17:37 11/05/2022

Blog chứng khoán: Tiền lớn nằm im

iTrader -

Thị trường phái sinh dường như đang có lực Short phòng vệ khá mạnh, chiết khấu nới rộng trong bối cảnh thanh khoản cơ sở rất thấp. Thị trường này chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu, mà chỉ tận dụng trading T0 hoặc T1 để giảm giá vốn...

VN30-Index đang dao động mạnh do thanh khoản ở blue-chips quá thấp, giá dễ thay đổi.
VN30-Index đang dao động mạnh do thanh khoản ở blue-chips quá thấp, giá dễ thay đổi.

Thị trường phái sinh dường như đang có lực Short phòng vệ khá mạnh, chiết khấu nới rộng trong bối cảnh thanh khoản cơ sở rất thấp. Thị trường này chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu, mà chỉ tận dụng trading T0 hoặc T1 để giảm giá vốn.

Thị trường vẫn đang va chạm với ngưỡng hỗ trợ có khả năng tạo đáy. Liên tục các nhịp intraday thủng đáy rồi “vá đáy” ngắn hạn nhưng thanh khoản rất hạn chế.

Điểm tốt là những nhịp giảm vẫn không đẩy thanh khoản lên cao và nhịp tăng cũng có thanh khoản rất cạn. Mua bán có lẽ đang chán nản hoặc cực kỳ thận trọng. Nếu thị trường đang tạo đáy thì thanh khoản thấp là bình thường, nhưng lúc này cũng chưa thấy động lực rõ ràng nào để tăng.

Phiên này hai sàn khớp rất nhỏ, buổi sáng khoảng 5,7k tỷ, buổi chiều 5,6k tỷ. Buổi sáng thì xu hướng giảm là chủ đạo và buổi chiều được đẩy dần lên. Cường độ chiều giảm lẫn chiều tăng hôm nay kém xa hôm qua không chỉ ở biên độ chỉ số, mà cả ở biên độ giá cổ phiếu. Rất có thể thị trường không có nhiều tiền mới, mà đa số chỉ có các giao dịch trading mua thấp bán cao hạ giá vốn. Việc đưa giá vốn xuống dưới mức đáy ngắn hạn (tùy từng cổ phiếu) có thể là một cách giảm rủi ro tốt hơn khi vẫn duy trì trọng danh mục hợp lý, thay vì cứ bắt đáy cưa chân bàn đẩy tỷ trọng cổ lên cao mà thiếu hụt tiền mặt.

Quá trình lình xình đi ngang với thanh khoản thấp khả năng sẽ còn kéo dài vì thị trường không có nhiều động lực để đột biến lúc này. Không có thông tin hỗ trợ nào đủ mạnh để thay đổi trạng thái tâm lý từ bi quan cùng cực sang hưng phấn cao. Đáy có thể được tạo thành nhờ thanh khoản khô kiệt từ phía bán, nhưng để bước vào xu hướng tăng thì vẫn phải có dòng tiền mua lên, càng lớn càng tốt. Trong khi dòng tiền lớn còn nằm im như thế này thì an toàn nhất là chờ đợi, tận dụng cơ hội đơn lẻ với tỷ trọng cổ phiếu thấp. “Nước lên thì thuyền mới lên”, dòng tiền nhỏ không bao giờ có thể tạo xu hướng và cũng qua rồi cái thời nhà đầu tư nhỏ lẻ “quậy” được và gây bất ngờ cho thị trường.

Vẫn giữ quan điểm các dao động biên độ lớn chiều giảm hay tăng trên nền thanh khoản thấp chưa phải là cơ hội để gia tăng danh mục, mà là để hạ giá vốn với lượng hàng có sẵn. Duy trì tỷ trọng tiền cổ cân bằng, chia nhỏ các vị thế để trading để cố gắng giữ nguyên cổ, tăng tiền mặt.

Thị trường phái sinh hôm nay duy trì chiết khấu buổi sáng là hợp lý, vì xu hướng là giảm. Tuy nhiên chiến lược Short có rủi ro vì thanh khoản ở trụ quá mỏng, các trụ được kéo ngược lên để “giết Short” không có gì khó. VPB, TCB, VIC, VHM thậm chí cả MSN đều thể hiện rủi ro này rất rõ buổi chiều. Bất kể là trong vùng giảm hay tăng, biên độ intraday mới là điều cần quan sát đối với các vị thế trading phái sinh.

Khoảng 10 phút cuối phiên F1 chạy ngược với VN30 dù đà đi lên của chỉ số cơ sở vẫn còn tốt. Thanh khoản ở F1 dày hơn hẳn. Đó cũng là phản ứng đóng vị thế phòng ngừa rủi ro thanh khoản rất trên thị trường cơ sở. Trụ được đẩy lên với thanh khoản nhỏ thì cũng có thể bị đè xuống bất kỳ lúc nào. Basis F1 đóng cửa âm 12,8 điểm là hơi rộng. Vì thế ngày mai có thể Long trước Short sau.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1349.82, ngay sát mốc 1350. Cản kế tiếp ngày mai là 1355; 1360; 1364; 1371; 1379; 1384; 1394. Hỗ trợ 1344; 1340; 1333; 1328; 1324; 1320; 1314.

F1 cuối phiên chiết khấu rộng, có thể lo ngại rủi ro thanh khoản quá thấp ở thị trường cơ sở. 
F1 cuối phiên chiết khấu rộng, có thể lo ngại rủi ro thanh khoản quá thấp ở thị trường cơ sở. 

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.