17:34 22/10/2014

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa đủ

iTrader

Thị trường khá hưng phấn hôm nay, tiền vào nhiều hơn nhưng vẫn ở mức thấp. Xu hướng giảm vẫn chưa được phá vỡ

HCM bật giá tốt nhưng thanh khoản chưa thuyết phục.
HCM bật giá tốt nhưng thanh khoản chưa thuyết phục.
Thị trường khá hưng phấn hôm nay, tiền vào nhiều hơn nhưng vẫn ở mức thấp. Xu hướng giảm vẫn chưa được phá vỡ.

Thị trường ngày 22/10/2014:

Giao dịch đã tích cực trở lại hôm nay khi GAS, VIC điều chỉnh. Số lớn cổ phiếu đã tăng giá bù lại và cảm giác nhìn danh mục tăng trưởng đã khiến tâm lý tốt hơn. Sự hưng phấn đang trở lại, thể hiện ở cách mua chủ động nâng giá.

Phân tích VNI lúc này là không chính xác, không thể hiện được tâm lý thị trường. Tốt hơn là nhìn vào HSX30 đã loại bỏ yếu tố vốn hóa, hôm nay tăng 0,9%, rất tốt. Chỉ số này sau 4 phiên tăng mới lấy lại được biên dao động giảm của hôm 16/10 và vẫn đang trong nhịp hồi, chưa thoát khỏi xu thế giảm từ đầu tháng 9. 

Dòng tiền vào blue-chips khá tốt và giá tăng phổ biến. Nếu trừ đi các giao dịch nước ngoài, nhà đầu tư trong nước mới bỏ vào 868,2 tỷ, còn quá nhỏ. Điểm bù là tổng vốn nội thuần toàn thị trường hôm nay tăng 21%, lên 2.375 tỷ. Ít nhất lượng vốn này cũng đã tăng tốt hơn hai phiên đầu tuần, thể hiện sự hưng phấn khá tốt và chấp nhận rủi ro tăng lên.

Chốt lại thị trường vẫn trong xu thế giảm (kể cả đa số cổ phiếu lẫn HSX30). Giá hôm nay tăng mạnh ở nhiều mã nhưng vẫn là dao động bình thường. Dòng tiền chưa có gì đột biến. Thông tin quý 3 đã ra được một nửa và không có hiệu ứng rõ rệt nào. Thị trường này mới phù hợp cho trading hoặc tích lũy nhỏ.

Giao dịch:

Mua SSI giá 29.4 trong lần test lại 29.3 buổi chiều. Có thể trading T+1 tầm 30.2 ngày mai.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa đủ 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cầu đã chủ động hơn rất nhiều so với hôm qua, kéo qua 29.3 ngay từ sáng. Buổi chiều SSI lùi lại một chút, khớp bán rất mạnh vào 29.4-29.3 nhưng không bẽ gãy được 29.3, phát tín hiệu mua ngắn hạn. 

SSI thể hiện được một phiên hấp thụ rất khá lượng hàng bắt đáy. Cầu không còn bị động như hôm qua, chủ động nâng giá dần lên và chặn mua rất tốt. Vol tăng 70% và vượt trung bình một chút. 

SSI lôi kéo được khá nhiều tiền hôm nay. Có thể thấy là mỗi bước giá được đẩy qua đều xuất hiện vài trăm ngàn chặn mua, ép lượng mua mới phải khớp thẳng lên dư bán nếu muốn mua được. Lối giao dịch này gây sức ép tâm lý đối với người đứng ngoài quan sát và đóng cửa có một lượng lớn được đổ mua ATC, kéo thẳng lên 30.

Mức tăng giá hôm nay là mạnh, có thể dẫn đến sự kiệt sức đẩy trong ngắn hạn. Khoảng 169 tỷ đổ vào SSI hôm nay là rất cao. Riêng lúc đóng cửa đã hút gần 21,6 tỷ và không thấy dư cầu lớn như các phiên trước. Lượng mua đóng cửa thể hiện sự sốt ruột rất lớn. Cầu có khả năng hụt đi vào ngày mai, cơ hội trading trong khoảng 30.2, tùy tình hình cung rút lên bao nhiêu.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa đủ 2

HCM:

Có thể mua 37.1-37.2 tương đối dễ với HCM trong buổi sáng nhưng biến động giá và khối lượng kém thuyết phục. HCM vận động bám sát SSI nhưng sức đẩy kém hơn nhiều. Quan sát thêm nhịp điều chỉnh của HCM trong 2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa đủ 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.