trọng sẽ chọn điểm vào ở các phiên điều chỉnh. Cơ hội mua còn rất nhiều vì giá vẫn chỉ đang trong quá trình tích lũy, không việc gì phải đuổi giá cao.

Giao dịch:

SSI test lại mức hỗ trợ mỏng quanh 30.5, các lệnh mua thấp hơn đều rớt, vào thêm 30.4. Các cổ phiếu khác vẫn chưa xuất hiện điều kiện mua an toàn.

Blog chứng khoán: Tích lũy từ tốn 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Mức Low của SSI hôm nay có xuống 30.3 nhưng khớp rất cạn và dư mua lớn. Giao dịch chỉ có thể thực hiện ở 30.4. Lượng khớp giá này khoảng 402k, không nhiều. SSI giao dịch 30.4 chỉ trong độ 10 phút nhưng giằng co 30.5-30.6 tới hơn 10h30 mới bật lên được. Thời giam chùng xuống là khá dài. Mức 30.6 là rào cản khá vất vả, phải khớp 1,17 triệu cổ mới vượt qua được. 

Sau khi đánh thông qua 30.6, SSI tăng giá nhanh và hút tiền khỏe. Vùng 31-31.1 trở thành mức cản trading thứ hai và lần này SSI cực kỳ vất vả. Giao dịch hôm nay rất giống phiên 29/10, hàng tuôn ra từ 31 trở lên hết lại có. Chỉ riêng hai giá này đã khớp 2,83 triệu, chiếm 40% Vol hôm nay mà trong phiên SSI không sao vượt được 31. Phải đến lúc đóng cửa giá mới được kéo qua 31 khớp lên 31.1 nhưng dư bán còn quá nhiều và cầu 31 suy kiệt.

Tạm thời vùng 31-31.2, tương đương vùng cản thành công ở ngày 29/10 vẫn có tác dụng như ngưỡng kháng cự ngắn hạn cho SSI. Chỉ trong 3 phiên vừa qua, đã có tới gần 594 tỷ đồng tích lũy vào SSI. Chưa qua T+3 tức là lượng tiền này hoàn toàn chưa rút khỏi SSI. Trong 3 phiên cuối tháng 9 vừa qua, lượng tiền T+2 lên tới gần 807 tỷ và không thể cao hơn được nữa, SSI không thể đi xa hơn bao nhiêu và rốt cục phải điều chỉnh. Liệu SSI có thể hút thêm tiền đủ lớn để vượt đỉnh? Nếu không, có khả năng SSI phải điều chỉnh để tích lũy thêm.

Blog chứng khoán: Tích lũy từ tốn 2

HCM:

Giá tăng khá và Vol cũng đã tốt hơn nhưng mới bằng một nửa trung bình. HCM không thể vượt nổi 37 mặc dù nếu cầu phía dưới máu lửa hơn chút nữa là có thể thành công. Mua vẫn chỉ chặn giá khá thụ động. HCM vẫn biến động giá bám sát các dao động của SSI. Cứ khi nào SSI bị xả nhiều lên là HCM lại yếu đi, cầu co rút rất phập phù. HCM vẫn chưa thoát khỏi trạng thái hồi kỹ thuật, tốt nhất cũng chỉ là tích lũy. 

Blog chứng khoán: Tích lũy từ tốn 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.