17:20 04/05/2021

Blog chứng khoán: Trụ ngân hàng quá bất ngờ

iTrader

Thị trường phiên này đảo chiều khá giống với phản ứng ngược với covid. Điểm khác là chỉ có một nhóm cổ phiếu hút được tiền và không tạo được lan tỏa về giá lẫn thanh khoản...

VN30-Index mạnh hơn đáng kể so với VN-Index, đã đóng cửa tại đỉnh cao mới hôm nay.
VN30-Index mạnh hơn đáng kể so với VN-Index, đã đóng cửa tại đỉnh cao mới hôm nay.

Diễn biến hôm nay rất bất ngờ khi các mã kéo VN30 quá mạnh. Nửa sau buổi sáng thì các trụ VN30 đẩy lên, buổi chiều thì basis co lại mạnh mẽ. Short và cắt lỗ liên tục: Short 1297.5, cắt lỗ 1300; Short 1310 cắt lỗ 1312.

Thị trường phái sinh hôm nay rất bất lợi cho bên Short và cuối cùng thì lực Short cover đã kéo basis hẹp lại. Cho đến cuối giờ sáng thì basis F1 bình quân khoảng -15 điểm thì đến sau 2h basis chỉ còn dưới -5 điểm. Cuối phiên có thể đến lượt Long chốt lời, basis mở ra một chút thành 8 điểm.

Phái sinh hoàn toàn phải chạy theo cơ sở, vừa chạy vừa nghi ngờ. Thực tế là cổ phiếu VN30 không mạnh, nhưng chỉ số thì mạnh. Tiền vào các trụ của chỉ số này quá khủng, thổi bay tất cả dư mua. Bất ngờ là lực kéo này rất bền, hầu như không xuất hiện nhịp lùi nào.

Thị trường cơ sở hôm nay cũng không mạnh. Ban đầu phản ứng với tin covid trong kỳ nghỉ khiến nhiều mã giảm. Sau đó cầu vào mua khá tốt bắt đầu kéo giá lên. Mức kéo cũng không mạnh, thậm chí là thận trọng mà chỉ một số cổ phiếu đột biến. VN30 mạnh khác biệt so với VNI.

Diễn biến độ rộng realtime của HSX cũng thể hiện rõ điều này. Khi Vn30 quay về chạm tới tham chiếu tầm 10h45 thì độ rộng ở HSX vẫn tới 294 mã giảm/100 mã tăng. Vn30 thậm chí còn giảm nhiều hơn tăng. Đến đầu giờ chiều VNI cũng xanh, thậm chí số mã giảm còn tăng lên 310 mã, gấp gần 3 lần số tăng. Rõ ràng thị trường đang trong tình trạng kéo trụ và đó là cái bẫy đối với giao dịch Short trên thị trường phái sinh. Thường càng nghi ngờ thì càng Short nhiều và điều khó lường chính là liệu việc kéo trụ sẽ lâu đến lúc nào. Cuối cùng thì trụ được kéo không dừng và Short dĩ nhiên phải sửa sai.

Đối với thị trường cơ sở thì đánh giá mạnh hay yếu tùy vào mỗi người. Nắm giữ được nhóm dẫn sóng thì đương nhiên là cảm nhận thị trường hoàn toàn khác. Tuy nhiên sức mạnh một nhóm cổ phiếu thường không đại diện cho thị trường chung, trừ phi tạo được sức lan tỏa đủ tốt. Bản thân nhóm ngân hàng hôm nay cũng chỉ mạnh ở TCB, VPB, MBB, CTG, nhóm vượt đỉnh hoặc đang cố gắng vượt đỉnh.

Điểm ấn tượng hôm nay là dòng tiền đánh tập trung vào một số cổ phiếu: HPG, TCB, VPB, CTG, STB. Các mã này thanh khoản cực lớn và nếu không như vậy, thanh khoản chung sẽ khá đuối. Chưa rõ sức hút nào tạo nên các giao dịch ngàn tỷ như vậy, nhưng hiệu quả cho chỉ số VN30 rất tốt. Chỉ số này đã đóng cửa vượt đỉnh, dù về biên độ thì chưa. Trong khi đó VNI lẫn lẹt đẹt.

Do dòng tiền quá tập trung vào một vài mã nên cũng không rõ thị trường phản ứng ngược hôm nay có mạnh hay không. Nếu dòng tiền vào các mã nói trên mang tính thời điểm thì sẽ đáng ngại, vì ngoài nhóm này, dòng tiền thực tế là giảm. Hôm nay tổng giá trị khớp 2 sàn khoảng 20,6k tỷ thì top 5 chiếm gần 35%. Đây là mức độ tập trung vốn cao kỷ lục 12 tháng gần nhất. Trong khi đó nếu loại bỏ 5 mã này thì dòng tiền lại kém nhất 3 tuần.

Hiện tượng mất cân bằng trong phân bổ vốn như vậy sẽ khuyến khích các giao dịch ở nhóm cổ phiếu thanh khoản cao và có xu hướng tăng rõ (thường là vượt đỉnh). Điều này giống như tìm thấy một mạch nước giữa cơn khát. Tỷ lệ sinh lời ở đa số cổ phiếu hai tuần này là kém, thậm chí rất dễ thua lỗ (nhìn từ góc độ xác suất).

Đối với thị trường phái sinh, hôm nay là phiên thua cuộc của nhóm nghi ngờ. Điểm tốt là cổ phiếu thua lỗ nhiều hơn nhưng basis thì được co lên đáng kể. Vì vậy việc hedging sẽ thuận lợi hơn. Nước ngoài vẫn đang duy trì vị thế Short ròng. Nếu mức độ tập trung vốn giảm xuống và dòng tiền chung giảm, ưu tiên Short.

VN30 chốt hôm nay ở 1328.03; Cản gần nhất là 1332-1333; 1338; 1342; 1346; 1351. Hỗ trợ 1321; 1318; 1314; 1310; 1303; 1300.

Short phải sửa sai trong buổi chiều khiến basis F1 co hẹp rất nhanh.
Short phải sửa sai trong buổi chiều khiến basis F1 co hẹp rất nhanh.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.