17:15 20/07/2016

Blog chứng khoán: Tiền tiếp tục bị rút ra

iTrader

Vẫn giống hôm qua, blue-chips yếu là một chuyện, nhưng số mã giảm quá nhiều thì chắc chắn là tâm lý đang rất tệ

VNI khả năng rất cao đang hình thành vùng phân phối chứ không phải là điều chỉnh thông thường.
VNI khả năng rất cao đang hình thành vùng phân phối chứ không phải là điều chỉnh thông thường.
Tổng nguồn vốn trên thị trường là một con số khá ổn định, nhưng lượng tiền chấp nhận mua, lượng tiền chọn giá mua, lượng tiền muốn mua bằng được lại là các đại lượng co dãn theo kỳ vọng.

Thị trường ngày 20/7/2016:

Thị trường đã rớt mạnh sang phiên thứ 2 liên tiếp và giao dịch có vẻ bi quan hơn cả hôm qua. Mức độ tổn thương danh mục vẫn tăng lên, giá giảm trên diện rộng.

Thị trường chỉ lình xình thêm một chút vào buổi sáng mà không có đợt hồi rõ ràng nào như chờ đợi. Blue-chips yếu là một chuyện, nhưng số mã giảm quá nhiều thì chắc chắn là tâm lý đang rất tệ.

Nỗi lo về margin đã quay lại. Thật ra kể từ khi có sóng nhồi “hậu” Brexit thì mức margin đã tăng rất cao. Các con số đều “mờ ảo” và các phát ngôn cũng “ảo” theo, nhưng cách kiểm tra đơn giản nhất là yếu cầu cấp vốn. Nếu nguồn dư giả thì việc vay sẽ rất dễ dàng.

Thị trường từ đầu tháng 7 tới nay liên tục có những đợt điều chỉnh ngắn 1-2 phiên, thậm chí chỉ trong phiên rồi lại tăng tiếp. Đó là chất kích thích thần kinh rất mạnh vì mua là thắng và danh mục tăng hàng ngày. Đó là chưa kể đủ thứ thông tin được đánh giá tích cực với kỳ vọng được nuôi dưỡi.

Tuy nhiên đến lúc nào đó các yếu tố hỗ trợ cũng không thể kích thích dòng tiền lớn thêm được nữa vì tiền luôn có giới hạn, thì rủi ro cũng bắt đầu tăng theo. Lượng vốn tích lũy trong một vòng quay T+ đã xác nhận đạt định từ hôm 12/7 và sau đó còn có 1,5 phiên tăng mạnh nữa nhưng tiền không thể tăng thêm được. Bây giờ tiền đang giảm đi.

Cách duy nhất lúc này là giá cổ phiếu phải thấp xuống để tương xứng với khả năng mua của lượng vốn đã co hẹp lại, vì khó mà lùa thêm được vốn tươi từ bên ngoài vào chỉ trong thời gian ngắn. Tổng tiền trên thị trường vẫn không thay đổi bao nhiêu chỉ trong hơn 1 tuần qua, nhưng lượng vốn chấp nhận giao dịch lại thay đổi. Nếu như những phiên cuối tháng 6, đầu tháng 7 tiền chốt lời lại xoay vòng sang các mã khác nên sức mua được duy trì, thì giờ một phần được “bỏ lọ”, một phần trả nguồn vay. Tiền vẫn vậy, chỉ là cách sử dụng tiền thay đổi do kỳ vọng giảm đi.

Thị trường chững lại và có nguy cơ rơi hẳn vào một nhịp điều chỉnh hoàn toàn là do các yếu tố nội tại. Không có điều gì ảnh hưởng từ bên ngoài để đổ lỗi cả. Giai đoạn phớt lờ tin xấu, khuếch đại tin tốt đã không còn, vì thế không nên đặt ra những câu hỏi như “giảm vì cái gì”, “kết quả kinh doanh tốt thế sao giá lại giảm”, “thế giới đang bùng nổ”… Hai hôm nay mà thậm chí là 5 phiên trở lại đây người cầm cổ đã không còn hợp tác nhiều nữa.

Chốt lại rủi ro chung đang tăng lên, các biến động đảo chiều 1-2 ngày hay các biến động nhất thời nhờ tin kết quả kinh doanh thường có tuổi thọ ngắn. Giá đã phản ánh phần lớn kỳ vọng của các yếu tố hỗ trợ đó. Lúc này hoặc đứng ngoài thị trường, hoặc chơi phần vốn nhỏ đối với các mã có game.

Giao dịch:

Vào tiếp VNM giá 153. Nâng stoploss lên 149.

Blog chứng khoán: Tiền tiếp tục bị rút ra 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Kịch bản cũ lặp lại với VNM, giao dịch chậm rãi buổi sáng và tăng tốc buổi chiều. VNM tạo cảm giác ngần ngại vì thị giá lớn nhưng thật ra lại là cổ phiếu an toàn nhất lúc này vì đã có đỉnh mới và có yếu tố hỗ trợ. Thị giá bao nhiêu không phải là vấn đề, vì lợi nhuận tính trên cơ sở phần vốn mua là như nhau, bất kể là mua vài ngàn cổ với mã thị giá cao hay vài chục ngàn cổ thị giá thấp.

VNM hôm nay tiếp tục hút tiền lớn và mua nâng giá dữ dội. Có vẻ như các dòng tiền lớn đang đổ vào VNM sau khi thoát ra ở rất nhiều mã khác đã tăng giá mạnh. Nước ngoài vẫn chưa có room và chỉ giao dịch qua thỏa thuận.

Blog chứng khoán: Tiền tiếp tục bị rút ra 2

VIC:

Ngưỡng 50 có tính hỗ trợ và hôm nay cầu khá tốt. Tuy nhiên bán cũng rất cao. VIC bị xả giá 50 khoảng 287k trong đó hơn 252k là lúc đóng cửa. Như vậy trong phiên bán cũng không đáng kể ở giá này. Nước ngoài bán gần 460k giá bình quân 50.6, rất thấp.

Khoảng 39% thanh khoản của VIC hôm nay là nước ngoài bán, hôm trước khoảng 20%. Như vậy áp lực từ nhà đầu tư trong nước không tăng lên nhiều do Vol hôm nay còn giảm đi. VIC rơi về 50 là quay lại bước giá 100 đồng và đà rơi sẽ chậm lại. Cần quan sát kỹ xem khả năng nâng đỡ ở quanh 50 như thế nào và áp lực bán có tăng lên hay không.

Blog chứng khoán: Tiền tiếp tục bị rút ra 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.