17:28 19/10/2017

Blog chứng khoán: Tiền yếu đi đáng kể

iTrader

Một vài cổ phiếu giao dịch đặc biệt đẩy thanh khoản lên không có nghĩa là dòng tiền chung trên thị trường mạnh

Hsx30 tiếp tục thể hiện sự tôn trọng đối với ngưỡng kháng cự.
Hsx30 tiếp tục thể hiện sự tôn trọng đối với ngưỡng kháng cự.
Một vài cổ phiếu giao dịch đặc biệt đẩy thanh khoản lên không có nghĩa là dòng tiền chung trên thị trường mạnh.

Thị trường ngày 19/10/2017:

Thị trường hôm nay có dấu hiệu mạnh lên, nhưng không thực chất, vẫn chỉ là kéo trụ thông thường. Dấu hiệu của đỉnh đang rõ dần khi dòng tiền suy yếu và các cổ phiếu lớn bắt đầu thoái lui dần.

VNI tiếp tục thể hiện sự tôn trọng ngưỡng cản 830 điểm và VN30 là vùng 820 điểm. Hôm nay chỉ có vài trụ là được đẩy lên, trong đó có ROS, nhưng lực của ROS cũng có hạn. ROS chỉ tốt nếu các trụ khác bình ổn hay cùng tăng.

Thị trường yếu dần đi về cuối phiên hôm nay kể cả khi ROS đang kịch trần cho thấy triển vọng thổi trụ đã không còn lớn. Lực đẩy là có hạn. SAB tiếp tục bị xả và retest đỉnh thất bại. Có lẽ nước ngoài còn nương tay hôm nay vì hôm qua lợi dụng giá tăng đã bán được mớ tướng giá tốt. HPG nội ngoại cùng chạy, chẳng ai nghĩ đến ngàn tỷ lợi nhuận nữa. Cổ ngân hàng tiếp tục truyền thống là sóng rất ngắn.

Nói tóm lại thì hiện tượng phân rã ở nhóm trụ đang khiến thị trường thiếu một lực đẩy cộng hưởng. Nhìn vào đợt vượt vùng tích lũy tháng 9, vai trò của blue-chips cộng hưởng là quyết định. Tại ngưỡng cản lần này, thông tin hỗ trợ đã không còn dài hơi và nhu cầu chốt lời tăng lên, sức ép đối với giá đã hoàn toàn khác.

Thay đổi đáng chú ý nhất hôm nay là dòng tiền. Vốn nội thuần sau khi trừ đi ROS chỉ còn 3.469 tỷ đồng, giảm tới 22% so với hôm qua. Thị trường hôm nay vẫn có nhịp tăng khá dài và đỉnh điểm là cuối giờ sáng đầu giờ chiều. Hệ số tăng/giảm thời điểm đó khá tốt, cổ tăng giá tương đối nhiều, tuy nhiên thanh khoản vẫn chậm. Cổ phiếu nào giao dịch lớn lại chủ yếu là bị xả ép từ cao xuống thấp. 

Sau một phiên điểm điểm kỷ lục về dòng tiền thì hôm sau thanh khoản thường giảm. Tuy nhiên nếu ở đỉnh cao thì cần thận trọng vì có thể hôm đỉnh điểm là những đồng tiền muộn màng nhảy vào. Vẫn chưa biết được liệu hàng đã làm bão hòa và suy yếu dòng tiền hay chưa, cần vài phiên nữa. Nếu tiền tiếp tục yếu đi và cổ phiếu thuận theo chiều đi xuống dần thì có khả năng là tiền đang yếu đi.

Chốt lại, thị trường vẫn đang dập dình tại một vùng đỉnh rất cao, có thể là đỉnh thật sự, có thể là nhịp nghỉ hấp thụ hàng thông thường. Vẫn chưa có đủ các tín hiệu để xác nhận kịch bản nào sẽ xảy ra. Tuy nhiên lực đi lên cần tiền và trụ. Hai yếu tố đó đều đang thay đổi theo chiều hướng xấu. Vì vậy lúc này cần hết sức thận trọng.

Thị trường phái sinh hôm nay có hai điểm khá thú vị. Đầu tiên là ở kỳ hạn tháng 10, hôm nay là ngày đáo hạn. Nhưng ở thời điểm VN30 đạt đỉnh thì basis vẫn âm hơn 2 điểm, rất bất thường. Basis âm duy trì trong cả chiều tăng. Điều đó phản ánh tâm lý nghi ngờ về nhịp tăng của VN30. Quả thực chỉ số tăng chủ yếu do các trụ kéo lên, không biết lúc nào thì trụ rơi nên việc nâng giá hợp đồng là quá rủi ro.

Thứ hai là kỳ hạn tháng 11 chịu sức ép lớn dần về cuối phiên theo chiều rơi của VN30. Giá đã giảm và basis chuyển sáng âm. Như vậy lực Short đã tăng lên, phản ánh kỳ vọng giá giảm hoặc ít nhất là tạo chiết khấu để phòng ngừa rủi ro.

Lượng giao dịch ở kỳ hạn tháng 11 hôm nay tăng gần 54% và OI tăng 33%. Tuy nhiên mức thanh khoản như vậy cũng chưa phải là lớn. Basis ở thời điểm rollover (chuyển kỳ hạn) trong quá khứ đều lập tức gia tăng chiết khấu mà không phụ thuộc nhiều vào diễn biến xu hướng của chỉ số. Nếu phiên ngày mai hay vài ngày tới mà basis của kỳ hạn tháng 11 âm nhiều hơn mức bình quân tức là các tay chơi đang chiết khấu rủi ro về xu hướng của chỉ số.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền yếu đi đáng kể 1


VN30 chỉ có một nhịp giảm ngắn buổi sáng sau đó phục hồi lên mạnh. Tuy nhiên điểm tăng chủ yếu là do đẩy trụ. Chỉ số liên tục va chạm vào mức 821 điểm, tương đương với đỉnh hôm qua và vẫn nằm trong vùng kháng cự.

Kỳ hạn tháng 11 tương ứng là va chạm vào vùng 819-819.3. Tiếp tục Short 819-819.1 nhưng thanh khoản khó khăn. Chỉ Short dược 819-818.9.

Tiếp tục duy trì vị thế Short.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.