17:44 07/10/2021

Blog chứng khoán: VN30 trườn bò biên độ hẹp, phái sinh hết “cửa”

iTrader -

Biến động giá F1 đang ngày càng khó chịu, nhất mực không tin vào khả năng bùng nổ của VN30. Các tay chơi đang giảm mạnh cường độ trading, kéo thanh khoản xuống rất thấp...

Thanh khoản VN30 quá thảm!
Thanh khoản VN30 quá thảm!

Cơ hội trading trên thị trường phái sinh không có hôm nay khi basis co dãn bù trừ với dao động hẹp của chỉ số cơ sở. Không có gì bất ngờ khi lượng hợp đồng giao dịch tại F1 giảm 11% so với hôm qua và thấp kỷ lục. Tổng giá trị danh nghĩa của tất cả các kỳ hạn cũng xuống 13,8k tỷ, kém nhất 8 tháng.

Tuy nhiên cơ hội ở thị trường cơ sở thì nhiều. Bỏ qua blue-chips, các cổ phiếu vừa và nhỏ, nhiều nhóm ngành tăng giá tốt. Dầu khí chịu áp lực ngắn hạn từ giá dầu và lượng hàng tích lũy lớn trước đó, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến giao dịch chung.

Các chỉ số tiếp tục tăng rất nhẹ và không bộc lộ xu hướng rõ ràng. Tuy vậy có thể bỏ qua chỉ số lúc này khi các trụ vẫn đang ổn định. Cơ hội đầu cơ ngắn hạn vẫn khá nhiều tại các mã khác.

Điểm nổi bật hôm nay là dòng tiền lại quay trở về với hoạt động đầu cơ ngắn hạn tại các cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản gia tăng trở lại ở các mã này sau khi giảm khá nhiều tuần trước. Dường như các blue-chips vẫn chưa thể hấp dẫn dòng tiền, VN30 giảm giao dịch chỉ hơn 6,6k tỷ, thấp nhất 5 phiên. Biên độ dao động của blue-chips cũng không nhiều. Trong khi đó cả Midcap lẫn smallcap đều tăng thanh khoản.

Tuy nhiên lần này các mã vừa và nhỏ cũng phân hóa nhiều hơn. Không có chuyện tăng trần hàng loạt dễ dàng như giai đoạn tháng 8, tháng 9. Số lớn các mã tăng vài ngày qua cũng đang trên đường test lại đỉnh mới thiết lập hồi tháng 9. Vì vậy đây cũng chỉ nên xem là cơ hội tăng kỹ thuật ngắn hạn. Bất động sản khu công nghiệp, hạ tầng, một số mã chứng khoán nhỏ có tiến triển khá rõ. Nói chung đã nhảy vào cuộc chơi đầu cơ ngắn hạn, lại ở nhịp tăng phục hồi thì không nhất thiết phải “say máu” hay kỳ vọng quá lố.

Cổ phiếu dầu khí sụt giảm hôm nay cũng chưa phải là tín hiệu xấu, vì giá dầu thế giới có thể đang điều chỉnh ngắn hạn. Xu thế tăng của giá dầu và khí đốt vẫn đang chắc chắn, ít nhất đến khi có các biện pháp kiềm chế - mà khả năng là có vì giá dầu quá cao sẽ ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế. Mức giảm của cổ phiếu dầu khí phiên này khá mạnh, nhưng chỉ là mạnh trong 1 ngày, còn so với đà tăng thì chưa có gì đáng nói. Ngoài ra thanh khoản cũng không cao, chưa thể hiện sự thay đổi đồng loạt trong kỳ vọng mà mới là chốt lời từng đoạn.

Đối với xu hướng chung của thị trường, tình hình không thay đổi nhiều. VNI vẫn ngấp nghé đỉnh tháng 8 do các nhóm dẫn dắt không hoạt động đủ mạnh. Cuối phiên hôm nay nếu không có cú giật giá của VCB, VPB thì VNI tăng không đáng kể, VN30 thậm chí giảm. Cổ phiếu ngân hàng nhìn chung vẫn giao dịch thận trọng, thanh khoản thấp. Các trụ khác không hỗ trợ một cách rõ ràng trong thời điểm GAS, VHM, VNM giảm.

Kết quả kinh doanh quý 3 đến thời điểm này chưa khiến thị trường phản ứng một cách rõ rệt theo hướng nào. Vẫn giữ quan điểm rằng nếu thị trường vượt qua được mạch thông tin bất ổn giai đoạn này thì sẽ cân bằng và ổn định, chuẩn bị cho giai đoạn tăng kế tiếp. Vì thế đây là lúc tích lũy cổ phiếu chậm rãi, lướt lát hàng đầu cơ vui vẻ. Bữa tiệc thật sự vẫn cần có thời gian để chuẩn bị.

Phái sinh thì đang rất khó chịu vì chiết khấu quá rộng. Basis F1 bình quân âm gần 7 điểm, còn đóng cửa -7,9 điểm, F1 âm 11,2 điểm. Mức chiết khấu này vẫn đang thể hiện đánh giá rất thận trọng với chỉ số VN30 và các blue-chips. F1 trong phiên bỏ qua tất cả các nhịp nảy tăng của VN30, nhưng cực kỳ hoảng hốt trước các tín hiệu đảo chiều giảm (intraday). Những phản ứng quá nhạy và kích động đó khiến basis dù rộng nhưng Long cũng không có gì đảm bảo ít rủi ro. Vì vậy nên tạm nghỉ.

VN30 chốt hôm nay tại 1462.74. Cản gần nhất là 1464; 1469; 1474; 1477; 1483. Hỗ trợ 1458; 1454; 1450; 1445; 1440; 1431.

Basis là điều khó chịu nhất của F1, nhưng khi lân sang cả F2 thì lại là điều cần đặt câu hỏi.
Basis là điều khó chịu nhất của F1, nhưng khi lân sang cả F2 thì lại là điều cần đặt câu hỏi.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.