17:52 20/08/2014

Blog chứng khoán: Tiền vẫn tìm cơ ngắn hạn

iTrader

Số lớn cổ phiếu vẫn đang tăng giá, tức là chưa có áp lực tâm lý đủ mạnh để bi quan

SSI đang gặp khó khăn ở 28.
SSI đang gặp khó khăn ở 28.
Thanh khoản giảm xuống vẫn trong giới hạn biến động hàng ngày và dòng tiền vẫn tìm đến địa chỉ chọn lọc. Chỉ có sóng ngắn hạn ở một số cổ phiếu cá biệt hơn là toàn thị trường.

Thị trường ngày 20/8/2014:

Dòng tiền hôm nay yếu đi một chút nhưng điểm tốt là cổ phiếu vẫn phân hóa mạnh mẽ, ngay cả ở nhóm blue-chips. 

Với lượng vốn nội thuần vẫn trên 2.000 tỷ đồng hôm nay, khả năng giữ nhiệt cho thị trường vẫn còn. Tuy nhiên có thể thấy là cơ hội ngắn hạn đang giảm đi rất nhanh. Các mã đầu cơ nhỏ tăng giảm đan xen qua các phiên và thiếu động lực mạnh như những phiên tuần trước.

Nay tăng mai giảm khiến việc lựa chọn cổ phiếu rất khó khăn, các mã đã tăng cao thì rủi ro cũng cao, những mã chưa tăng hoặc tăng ít thì không có dấu hiệu cụ thể nào là dòng vốn nóng sẽ tập trung vào đâu, hoặc có bền hay không.

Với mức độ phân hóa cao và khả năng giữ nhịp vẫn còn trong nhóm cổ phiếu lớn nên thị trường chưa bộc lộ xu thế rõ ràng, tăng mạnh tiếp hay điều chỉnh không thể đoán được vào lúc này vì vẫn còn các cơ hội cá biệt. Người nắm giữ đúng cổ phiếu có thể nhìn nhận lạc quan, trong khi số khác đang đọng vốn hoặc lỗ sẽ bi quan. Khi tâm lý chưa nghiêng hẳn về bên nào thì thị trường còn lình xình.

Chẳng hạn hai tuần nay VN-Index rất luẩn quẩn nhưng một số mã tăng mạnh. Số lớn cổ phiếu vẫn đang tăng giá, tức là chưa có áp lực tâm lý đủ mạnh để bi quan.

Chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu toàn thị trường vẫn chưa có biến động lớn trong khi lượng khớp trên tham chiếu giảm xuống một chút. Điều này hàm ý rằng người bán cơ bản vẫn chưa lo ngại và vẫn chọn giá có lợi theo dao động hàng ngày. Trong khi đó cầu đẩy mua trên tham chiếu yếu đi nên thanh khoản giảm xuống. Các biến động này vẫn nằm trong giới hạn cho phép của dao động hàng ngày, chưa thể hiện một xu hướng cụ thể. 

Chốt lại, dòng tiền vẫn khá nhiều, tổng quan thị trường vẫn là dao động tại đỉnh cũ, chưa có dấu hiệu vượt đỉnh nhưng cũng chưa xuất hiện rủi ro điều chỉnh rõ rệt. Dòng tiền vẫn đang quanh quẩn tìm kiếm các cơ hội ngắn hạn. Giao dịch lúc này phụ thuộc hoàn toàn vào việc chọn mã. Giá trị giao dịch ở hai nhóm cổ phiếu nhỏ ở hai sàn đang có dấu hiệu giảm dần so với trung bình 5 phiên trước, có thể là biểu hiện của những người đã chốt lời và giữ vị thế quan sát hơn là chuyển vốn sang các mã khác.

Giao dịch:

Quan sát. Đặt stop một phần cho SSI ở 27.5, mức Low hôm nay.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn tìm cơ ngắn hạn 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Sáng mai hàng về, rủi ro coi như bằng 0. SSI có một phiên tăng với thanh khoản trung bình và tạo Doji. Mức 28 tỏ ra là giá kháng cự khá cứng. Hơi bất lợi cho SSI là tin đã ra hôm nay và cầu có vẻ hơi đuối. SSI không lùi thêm chủ yếu nhờ sự hợp tác của người bán chọn giá cao. Giá 27.7 khớp đến 1,4 triệu mà vẫn không qua được, đang còn dư bán 203k nữa.

Giá High ở 28 hôm nay khớp rất cạn còn dư bán 27.9-27.8 thì dày đặc. Lượng cung quá nhiều ở SSI cần một nguồn lực lớn để có thể vượt qua được. Một lượng hàng lớn ngày mai về tài khoản sẽ gây áp lực mạnh lên SSI. Không rõ người bán sẽ còn phản ứng thuận lợi như hôm nay nữa hay không. SSI vẫn có vùng hỗ trợ ở 27-27.2 trong trường hợp giảm. 

Lực cầu đẩy hôm 18/8 là rất mạnh và rất chủ động. Lối mua như vậy thường là có kỳ vọng rất cao và tự tin. Tuy nhiên giá 28 đang bị gây ấn tượng vì là mức giá cho đợt bán cổ phiếu quỹ. Nếu dòng tiền lớn thì lượng bán này cũng không đáng ngại. vấn đề là tin hết, cung treo ai cũng thấy rõ nên cầu có khả năng co rút lại, trừ trường hợp được vốn mồi đánh lên thật sự.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn tìm cơ ngắn hạn 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.