15:40 11/05/2022

Kéo mạnh sau 2h, cổ phiếu đảo chiều tăng cả loạt, bất động sản dẫn sóng

Kim Phong -

Cần phải nói ngay rằng thanh khoản phiên chiều nay cực thấp, nhưng vì không có đợt bán tháo nào xuất hiện nên nhịp đảo chiều quyết định từ sau 2h đã thành công. VN-Index tăng vượt tham chiếu và nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng...

VN-Index đảo chiều thành công, nhưng mức tăng kém xa hôm qua do các blue-chips vẫn còn phân hóa nhiều.
VN-Index đảo chiều thành công, nhưng mức tăng kém xa hôm qua do các blue-chips vẫn còn phân hóa nhiều.

Cần phải nói ngay rằng thanh khoản phiên chiều nay cực thấp, nhưng vì không có đợt bán tháo nào xuất hiện nên nhịp đảo chiều quyết định từ sau 2h đã thành công. VN-Index tăng vượt tham chiếu và nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng.

Ngay khi bước vào phiên chiều thị trường đã cải thiện dần về giá, nhưng vẫn không thu hút được dòng tiền rõ rệt. Dù vậy từ chỗ phục hồi thận trọng với độ rộng cải thiện dần, càng về cuối phiên bên mua càng thắng thế, dù điểm số không tăng được bao nhiêu.

Cuối phiên sáng VN-Index có số mã giảm áp đảo 266/163 mã, nhưng khoảng 1h20 tình thế đã trở lại cân bằng. Chỉ số lúc đó chỉ còn giảm khoảng 6 điểm so với tham chiếu. Mức hồi ở điểm số chậm là do các blue-chips khá nặng nề. Phải đến nhịp tăng sau 2h, nhiều cổ phiếu lớn đảo chiều thành công hoặc thu hẹp đáng kể mức giảm, VN-Index mới bứt lên nhanh hơn. Kết phiên chỉ số này có 294 mã tăng/143 mã giảm.

Nhóm cổ phiếu bất động sản chiều nay tăng rực rỡ dù các cổ phiếu lớn nhất không nổi bật. VIC đóng cửa chỉ tăng 0,12%, VHM tăng 0,86%, NVL vẫn giảm 0,38% là ví dụ, nhưng những mã này đều hồi lại rất tốt. Nhóm bất động sản nhỏ thì kịch trần khá nhiều như CEO, DIG, NBB, LDG, HDC, NVT, CCL... Số khác tăng trên 2% thì rất nhiều. Nhóm xây dựng và vật liệu cũng có cả chục cổ phiếu kịch trần ở các sàn. Tính chung HoSE có 19 mã tăng hết biên độ, HNX có 15 mã và UpCOM là 17 mã, cổ phiếu thuộc các nhóm ngành nói trên chiếm phần lớn.

Diễn biến phiên chiều nay có nhiều nét tương tự phiên chiều hôm qua, nhưng với cường độ yếu hơn. Thị trường đảo chiều thành công với thanh khoản cực thấp nghĩa là nhà đầu tư không bán nhiều. Bên mua được lợi thế từ lực bán này. Cả hai sàn phiên chiều chỉ khớp được gần 5.632 tỷ đồng, thậm chí VN30 chỉ giao dịch 2.190 tỷ đồng.

Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tăng tốt hôm nay.
Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tăng tốt hôm nay.

Mặc dù thanh khoản thấp nhưng cổ phiếu vẫn tăng giá là điều tốt. Ví dụ với nhóm VN30, tổng thanh khoản hôm nay chỉ hơn 3,8 ngàn tỷ đồng, tức là đâu đó chỉ tương đương với riêng 10 mã ngân hàng của rổ này ở thời điểm giao dịch bình thường đầu tháng 4/2022 trở về trước. Tuy vậy so với giá phiên sáng, chiều nay 26/30 mã bật lên cao hơn, trong đó 12 mã bật lên đủ mạnh để vượt qua tham chiếu. Hai cổ phiếu đã tăng sẵn từ sáng là CTG và VRE, chiều nay CTG càng tăng mạnh, đóng cửa trên tham chiếu 5,95%, còn VRE tụt nhẹ, còn tăng 2,85%. Loạt trụ như VHM, BID, GAS, TCB, VPB, VIC cũng đảo chiều vượt tham chiếu nhưng tăng không rõ rệt. Đây là lý do tại sao VN-Index kết phiên chỉ tăng 0,62% và VN30 tăng 0,32%. Mặt khác, VN30 vẫn còn 13 mã chốt dưới tham chiếu, trong đó MSN giảm tới 3,62%, PLX giảm 2,81%, VNM giảm 1,56%, HPG giảm 1,09%.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ mạnh hơn, Midcap đóng cửa tăng 1,58%, Smallcap tăng 1,15%. Lợi thế của thanh khoản đang giúp các mã này dao động mạnh hơn blue-chips. Trong bối cảnh dòng tiền đang hạn chế giao dịch thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn có thể di chuyển tốt ở các cổ phiếu thanh khoản yếu.

Phiên tăng gần 8 điểm của VN-Index hôm nay giúp thị trường xác lập phiên thoát đáy thứ 2 liên tục. Thanh khoản vẫn đang thể hiện sự nghi ngờ lớn. Các blue-chips vẫn không thể hiện khả năng dẫn dắt rõ ràng hay nhóm cổ phiếu nào nổi bật. Dầu khí, ngân hàng hay bất động sản, chứng khoán đều phân hóa, tăng giảm không bền hàng ngày. Thị trường đang dựa nhiều trên việc giảm nhu cầu bán, hơn là tăng nhu cầu mua.