14:27 07/03/2022

Bộ Công Thương cảnh báo: Công ty Maroc có dấu hiệu lừa đảo nhập khẩu nhựa nguyên liệu

Vũ Khuê

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc (Bộ Công Thương) vừa gửi cảnh báo khẩn tới các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thông báo về việc tuyệt đối tránh giao dịch với công ty KN Universe Plastic...

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng nhựa nguyên liệu của Việt Nam đối diện với thủ đoạn lừa đảo mới tại Maroc.
Doanh nghiệp xuất khẩu hàng nhựa nguyên liệu của Việt Nam đối diện với thủ đoạn lừa đảo mới tại Maroc.

Công ty KN Universe Plastic có địa chỉ tại Kasbat Amine 2 gh 06 ent 01 apt 13 Lissasfa Casablanca, Maroc. Tên đối tượng trực tiếp giao dịch: Khalid. Điện thoại di động/whatsap: +212661607818.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, KN Universe Plastic là tên mới thay đổi của Công ty Fisherlab Sarl. Đây là công ty có tiền sử lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam mà Thương vụ Maroc đã cảnh báo tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước vào đầu tháng 4/2020.

Thủ đoạn trước đây của đối tượng Khalid và Công ty Fisherlab Sarl là ký hợp đồng nhập khẩu 1-2 lần đầu số lượng ít, thanh toán đầy đủ để tạo niềm tin. Sau đó, đề nghị ký hợp đồng lớn và trở mặt với lý do chất lượng hàng không đảm bảo, đòi trả lại tiền, không hợp tác để xử lý lô hàng, thông đồng lấy trộm hàng, lảng tránh mọi liên hệ.

Mới đây, đối tượng nêu trên tiếp tục lừa đảo 01 doanh nghiệp xuất khẩu hàng nhựa nguyên liệu của Việt Nam với thủ đoạn mới: nói với doanh nghiệp xuất khẩu có người nhà bị Covid 19 sẽ thanh toán sau để câu giờ. Đồng thời cấu kết với các đối tượng có liên quan thông quan lô hàng, nhưng không thanh toán, lảng tránh mọi liên hệ. 

Ngay khi nhận được thông tin ngày 3/3, Thương vụ Maroc đã cùng doanh nghiệp trao đổi, bám sát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ theo từng bước nhằm xử lý vụ việc và hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, theo thông tin từ hãng tàu, đối tượng Khalid và KN Universe Plastic đã thông quan trộm lô hàng từ ngày 29/1/2022.

Xét thấy đây là trường hợp nghiêm trọng, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc thông báo và khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, nhất là hiệp hội nhựa, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nhựa biết và không giao dịch với công ty này của Maroc, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.