17:02 28/02/2013

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mức

iTrader

Dòng tiền rút ra đang ngại rủi ro và chưa sẵn lòng quay lại ngay

Thông tin hỗ trợ có đủ kéo giá SSI tăng thêm nữa?
Thông tin hỗ trợ có đủ kéo giá SSI tăng thêm nữa?
Giá trị khớp lệnh bình quân đến hôm nay chỉ là 1.300 tỷ/phiên, giảm rất mạnh so với mức trên 2.100 tỷ tuần trước. Dòng tiền rút ra đang ngại rủi ro và chưa sẵn lòng quay lại ngay.

Thị trường ngày 28/2/2013:

Số lượng cổ phiếu tăng giá ở hai sàn hôm nay nhiều nhưng dòng tiền sụt giảm khá mạnh. Những cổ phiếu hồi mạnh hôm qua hôm nay tiếp tục tốt nhưng giá bắt đầu bị kiềm chế bởi khối lượng trading ngắn hạn và cắt lỗ. 

Chỉ báo hình mẫu giá phân lớp theo thanh khoản xác nhận mức độ ép xuống đạt biên đủ lớn (>2%) xuất hiện ở rất nhiều cổ phiếu, nhưng hầu hết các mã này vẫn tăng giá. Như vậy sức ép mới ngăn cản đà tăng chứ chưa tạo hiệu ứng giảm. Đây thường là biểu hiện của lượng hàng xuất hiện khi có giá tốt, phản ứng bán ra khi giá hồi sau chuỗi phiên giảm mạnh.

Hình mẫu giá Close < High là phổ biến đi cùng với Vol yếu thể hiện sức cầu chưa đủ độ mạnh cần thiết. Hoặc là cầu vẫn đỡ được giá hoặc là cung không hạ giá quá nhiều nên tình trạng giằng co ở trên tham chiếu vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù vậy chỉ báo khối lượng giao dịch trên tham chiếu không cải thiện rõ rệt, vẫn là dấu hiệu thiếu dòng tiền tham gia bổ sung.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ tỏ ra yếu hôm nay, nhất là trên HNX, trong khi nhiều mã của HSX giao dịch tốt (dù vẫn bị kiềm chế giá thấy rõ). Trừ CTG, không nhiều cổ phiếu có dao động giá quá đột biến. Nhìn chung hôm nay không xấu, nhưng cũng chỉ ở mức bình thường vì dao động chưa rõ ràng, thanh khoản hơi kém.

Tổng tiền luân chuyển giảm 20%, chỉ còn hơn 1.080 tỷ và vốn nội thuần giảm 22%, còn 979 tỷ. Như vậy trong tuần này đã có 2 phiên vốn nội vào dưới 1.000 tỷ và rất có triển vọng sẽ còn nhiều phiên nữa. Thanh khoản yếu khi giá tăng có thể là biểu hiện không tốt, cho thấy ít người sẵn lòng mua vào. Hiện tượng giá dao động intraday yếu dần về cuối phiên là dấu hiệu của việc bán hạ giá, nhưng như đã nói ở trên, mức độ chưa mạnh rõ rệt. Cũng có thể nhìn nhận hiện tượng này như một biểu hiên của thị trường đã trở lại trạng thái bình thường, dao động theo cung cầu, không còn bị ảnh hưởng bởi các thông tin nữa. Tốc độ giao dịch có thể tiếp tục chậm lại do nhiều mã bắt đầu đi vào vùng hỗ trợ. 

Đà giảm mới được xem là chững lại chứ chưa có dấu hiệu nào là kết thúc. Chí ít thị trường cũng phải có thời gian tích lũy vì các thông tin hỗ trợ đủ gây sốc là không có. Lượng tiền lớn rút ra tuần trước hung hăng lắm thì cũng mới chỉ quay lại một phần, biểu hiện là giao dịch tuần này yếu hơn rất nhiều. Giao dịch dưới 1.000 tỷ đồng với vốn nội thuần thì thời gian phải chờ còn dài. Giá trị khớp lệnh bình quân đến hôm nay chỉ là 1.300 tỷ/phiên, giảm rất mạnh so với mức trên 2.100 tỷ tuần trước. Dòng tiền rút ra đang ngại rủi ro và chưa sẵn lòng quay lại ngay. Chiến thuật phù hợp là đứng ngoài quan sát nếu ngại rủi ro, hoặc có thể trading một phần nhỏ để lấy cảm giác thị trường.

Giao dịch:

PVX đúng là được đẩy lên tới 6.3 – giá mục tiêu xác định hôm qua – nhưng không sao bán được, chấp nhận thanh toán giá 6.2. SSI bỏ qua, không đua giá.

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mức 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có một phiên giao dịch khá hoành tráng, toàn bộ khối lượng đều giao dịch từ tham chiếu trở lên. Mức tăng 1,69% là tương đối cao và nhất là SSI có giá Close > 18. Giá High lên 18.4 nhưng khớp hơi cạn (1,3k), không đủ tin cậy. Chiều nay SSI đạt vùng giá tốt hơn buổi sáng nhưng cơ bản bị kiềm chế ở 18.3. Nỗ lực của bên mua húc vào giá này tới 299k, trong đó mua khớp chủ động 225k mà không sao qua được. Lực đè nén SSI về 18.1.

