16:02 25/01/2022

Blue-chips dắt cả thị trường đảo chiều ngoạn mục

Kim Phong

Những nhà đầu tư chán nản nghỉ Tết sớm rất có thể đã bỏ lỡ biến động ngoạn mục trên thị trường chiều nay. Đồng loạt các trụ lớn được thúc cầu mạnh, kéo giá lên liên tục, xoay chuyển toàn bộ cục diện thị trường từ chỗ lình xình chán nản thành tăng tưng bừng...

VN30 dẫn dắt toàn thị trường đảo chiều thành công ngoạn mục.
VN30 dẫn dắt toàn thị trường đảo chiều thành công ngoạn mục.

Những nhà đầu tư chán nản nghỉ Tết sớm rất có thể đã bỏ lỡ biến động ngoạn mục trên thị trường chiều nay. Đồng loạt các trụ lớn được thúc cầu mạnh, kéo giá lên liên tục, xoay chuyển toàn bộ cục diện thị trường từ chỗ lình xình chán nản thành tăng tưng bừng.

Đà tăng của các blue-chips có sức ảnh hưởng cực lớn. VN30-Index tăng vọt trở lại hơn 1% khiến số lớn cổ phiếu khác cũng không “cưỡng” lại được. Độ rộng lan tỏa rất tốt, đảo ngược hoàn toàn so với phiên sáng.

Cuối phiên sáng sàn HoSE chỉ có 106 mã tăng/323 mã giảm. Kết phiên chiều độ rộng đảo ngược thành 304 mã tăng/150 mã giảm. Từ chỗ gần 190 mã giảm trên 1%, chỉ còn 84 mã giảm trên 1%. Ngược lại 175 mã đóng cửa trên tham chiếu từ 1% trở lên.

Chỉ riêng thay đổi trong độ rộng và biên độ giá nói trên cũng phản ánh hiện tượng đảo chiều đã diễn ra trên diện rộng chiều nay. Dĩ nhiên không dễ gì có được cú lội ngược dòng ngoạn mục như vây. Sức mạnh của các blue-chips đã phát huy tối đa sức mạnh, thay đổi hoàn toàn tâm lý nhà đầu tư.

VHM và VCB có thay đổi mạnh nhất trong nhóm trụ. VCB cuối phiên sáng còn giảm 2,37% nhưng kết phiên tăng 3,1%. Biên độ thay đổi trên 5,5% chỉ trong thời gian ngắn đã có ảnh hưởng lớn đến các chỉ số. VHM riêng chiều nay tăng thêm 5,88%, đóng cửa trên tham chiếu 6,3%.

MSN cũng là mã đảo chiều dữ dội. Cuối phiên sáng cổ phiếu này giảm 0,7%, đến chiều lên giá kịch trần. Số kịch trần trong rổ VN30 còn có VRE và POW. Loạt cổ phiếu bật tăng phiên chiều trên 3% so với cuối phiên sáng là BID, CTG, GAS, GVR, HPG, KDH, PDR, SSI, STB, TPB, VPB.

Với sức mạnh tổng hợp của 28 cổ phiếu tăng giá mạnh trong rổ VN30 trong đó 24 mã tăng trên 1%, VN-Index từ chỗ giảm 9,63 điểm buổi sáng thành tăng 39,87 điểm. Thay đổi này gây sốc vì biên độ quá lớn. VN30 cũng tăng 3,05% tương đương 44,85 điểm.

Điều khá bất ngờ là thanh khoản của rổ VN30 chiều nay cũng không có gì ấn tượng. Giá trị khớp lệnh tăng thêm chỉ có 4.502 tỷ đồng. Tuy vậy nhiều cổ phiếu thu hút dòng tiền mạnh, giao dịch lớn như STB khớp 504,6 tỷ đồng riêng buổi chiều, CTG khớp 480,5 tỷ, HPG khớp 404,7 tỷ, MBB khớp 305,4 tỷ, VHM khớp 312,1 tỷ...

Dòng vốn ngoại cũng gây sốc trong buổi chiều khi giải ngân hơn 2 ngàn tỷ đồng, nâng tổng giá trị mua cả ngày trên HoSE tới 2.891,9 tỷ đồng, chiếm trên 13% tổng giao dịch của sàn. Đây là tỷ trọng vốn cực lớn vì suốt hơn một năm nay, tỷ trọng bình quân của khối này chỉ khoảng hơn 5%.

Vốn ngoại đổ vào HPG cực lớn đã cân bằng vị thế tại mã này trong khi cuối phiên sáng còn bán ròng lớn nhất thị trường với 48 tỷ đồng. Loạt cổ phiếu được mua ròng mạnh là VHM với gần 183 tỷ, CTG trên 156 tỷ, STB hơn 105 tỷ, GAS gần 61 tỷ, SSI hơn 74 tỷ, VCB khoảng 55 tỷ... Các blue-chips thuộc nhóm VN30 buổi sáng bị bán ròng 142,5 tỷ đồng thì cả phiên lại thành mua ròng 543,2 tỷ đồng. Có thể nói vốn ngoại đổ vào mua lớn là một trong những yếu tố góp phần xoay chuyển tình thế như vậy.

Các blue-chips đảo chiều nổi bật hôm nay
Các blue-chips đảo chiều nổi bật hôm nay

Đà tăng của blue-chips nhanh chóng gỡ thế bí cho các cổ phiếu vừa và nhỏ. Smallcap co lại chỉ còn giảm 0,03% trong khi cuối phiên sáng vẫn giảm 2,15%. Midcap đóng cửa tăng 2,62%. Tuy nhiên không nhóm cổ phiếu vốn hóa nào bằng VN30, cả ở cường độ tăng chỉ số lẫn độ rộng và biên độ tăng của từng mã thành phần.

Mặc dù hiẹn tượng đảo chiều giá diễn ra đồng loạt ở diện rộng, nhưng HoSE vẫn sót lại 18 mã giảm sàn, trong đó 15 mã mất thanh khoản. Những cổ phiếu như TSC, NBB, LDG, CII, ROS, HAI, FCN, HAG, FLC vẫn bị dư bán sàn rất lớn. Điều đó cho thấy dòng tiền bắt đáy và đẩy giá cũng có chọn lựa, không phải mã nào cũng được “giải cứu” như nhau.

Với dòng tiền mua vào của nhà đầu tư nước ngoài chiếm tới 20% giá trị giao dịch sàn HoSE buổi chiều, thị trường đang cho thấy có sự thay đổi trong khẩu vị của khối này. Tổng giá trị mua ròng sàn HoSE hôm nay lên tới 1.276 tỷ đồng là rất bất ngờ vì các giao dịch này phần lớn là qua khớp lệnh và không có đột biến khác thường.

VN-Inde tăng tới gần 40 điểm hôm nay cũng thay đổi cục diện đáng kể. Chỉ số này đã có 5 phiên thử thách vùng 1440 điểm, thậm chí nhiều lần thủng mức này trong phiên nhưng đều được giật lên. Mức tăng hôm nay nhanh chóng đưa chỉ số thoát xa vùng đáy và mở lại cơ hội phục hồi.