16:53 29/03/2018

Blog chứng khoán: Tiền quá "hẻo"

iTrader

Đột nhiên nhà đầu tư giữ chặt tiền trong túi thì nên thận trọng hơn là mơ mộng vượt đỉnh với đột phá!

Dòng tiền đang suy giảm đáng chú ý trên toàn thị trường lẫn ở các blue-chips.
Dòng tiền đang suy giảm đáng chú ý trên toàn thị trường lẫn ở các blue-chips.

Đột nhiên nhà đầu tư chuyển sang giữ chặt tiền trong túi thì nên thận trọng hơn là mơ mộng vượt đỉnh với "bung nóc"!

Thị trường ngày 29/3/2018:

Thị trường đúng là biến ảo mỗi ngày, hôm nay không có kéo mà chỉ có xả. Lực xả cũng không mạnh như hôm qua dù vẫn gây ra cú rơi khá căng ở chỉ số.

Biến động khá mạnh ở một số trụ như VIC, VNM và ROS khiến chỉ số rơi nhanh nhưng các mã còn lại giảm không lớn ở đợt xả buổi chiều. Có lẽ do giá đã điều chỉnh từ sáng. Đợt xả cũng không tạo ra thanh khoản lớn như chờ đợi.

Diễn biến cuối phiên đáng lẽ sẽ tốt hơn, đã có một đợt hồi ngược tương đối tốt nhưng vẫn là ảnh hưởng ở các cổ phiếu lớn nên đà hồi bị chặn lại. Dù sao hôm nay thị trường vẫn có đề kháng khá ổn, không bán "chối chết" hàng loạt như các lần trước.

Tuy nhiên dòng tiền tổng thể vẫn đang yếu đi. Nếu hiện tượng này chỉ là mang tính thời điểm chốt quý 1 thì sang tuần thanh khoản cần tăng trở lại. Tiền ít luôn là dấu hiệu không tốt vì kỳ vọng không còn lớn như trước. Khi VNI vượt đỉnh 1170 thị trường hào hứng hơn nhiều, tiền dào dạt. Đột nhiên dòng tiền co lại mà không có bất ổn gì đặc biệt thì chỉ có thể là nhà đầu tư đứng ngoài quan sát tăng lên.

Đây là biểu hiện của mức ngại rủi ro tăng cao. Thật sự thị trường đang có điều kiện tốt để tăng, bối cảnh bên ngoài đã ổn hơn, tình hình vĩ mô quá thuận lợi. Kết quả kinh doanh quý 1 cũng không thể xấu được với mức tăng trưởng kinh tế như vậy. Dòng tiền thu hẹp trong bối cảnh như vậy là có vấn đề.

Mức giảm hôm nay cũng không phải là diễn biến quá tệ, mọi thứ vẫn nằm trong tầm dao động bình thường. Tuy nhiên, quán tính tăng đang suy yếu và các chỉ số dần chuyển sang trạng thái đi ngang hẹp. Các trụ vẫn đang chịu sức ép và chưa tích lũy được rõ ràng. Nếu thanh khoản giảm mà dẫn đến sự suy yếu hơn nữa thì phải chuẩn bị cho kịch bản xấu.

Hiện tại tình hình chưa được xác nhận sẽ xấu đi. Các đợt xả hàng đang có sự cải thiện ở chỗ áp lực bán theo đà không tăng lên. Nói cách khác, nhà đầu tư không hoảng như những lần trước, dẫn đến thanh khoản không tăng mạnh. Vì vậy các phiên giảm có thể mang tính test cung khi nhìn theo khía cạnh tích cực.

Mặc dù vậy điều quan trọng nhất vẫn là làm sao lôi kéo được dòng tiền vào. Tiền cứ "hẻo" như thế này thì không thể tính chuyện gì xa xôi được. Các kiểu xu thế rốt cục cũng là phân tích trên cơ sở cái đã rồi. Tiền mới là điều quyết định xu hướng, vì nó là tín hiệu sớm nhất.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Hôm nay chờ đợi một đợt kéo xả, nhưng thị trường đúng là diễn biến mỗi ngày một khác. Đợt kéo lên cuối giờ sáng đã không được tiếp nối trong buổi chiều như trước. VN30 lên cao nhất vài phút đầu giờ chiều không qua được vùng kháng cự 1153, hợp đồng tháng 4 cao nhất không qua 1149.

Vấn đề khó nghĩ là liệu có đợt kéo vượt 1153 hay không và basis -4 điểm hơi bất lợi cho việc Short. Đến 1h30 cũng chưa thấy động tĩnh gì, VN30 tụt xuống dưới 1150. Hợp đồng tháng 4 tự nhiên lại có một cú nảy lên gần 1148, Short 1147.2, stoploss 1149 trên đỉnh cao nhất tương ứng lúc VN30 ở 1153, chấp nhận một mức rủi ro hơi cao.

Thị trường sau đó lại diễn biến khác, giảm luôn nhưng mức dao động của hợp đồng tháng 4 không lớn như chờ đợi. Basis lại được thu hẹp dần, tâm lý khác hẳn hôm qua. Chặn Close ở 1140-1141 không được, nâng lên 1142.2-1143.

Mặc dù cuối phiên thị trường diễn biến không tích cực như chờ đợi nhưng bên Long lại khá ổn. Basis được thu hẹp lại còn chưa tới -2 điểm, khá bất ngờ. Trong khi các phiên trước thị trường mạnh rõ ràng thì basis âm rất rộng. Hôm nay tưởng như tâm lý tiêu cực ngự trị thì basis lại được cân chỉnh. Có thể đang có lực Long mạnh xuất hiện?

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.