Hình mẫu giá của SSI hôm nay trung tính, nghiêng nhẹ về phía tích cực với lực đẩy buổi sáng tốt và giữ được giá buổi chiều. Điểm xấu là Vol giảm quá mạnh (-26%). Hôm qua và hôm nay giá SSI tăng khá tốt nhưng thanh khoản lại giảm dần. Đây là dấu hiệu của việc ít người tham gia mua lúc giá hồi nến Vol mới thấp dần. Thông thường khi giá tăng cầu phải mạnh lên nếu độ tin tưởng là cao.

Về phân bố khối lượng thì phiên ngày mai mới hứng chịu khối lượng cao của phiên sụt ngày 26/2 về tài khoản. Giá SSI lúc này đang tương đương vùng giá cao nhất của phiên 26/2. Nếu ngày mai SSI không giữ được giá 18 thì khả năng rất cao là quay về test lại 17. Thông tin hỗ trợ có lẽ chỉ đủ tạo chuyển biến trong hai phiên vừa qua mà thôi.

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mức 2

PVX:

Cơ hội trading hôm nay khá rộng và nhiều người đã làm điều này. Thanh khoản rất đảm bảo dù mức dao động không được rộng như kỳ vọng. PVX khớp lên 6.3 chỉ có 100 cổ. Giá Low ở 5.9 cũng không đảm bảo, khớp có 2,3k. Toàn bộ khối lượng của PVX hôm nay khớp từ tham chiếu trở lên.

Dao động intraday của PVX hôm nay không đẹp, yếu đi rõ rệt về cuối phiên. Ở các bước giá 6 và 6.1, PVX đều bị bẻ gãy bằng một khối lượng bán lớn và dứt khoát. Chẳng hạn giá 6 bị tràn ngập chỉ trong gần 1 phút với vài lệnh cỡ lớn. Lúc 1h32 giá 6.1 cũng bị bẻ gãy tương tự. Có cảm giác như là chiều nay người bán canh cầu đủ lớn là thoát hàng vậy.

Hôm qua PVX chật vật buổi chiều mới chiếm được giá 6, hôm nay mất khá nhanh. Cầu đỡ 5.9 trở xuống còn nhiều nhưng không có ý định đánh qua 6. Vol giảm tới 64% và còn thấp hơn cả phiên giao dịch bèo nhèo hôm 25/2. Cầu đẩy trên tham chiếu của PVX như vậy là yếu.

Một dấu hiệu đáng ngại nữa là tổng cầu giảm quá mạnh, khoảng 56% so với hôm qua dù biên dao động hôm nay cũng xấp xỉ hôm qua và giá còn chuyển biến tốt hơn. Như vậy là không nhiều người hào hứng với việc đua giá ở PVX và mức độ quan tâm giảm đi, đơn giản là chuyển từ treo lệnh chờ sang ngồi quan sát. Tổng lượng bán ra ở PVX hôm nay cũng có mức giảm tương tự, có lẽ sức ép cắt lỗ đã giảm bớt. Nhưng chừng đó hàng cũng đủ để kiềm chế giá trên tham chiếu vì cầu cũng yếu. Hàng trading hôm nay gây được sức ép khá lớn.

Hình mẫu giá của PVX hôm nay là xấu và khả năng sẽ giảm tiếp, nhưng tốc độ nhẹ dần vì nếu sụt sâu thêm một phiên nữa sẽ gấn chạm vùng hỗ trợ. Có khả năng là cầu sẽ xếp dày ở quanh giá sàn một cách kiên nhẫn. Trading những phiên tới sẽ khó khăn vì nhiều khả năng là biên dao động sẽ hẹp, Vol yếu.

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mức 3

VCG:

Gần như 95% thời gian giữ được trên mức 13 của VCG trở thành công cốc trong vòng 20 phút cuối phiên. VCG tỏ ra mạnh mẽ một cách chắc chắn, thậm chí bên mua còn tỏ rõ ý đồ kéo qua 13 với lượng chặn mua rất dày ở đây. Nhưng rốt cục đó cũng là lượng chặn mua “ảo”, rút đi rất nhanh khi lực ép gần sát. Giống PVX, VCG bị bẻ gãy mức 13 bằng một số lệnh lớn 20-30k.

Gần như toàn bộ 1,71 triệu VCG hôm nay được khớp trên tham chiếu (khớp 12.7 chỉ 500 cổ) nhưng tổng Vol lại giảm 18%. Mặc dù có phiên đột biến về thanh khoản ngày 26/2 nhưng xu hướng chính là VCG giảm dần khối lượng từ 20/2 đến nay. 

VCG vẫn còn cơ hội test 13 trong phiên cuối tuần, nếu không qua được thì khả năng là kết thúc nhịp hồi.

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mức 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.