06:00 19/11/2021

Bộ Giao thông vận tải: Hạn chế chèn ép giá, lợi dụng tăng giá vé dịp Tết

Ánh Tuyết -

Hạn chế các hiện tượng chèn ép giá, lợi dụng tăng giá không đúng quy định, chậm chuyến, hủy chuyến, không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển...

Phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, vận tải hàng hóa trong kỳ nghỉ Tết.
Phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, vận tải hàng hóa trong kỳ nghỉ Tết.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ vừa ký Quyết định số 1966 ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022.

Nội dung Kế hoạch nêu rõ, năm 2021, những khó khăn do dịch Covid -19 gây ra ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân. Các hoạt động kinh doanh vận tải hành khách của các doanh nghiệp vận tải, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hầu hết phải ngừng hoạt động.

Kế hoạch nhấn mạnh, cần tiếp tục khôi phục lại các hoạt động vận tải dần đạt trạng thái bình thường mới.

Đồng thời, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, vận tải hàng hóa trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022, góp phần giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Đặc biệt, phục vụ nhu cầu đi lại bảo đảm cho cán bộ, công nhân các khu công nghiệp, nhân dân các huyện vùng sâu và biên giới hải đảo đi lại được thuận tiện, an toàn, không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển.

 
"Hạn chế các hiện tượng chèn ép giá, lợi dụng tăng giá không đúng quy định, chậm chuyến, hủy chuyến trong vận tải hàng không, vận tải đường thủy nội địa tuyến từ bờ ra đảo năng lực phương tiện còn hạn chế khi gặp thời tiết xấu phải tạm ngừng hoạt động dẫn đến ùn ứ hành khách".

Bộ Giao thông vận tải.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải, các Tổng công ty và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong toàn ngành khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải sẽ thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022.

Đồng thời, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp, thường trực 24/24 để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị.

Tổng hợp báo cáo các nội dung phản ánh gửi về Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để tiện trong trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết công việc hàng ngày trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. 

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải, xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid -19.

Đồng thời, đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao, đặc biệt tại các đầu mối giao thông, bảo đảm giải tỏa hành khách và hạn chế tối đa ùn tắc giao thông.

Tập trung kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân viên, lái xe, lái tàu và hành khách, kế hoạch bố trí phương tiện, kế hoạch tăng cường, bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện khi có nhu cầu, bố trí lái tàu, lái xe, phi công, nhân viên phục vụ; kế hoạch kiểm tra các điều kiện an toàn vận tải…