18:10 18/03/2014

Blog chứng khoán: Tiền rất nhiều

iTrader

Sức mạnh thị trường cần nhìn nhận dưới góc độ dòng tiền và mức độ chấp nhận giá trước áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài

TCM phản ứng khá tệ với thị trường, đang có hiện tượng cơ cấu dòng tiền khá rõ.
TCM phản ứng khá tệ với thị trường, đang có hiện tượng cơ cấu dòng tiền khá rõ.
Sức mạnh thị trường cần nhìn nhận dưới góc độ dòng tiền và mức độ chấp nhận giá trước áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường ngày 18/3/2014:

VNI có một phiên giảm điểm, nhưng không quan trọng bằng dòng tiền tăng lên. Các mã bị cơ cấu giảm giá và thị trường không có trụ thì chỉ số đương nhiên giảm. Dòng tiền vào lớn là điều quan trọng nhất.

Thị trường không khác lắm hôm qua, giao dịch chậm hơn, ít đột biến và nước ngoài xả ròng. So với hôm qua thì các cổ phiếu trong rổ HSX30 đã cân bằng hơn nhiều, mức giảm tương đối nhẹ, số mã tăng nhiều hơn. Nước ngoài bán ra thì trong nước mua mạnh lên, giá duy trì được mức dao động hẹp.

Tổng vốn luân chuyển tăng thêm 12%, khoảng 4.639 tỷ đồng. Vốn nội thuần cũng tăng tương ứng, khoảng 4.380 tỷ đồng. Thị trường tổng thể có vẻ yếu đi mà dòng vốn vẫn tăng lên là điều đáng ghi nhận vào lúc này. Khi đợt cơ cấu danh mục của quỹ VNM chưa kết thúc mà dòng vốn chấp nhận vào thị trường ở cường độ lớn như vậy thì điểm số không quan trọng bằng dòng tiền. Bản thân sức mua ở các blue-chips đến hôm nay cũng cho thấy chiến thuật trading dựa theo giao dịch của nước ngoài không thực sự hiệu quả.

Cơ cấu phân bổ vốn trên HSX hôm nay thể hiện rõ ý đồ nâng đỡ blue-chips. Khoảng 55% vốn đã chảy vảo HSX30, nếu tính riêng vốn nội thuần thì khoảng 53%. Tỷ lệ vẫn được duy trì và quan trọng hơn là mức độ chấp nhận giá ở các blue-chips tốt hơn hôm qua. Mức độ giảm giá ở những mã cơ cấu đã hẹp lại, thanh khoản tốt hơn.

Vấn đề điểm số thuần túy chỉ là tâm lý, chẳng hạn GAS, VNM, VIC hôm nay không tăng thì chỉ số giảm là bình thường. Chỉ số không thể hiện được sức mạnh thực sự của thị trường. Sức mạnh cần nhìn nhận dưới gốc độ dòng tiền và mức độ chấp nhận giá trước áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài.

Hôm nay nhà đầu tư trong nước đã bỏ ra một lượng vốn còn lớn hơn cả phiên tạo đỉnh ngày 27/2. Dòng tiền trên thị trường thực sự dồi dào.

Giao dịch:

SSI điều về mức hỗ trợ như dự kiến, vào thêm 28.4. 

Blog chứng khoán: Tiền rất nhiều 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Áp lực bán ra ở SSI hôm nay đã tăng lên rõ rệt. Đây là điều bình thường khi mà khối lượng cổ phiếu lớn về tài khoản và bắt đầu có lãi. Không trông mong gì SSI sẽ tăng mạnh, điều quan trọng nhất là khả năng hấp thụ khối lượng bán ra. SSI đã thể hiện tốt trong phiên hôm nay.

Đợt điều chỉnh sớm đưa SSI về 28.3, khá sâu hơn dự kiện. Tuy nhiên cơ bản thì mức hỗ trợ xác định hôm qua trong tầm 28.5 có tác dụng nhất định. Khớp 28.3 chỉ mang tính kỹ thuật là chính, giao dịch 28.4 là 133k và qua rất nhanh. Tổng lượng khớp dưới tham chiếu là 1,46 triệu, chiếm khoảng 29% Vol, tương đối lớn. SSI thực sự có một phiên chốt lời.

Vùng 28.5 xác nhận là ngưỡng hỗ trợ tốt, chỉ được chạm tới duy nhất một lần. Buổi chiều giá được nâng đỡ ở tham chiếu và đóng cửa tăng nhẹ. Áp lực bán ra không lớn nếu nhìn từ khối lượng T+3. SSI tiếp tục hút tiền rất tốt, hôm nay thêm 145,1 tỷ nữa. Giá điều chỉnh bình thường. Các đợt điều chỉnh như vậy sẽ làm giảm áp lực trên đường tăng của SSI. Quan trọng nhất là SSI vẫn đang thu hút được dòng tiền lớn.

Blog chứng khoán: Tiền rất nhiều 2

HCM:

Nước ngoài tiếp tục xả 80k nhưng đã không gây được áp lực đáng kể nào. Giá HCM tăng mạnh, vượt qua mức 41 một cách dễ dàng. Đây là điều khá bất ngờ vì thị trường hôm nay không thực sự mạnh mẽ. HCM vẫn đi theo đường riêng là điểm đáng chú ý. 

Lượng bán không gia tăng nhiều hôm nay và người bán tiếp tục chọn giá. Đây là lợi thế để HCM tiếp tục tăng. Người bán và người mua đều hài lòng trong khi thanh khoản duy trì ở mức trung bình. HCM tiếp tục thể hiện lượng cung lỏng lẻo không cao. HCM đang dao động bình thường trong phiên. Khối lượng bán ra gia tăng ở các mức giá cao nhưng không tạo sức ép đáng kể. HCM có độ nóng khá lớn khi lượng hàng T+3 lãi nhiều đã được ém lại. Tuy nhiên điều này cũng có thể khẳng định nhà đầu tư nắm giữ HCM không có ý định lướt sóng ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Tiền rất nhiều 3

TCM:

Vol giảm, giá giảm, và điều tốt duy nhất là biên dao động hẹp. TCM không có sức ép lớn nhưng cầu đẩy cũng không mạnh. Giao dịch lình xình và không test được 28 một cách đàng hoàng. TCM thiếu cầu đẩy rất rõ, đang bị thị trường bỏ rơi. Khả năng điều chỉnh tiếp là lớn dù mức độ giảm không mạnh. Ở các bước giá từ 27.8 trở xuống, người bán luôn khống chế được thanh khoản, tức là bán ra chủ động. TCM vẫn đang bị cơ cấu dòng tiền và dòng vốn có thể vẫn còn thoát ra mạnh hơn. Cổ phiếu yếu không phải là lựa chọn của dòng tiền lúc này.

Blog chứng khoán: Tiền rất nhiều 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.