17:27 16/05/2013

Blog chứng khoán: Tiền quay lại

iTrader

Không phải cổ phiếu nào cũng được dòng tiền chú ý hôm nay dù giá tăng là phổ biến

REE liệu có thể vượt giá đỉnh? (Dữ liệu giá đã điều chỉnh)
REE liệu có thể vượt giá đỉnh? (Dữ liệu giá đã điều chỉnh)
Vẫn là một phiên tăng giống như trước nhưng thanh khoản khá hơn, không chỉ nước ngoài mà nhà đầu tư trong nước mua cũng rất mạnh.

Thị trường ngày 16/5/2013:

Cầu hôm nay đã bạo hơn nhiều so với hôm qua. Vẫn là một phiên tăng giống như trước nhưng thanh khoản khá hơn, không chỉ nước ngoài mà nhà đầu tư trong nước mua cũng rất mạnh.

Vốn nội thuần tăng trở lại trên mức 800 tỷ đồng (+21%), trở lại ngưỡng an toàn. Thanh khoản vài phiên gần đây trồi sụt khá mạnh vẫn là phản ánh tâm lý thay đổi rất nhanh. Điểm hỗ trợ lúc này là không có thông tin đủ xấu để tạo ảnh hưởng mạnh. Các đợt bán kỹ thuật có thể thay đổi qua mỗi phiên và thị trường dao động bình thường. 

Dòng tiền hôm nay tập trung phần lớn vào HSX và dao động giá ở đây cũng lớn hơn. Chỉ báo hình mẫu giá trên HNX thể hiện một phiên bình lặng và các dao động trung tính chiếm ưu thế, mức tăng giá cũng nhẹ, đặc biệt là thanh khoản khá yếu. Ngay cả những mã đầu cơ của HNX hôm nay cũng yếu, có tổng cầu giảm. Sự chú ý đang giành cho HSX.

Dao động mạnh và tích cực diễn ra phổ biến ở nhóm thanh khoản của HSX và nhìn chung là rổ VN30 tăng tích cực. Diễn biến giá này xảy ra phiên thứ 2 nên độ tin cậy cao hơn, thể hiện tâm lý tốt hơn hôm qua. Người cầm tiền đã bớt nghi ngại hơn, khả năng chấp nhận giá tốt hơn. Chỉ báo lượng giao dịch trên tham chiếu có cải thiện rõ rệt so với bình quân có thể coi là điểm cộng so với phiên hôm qua.

Các cổ phiếu hôm qua tỏ ra mạnh đều có sức bật vượt trội trong phiên này. Thanh khoản tăng đi cùng với xu hướng dao động giá intraday tăng dần và rất ít cổ phiếu rơi vào hình mẫu giá Close < High quá rộng đến mức nguy hiểm. Áp lực chốt lời là có nhưng chưa tạo ra biến động giá lớn khi người bán còn chọn lựa giá tốt.

Phiên tăng điểm hôm nay đưa các chỉ số quay lại mức kháng cự cũ. Khả năng vượt qua là chưa rõ ràng, nhưng có lẽ lúc này nên chú ý đến những cổ phiếu cụ thể đang thể hiện sức bật tốt hơn một cách rõ rệt. Khi không có tin đủ xấu thì cung cầu cá biệt ở từng mã sẽ chi phối giá cụ thể. Index có thể đi ngang nhưng vẫn có những cổ phiếu đi đường riêng. Nếu trong trường hợp tích cực, các chỉ số có thể tăng vượt kháng cự thì những phiên sụt giảm đầu tuần chỉ là điều chỉnh bình thường, các cổ phiếu mạnh sẽ bứt phá nhanh hơn. Thanh khoản cao ở những mã này hôm nay thể hiện sự chú ý của dòng tiền. Các cổ phiếu này cũng giúp giảm rủi ro trong trường hợp chỉ số bị làm méo để kích hoạt dòng tiền từ nhóm người do dự chờ test kháng cự.

Giao dịch:

Tính mua REE để đảo hàng T+0 lúc bên mua có tiềm năng giải quyết cục dư bán 21 và PPC khởi động rất tốt, nhưng hơi chần chứ khiến giá nhảy lên 21.1. Nếu mua giá này thì biên lợi nhuận chắc chắn là hơi hẹp vì REE có thể gặp khó khăn ở 21.5, khoảng đỉnh giá cũ. Không ngờ REE rất mạnh được đẩy lên trên 21.6. Lỡ cơ hội với REE hôm nay. Phiên đẩy hôm nay tạo động lực mới cho REE và mức hỗ trợ mới được xác định trong khoảng 20.4-20.5. Nâng mức stoploss lên đây. SSI tiếp tục chặn đỡ ở 17 và 17.2. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Tiền quay lại 1

Danh mục theo dõi:

REE:

REE có đột biến về thanh khoản đi cùng đột biến về giá. REE thuộc nhóm cổ phiếu mạnh nhất hôm nay, cầu vào rất tốt. Có thể PPC đã ảnh hưởng tới REE, nhưng REE vẫn là một cổ phiếu tốt và giao dịch mấy phiên vừa rồi xác nhận sức mạnh và xu thế tăng khá rõ. Vol tăng 155% và gấp 2 lần MA20, giá Close > Low ~ 3,35% và Close > tham chiếu 3,35%. REE có cầu đẩy rất tốt.

