17:33 01/08/2014

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất ít

iTrader

Có thể nhà đầu tư đặt mua đâu đó ở giá thấp, nhưng cơ bản thanh khoản hàng ngày vẫn cho thấy lượng tiền sẵn sàng mua là không nhiều

SSI vẫn đang chịu áp lực lớn quanh giá 25.
SSI vẫn đang chịu áp lực lớn quanh giá 25.
Có thể nhà đầu tư đặt mua đâu đó ở giá thấp, nhưng cơ bản thanh khoản hàng ngày vẫn cho thấy lượng tiền sẵn sàng mua là không nhiều.

Thị trường ngày 1/8/2014:

Áp lực T+3 đã được kiểm chứng hôm nay khi mà cơ hội thị trường bất ngờ mang đến. Cổ phiếu quay đầu giảm trong phiên cuối tuần và thanh khoản vẫn không được cải thiện.

Thị trường trong trạng thái rất khó chịu, là chỉ số thì giảm ít nhưng mức lỗ danh mục thì tăng lên. Cơ hội chọn được các mã đi ngược thị trường là rất ít và rất khó. Điều này đồng nghĩa với số đông trên thị trường tiếp tục thất vọng. Có thể thấy ở trên 100 cổ phiếu giảm quá 2% hôm nay, trong số 230 mã giảm. Nếu làm một phép lọc đơn giản thì sẽ thấy số lớn cổ phiếu nữa đang đối diện rủi ro theo vòng quay T+3.

Chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tăng trở lại. Đây là hệ quả của các giao dịch ngắn hạn bình thường. Quan trọng nhất là dòng tiền đang ở mức rất yếu. May nhờ có phiên đầu tuần giao dịch lớn nên bình quân vốn nội thuần tuần này mới đạt gần 1.457 tỷ/phiên, đã là giảm 20% so với tuần trước. Nếu tính 4 phiên cuối tuần thì vốn nội thuần chưa tới 1.300 tỷ/phiên.

Thanh khoản kém, tiền sụt giảm cũng chưa hẳn là yếu tố khiến thị trường rơi vào tình trạng xấu ngay lập tức. Áp lực bán vẫn chưa dứt khoát. Tuy nhiên dòng tiền yếu chắc chắn là thể hiện số lớn nhà đầu tư tiếp tục từ chối tham gia thị trường. Thị trường chỉ có thể dao động tăng giảm đi ngang trong trường hợp lực bán tiếp tục duy trì ở mức thấp như hiện tại, còn khả năng tăng là khó vì cần nhiều tiền. Vẫn chưa thấy điều gì có thể kích thích dòng tiền mạnh lên lúc này, từ tin tức cho đến mức độ chiết khấu giá.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Sức ép lên vùng 25 đã gia tăng rất mạnh và rõ ràng hôm nay. SSI có thời gian dài bị chặn bán 25.1. Tổng lượng khớp 25-25.1 đã lên tới gần 1,2 triệu, chiếm 72% Vol hôm nay. Vol tăng 35% so với hôm qua nhưng toàn bộ là khớp dưới tham chiếu. Đây là bằng chứng rõ nhất của áp lực bán đã tăng.

Điều tốt là lực cầu vẫn cố gắng duy trì quanh 25. Thay vì nâng lên qua 25.2 như hôm qua, hôm nay cầu đã lùi xuống 25-24.9. Diễn biến này tiếp tục xác nhận vùng hỗ trợ 25, nhưng SSI bắt đầu phải đối diện với lượng bán nhiều hơn. 

Thanh khoản của SSI thực ra là vẫn thấp và vài trăm ngàn cổ chặn các bước giá không phải là lớn so với mức thanh khoản thông thường. SSI vẫn đang trụ giá nhờ lượng hàng bán chưa bung ra hết sức. Các giao dịch trading ngắn hạn đều không đem lại hiệu quả trong tuần này, nghĩa là lượng hàng tích lũy ngắn hạn bắt buộc đang cao lên. Hôm nay lực bán tăng có thể là biểu hiện của sự cắt giảm để giảm rủi ro thủng 25. Thị trường đang xấu, SSI có khả năng không trụ lại được ở 25.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất ít 1

TCM:

Giá đã không thể vượt qua được 27 khiến lượng hàng ngắn hạn tăng cao. TCM có Vol tăng gần 20% so với phiên trước nhưng giá giảm khá mạnh và toàn bộ là giao dịch dưới tham chiếu. Điểm tốt là TCM vẫn có lực đỡ khi giá quay lại 26.3, mức Low hôm qua. Như vậy TCM tạm thời có một vùng hỗ trợ trong khoảng 26-26.2. Điều lo ngại là TCM không phải dạng cổ phiếu có thể đi ngược thị trường. Khi dòng tiền chung trên thị trường suy yếu, TCM sẽ không có đủ sức mạnh cần thiết để tăng vượt 27. Kịch bản khả dĩ nhất là TCM test cung và tích lũy quanh 26 trong trường hợp thị trường bình thường. 

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất ít 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.