18:11 15/10/2013

Blog chứng khoán: Tiền lại lên rồi!

iTrader

Dòng tiền phục hồi cho thấy phiên sụt giảm đầu tuần mang tính thời điểm chứ không phải thay đổi kỳ vọng

PVT đang được đầu cơ với kỳ vọng rất cao.
PVT đang được đầu cơ với kỳ vọng rất cao.
Dòng tiền phục hồi cho thấy phiên sụt giảm đầu tuần mang tính thời điểm chứ không phải thay đổi kỳ vọng.

Thị trường ngày 15/10/2013:

Cốt yếu nhất là dòng tiền đã phục hồi, dù chưa qua được 800 tỷ, dao động giá khá tốt và lượng bán dưới tham chiếu tiếp tục giảm.

Đó là 3 điểm tốt nhất của phiên giao dịch hôm nay. Vốn nội thuần tăng hơn 30%, lên 735 tỷ. Nếu lên trên 800 tỷ thì là đẹp. Tiền vào các blue-chips cơ bản hơi đuối. HSX30 đạt trên 343 tỷ nhưng đã là có yếu tố bất thường ở PVT. Như vậy cơ bản là mua vẫn rất thận trọng.

Dao động hôm nay đa phần là tích cực, số Close > Low đủ rộng chiếm đa số nhưng HSX30 không được mạnh như vậy. Bình quân các mã trong rổ này chỉ đạt 1,22%. Rổ này mới chỉ cân bằng trở lại mà thôi, số ít khỏe hơn mặt bằng chung.

Chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu giảm chứng tỏ áp lực bán giá thấp có giảm đi. Tuy nhiên lượng khớp trên tham chiếu phân hóa quá mạnh, tập trung nhiều vào các mã đầu cơ nhỏ là chính. Không ngờ xu thế đầu cơ vẫn còn mạnh như vậy.

Tóm lại hôm nay giao dịch có tích cực nhưng vẫn chỉ mang tính test cung là đạt kết quả. Cầu vẫn còn thụ động ở các blue-chips. Yếu tố bên ngoài đang giảm dần áp lực với nhiều tin tốt liên quan đến Mỹ. Yếu tố này đang là thời sự, còn các yếu tố nội tại thực ra không phải nguyên nhân của đợt điều chỉnh vừa rồi. Kỳ vọng về kết quả kinh doanh tạm thời bị che lấp và có thể nổi lên trở lại khi lo ngại nói trên không còn.

Dòng tiền phục hồi cho thấy phiên sụt giảm đầu tuần mang tính thời điểm chứ không phải thay đổi kỳ vọng. Dòng tiền cần tiếp tục tăng lên nữa trong những phiên tới mới có thể chắc chắn.

Giao dịch:

DPM sụt sớm nhưng thanh khoản rất kém, không giao dịch. Hôm nay hơi ức chế, nhìn dàn penny đầu cơ tăng vù vù mà hàng cơ bản ì ạch. HSG vừa cắt thì giá tăng! Quyết định vào PVT giá 9 đầu giờ chiều. Mục tiêu ngắn hạn, hi vọng có cơ hội giống ITA.

Blog chứng khoán: Tiền lại lên rồi! 1

Danh mục theo dõi:

PVT:

Điều chỉnh với Vol giảm dần, không gãy MA20. Bất ngờ khi cuối phiên lại mạnh như vậy, chỉ nghĩ đến 9.1 là kịch.  Xung lực ở PVT hôm nay rất mạnh, yếu tố đầu cơ thông tin cực cao. PVT rất có triển vọng là “cổ phiếu của năm”. Lượng trao tay hôm nay vẫn chưa phải là nhiều nếu nhìn vào lượng tích lũy trong suốt đợt tăng trước. PVT có thể được đánh lên tiếp cho tới khi có kết quả kinh doanh quý 3.

Blog chứng khoán: Tiền lại lên rồi! 2

HSG:

Tiếp tục kiểm tra lại 39.9 trong thời gian khá dài cuối buổi sáng nhưng cầu đỡ khá tốt. Lượng giao dịch 38.9 khoảng 38k. Vol tổng thể yếu và dao động phục hồi lên trên 39 lúc đóng cửa. Nước ngoài mua 31k giá 39-38.9. Nếu không tính lượng mua của nước ngoài thì thanh khoản tương đương hôm qua. 

Trong đợt tăng buổi chiều, thị trường đi lên tốt, nhiều mã lớn bật mạnh nhưng HSG không thực sự mạnh. Cuối phiên lùi về 39 và chỉ tăng lên 39.2 lúc đóng cửa với trên 22k giao dịch. HSG phản ứng hơi chậm, có thể phải thử thách 39 thêm lần nữa.

Blog chứng khoán: Tiền lại lên rồi! 3

DPM:

Vol sụt giảm 42%, ở mức thấp kỷ lục. Giá trong phiên có lúc về Low ở 40.6 nhưng chỉ là yếu tố mở cửa kỹ thuật, giao dịch cũng chỉ 2k. Phần lớn Vol trong phiên tập trung ở 40.7-40.8, trong đó hơn 84% là ở 40.8 (112k). Như vậy DPM tạo Doji hợp lý, dao động hẹp với Vol thấp chứng tỏ áp lực bán rất yếu. Tuy nhiên DPM chưa có cầu đẩy.

DPM đã có 4 phiên dao động dưới 41, tuy Vol không lớn nhưng cầu thì quá non. Nếu 3 phiên tới không lấy lại được 41 thì có thể về 40.2. Quan điểm trung hạn chưa thay đổi chừng nào còn trên vùng hỗ trợ 40.2-40.5.

Blog chứng khoán: Tiền lại lên rồi! 4

SSI:

Vol tăng 46% vẫn ở mức thấp nhưng được cái cầu vào ăn 16.6 – trên tham chiếu – rất tốt. Trên 91% Vol hôm nay tập trung ở đây (498k) và giao dịch cân bằng mua bán. Cầu đỡ từ 16.5 trở xuống rất dày. Giao dịch 16.5 là 48k thì gần 14k là mở cửa. Lực bán xuống trong phiên cũng không cao. SSI có áp lực bán giảm nhiều.

Hôm nay chuẩn bị tinh thần cho SSI giảm về 16.3 nhưng đã không xảy ra. Cầu đỡ khỏe và bán giảm đi nên dao động tích cực, nhưng hẹp trong 2 giá 16.5-16.6 (16.7 khớp kỹ thuật). SSI có thể đã kết thúc điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Tiền lại lên rồi! 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.