Lực cản của REE ở 20.9-21 đã nhẹ hơn nhiều so với hôm qua nhưng dư bán lại rất dày ở 21.4 trở lên. Vùng 21.4-21.5 là tương đương đỉnh cao cũ nên áp lực bán tăng tại đây là bình thường. REE bắt đầu gặp khó khăn trong vùng 21.4 trở lên, khối lượng khớp rất dày và có chặn mua chặn bán thay đổi liên tục. 

Hơn 96% tổng Vol của REE hôm nay là giao dịch trên tham chiếu (2,54 triệu). Trong đó 1,76 triệu là từ 21.4 trở lên. Điều này thể hiện cầu đẩy rất bạo tay, chấp nhận cuộc chơi khó khăn ở ngay đỉnh giá cũ. Nếu bên mua không có thực lực thì đẩy giá lên đỉnh cũ như vậy chắc sẽ phải đối diện với khối lượng bán ra lớn và chưa biết kết cục sẽ thế nào. REE cuối giờ chiều bị kiềm chế ở 21.5 trong đợt khớp lệnh liên tục nhưng đóng cửa được kéo lên 21.6 với khối lượng khá lớn (147k). Vượt 21.4 với Vol lớn nhất trong các bước giá của đợt giao dịch liên tục, mức hỗ trợ trading cho REE sẽ là 21.4 ngày mai.

REE lần thứ 2 trong vòng 4 tháng có triển vọng test đỉnh cao của 2 năm. Nếu tính theo giá điều chỉnh (trả cổ tức) thì đỉnh cũ trong khoảng 22-22.2. Do đó nếu đã lỡ cơ hội đảo hàng hôm nay thì tốt nhất nên quan sát giao dịch tại đỉnh cũ trước khi có kế hoạch khác. Khả năng cao là REE sẽ phải chập chững ở quanh 22 trong vài phiên trước khi hình thành xu thế mới.

Blog chứng khoán: Tiền quay lại 2

SSI:

Khác với REE, SSI hôm nay giao dịch rất ức chế nhưng lại là bình thường trong nhịp tích lũy. Không có cầu đẩy rõ rệt, cầu đỡ cũng lúc thòi lúc thụt, dao động trong phiên hẹp, phản ứng hơi yếu với thị trường chung. Tuy nhiên SSI lại trong vùng giá rất an toàn lúc này.

Thực ra SSI hôm nay cũng có một chút cầu đẩy. 3 mức giá dao động đảm bảo về thanh khoản là 17.3-17.5, tức là xoay cân bằng quanh tham chiếu thì hơn 51% Vol tập trung ở tham chiếu 17.4, 41% là khớp trên tham chiếu và gần 8% khớp dưới tham chiếu. Như vậy cầu cũng có dấu hiệu trội hơn trong phiên này.

Tuy nhiên giao dịch buổi chiều khiến nét trội về cầu nói trên không rõ ràng. Đến 1h24 thì SSI bị bán khớp hết dư mua tham chiếu 17.4 và bắt đầu chặn bán. Mua khớp lên dư bán giá này liên tục trong suốt thời gian còn lại của phiên với khối lượng không nhiều, ngay cả đợt đóng cửa. Dư bán 17.4 vẫn còn hơn 33k.

Cung cầu tại SSI cơ bản là không thay đổi, dù trong phiên có thời điểm tăng giảm khác nhau. Cung mạnh từ 17.4 trở lên, chủ yếu là trên 17.4 và cầu tốt từ 17.3 trở xuống. Dao động của SSI hôm nay thậm chí còn hẹp hơn vùng dao động dự kiến hôm qua (dù dự kiến đã là hẹp) với Vol bình bình tương đương MA20. SSI vẫn đang trong giai đoạn tích lũy khá đẹp và độ tin cậy của vùng hỗ trợ 17-17.3 vẫn rất cao. Giá nhúng xuống vùng này là được mua tốt.

Blog chứng khoán: Tiền quay lại 3

PVX:

Hôm nay là phiên thứ 2 mà PVX không lấy lại được mức 5.4. Toàn bộ khối lượng tuy khớp từ tham chiếu trở lên nhưng những nỗ lực của bên mua đều công cốc, bị người bán đáp ứng hết. Có lúc PVX giao dịch khá trội ở 5.4, khớp hết 1,39 triệu và chặn mua gần 500k, tưởng như đã giữ được 5.4. Rốt cục bên bán lại đè về 5.3 và chặn bán ở đây.

Độ bật của PVX như vậy là yếu, dù xu thế điều chỉnh vẫn chưa đến mức nguy hiểm chừng nào giá 5 còn giữ vững. Vấn đề của PVX là làm cụt hứng! Cầu không thực sự hung hăng, thậm chí không thực sự thể hiện quyết tâm chặn tham chiếu. Chiến thuật đánh lấn từng bước không xảy ra, giá bị kiềm chế ngay ở tham chiếu. PVX có thể retest mức 5 trong vài phiên tới.

Blog chứng khoán: Tiền quay lại 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.