Ngày 17/4, Bộ Tư pháp đăng tải hồ sơ để thẩm định Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.
Hồ sơ dự án luật do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo. Trước đó, ngày 7/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp thẩm định dự án luật trên. Tiếp thu ý kiến đóng góp tại cuộc thẩm định, lần này Bộ Tài chính đã làm rõ cơ chế đặc biệt để phát triển kinh tế nhà nước.
Đáng chú ý, tờ trình dự thảo lần này, Bộ Tài chính xác định phạm vi điều chỉnh nghị quyết dự kiến tập trung đối với các thành tố “dự trữ quốc gia” và “doanh nghiệp nhà nước”. Do vậy, dự thảo nghị quyết cụ thể hóa 4 chính sách đặc biệt.
Thứ nhất, quy định cho phép doanh nghiệp nhà nước được trích tối đa 10% trên phần lợi nhuận vượt kế hoạch từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hàng năm của doanh nghiệp để hình thành quỹ thưởng.
Thứ hai, ưu tiên bố trí ngân sách Nhà nước hàng năm để mua tăng hàng dự trữ quốc gia, hàng dự trữ chiến lược đối với các mặt hàng quan trọng, các mặt hàng phục vụ quốc phòng, an ninh, quốc kế dân sinh như lương thực, xăng, dầu, dầu thô, công nghệ cao... đảm bảo mức dự trữ quốc gia đã đề ra tại Nghị quyết số 79-NQ/TW.
Ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước và đầu tư xây dựng kho dự trữ quốc gia, trong đó tập trung xây dựng các kho dự trữ quốc gia chiến lược về xăng, dầu, dầu thô theo quy hoạch tổng thể hệ thống kho dự trữ quốc gia và hệ thống kho dự trữ quốc gia được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Thứ ba, doanh nghiệp nhà nước có vị trí ngành nghề quan trọng, tác động đến nền kinh tế - xã hội của đất nước dành tối thiểu 10% lợi nhuận để lại sau thuế theo quy định để tham gia thực hiện dự trữ quốc gia theo phân công của Chính phủ.
Thứ tư, miễn trừ trách nhiệm đối với rủi ro mang tính khách quan khi thực hiện dự trữ quốc gia các mặt hàng chiến lược về công nghệ cao, đặc thù mà sau thời gian dự trữ nhưng không đáp ứng yêu cầu về dự trữ chiến lược cần thực hiện xuất bán, xuất cấp hàng dự trữ chiến lược trong khi đã thực hiện đầy đủ quy trình ra quyết định, quản trị rủi ro, công khai, minh bạch và không có hành vi vi phạm pháp luật hoặc miễn trừ trách nhiệm khi thực hiện điều tiết thị trường theo quyết định của các cấp có thẩm quyền.
Như vậy, so với dự thảo lần 1, Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất cơ chế đặc thù phát triển Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (viết tắt là SCIC).
Đặc biệt, Bộ Tài chính cũng làm rõ sự cần thiết và tác động chính sách đối với đề xuất “doanh nghiệp nhà nước có vị trí ngành nghề quan trọng, tác động đến nền kinh tế - xã hội của đất nước dành tối thiểu 10% lợi nhuận để lại sau thuế theo quy định để tham gia thực hiện dự trữ quốc gia theo phân công của Chính phủ”.
Theo Bộ Tài chính, chính sách này sẽ tăng cường tiềm lực của khu vực doanh nghiệp nhà nước, giảm áp lực ngân sách.
“Thay vì chỉ dựa vào ngân sách nhà nước (vốn có hạn), chính sách này tận dụng lợi nhuận của doanh nghiệp nhà nước thành nguồn lực dự trữ thực tế (hàng hóa, vật tư).
Nhà nước không phải chi hoàn toàn từ ngân sách để mua sắm hàng hóa dự trữ quốc gia, dự trữ chiến lược mà tận dụng được dòng tiền sẵn có từ hoạt động kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước...
Sự tham gia của các doanh nghiệp nhà nước có vị trí ngành nghề quan trọng, tác động đến nền kinh tế - xã hội của đất nước sẽ giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá khi có biến động do Nhà nước luôn có một lượng hàng đủ lớn để can thiệp vào thị trường trong khi có biến động”, Bộ Tài chính thuyết minh thêm.
Khép lại 6 tháng đầu năm 2026, trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh các mục tiêu tăng trưởng, chuyển đổi số và phát triển bền vững, Vietcombank ghi dấu bằng nâng cao chất lượng tăng trưởng, vai trò ngày càng rõ nét trong đồng hành cùng các mục tiêu phát triển quốc gia và nền tảng mới cho chặng đường tăng tốc trong nửa cuối năm.
Ngày 9/7/2026, tại Tp. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2026” do HR Asia Magazine - Tạp chí nhân sự hàng đầu Châu Á trao tặng. Đây là năm thứ ba liên tiếp Vietcombank được vinh danh tại sự kiện uy tín này.
Dù mặt bằng giá hiện chưa biến động mạnh nhưng áp lực lạm phát đang âm thầm tích tụ, đặc biệt từ chi phí đẩy và rủi ro địa chính trị. Khi nền kinh tế bước vào giai đoạn tăng tốc, dư địa điều hành nhằm giữ CPI dưới 4,5% được dự báo ngày càng thu hẹp…
Ngân hàng TNHH MTV Việt Nam Hiện đại (MBV) đã khai trương trụ sở kinh doanh mới tại tòa nhà của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP. HCM (VIFC – HCMC) số 8 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn.
Ngày 10/7, giá mua USD giảm nhẹ ở nhiều ngân hàng trong khi giá bán gần như đồng loạt được niêm yết kịch trần ở mức 26.474 VND. Trên thị trường tự do, giá mua đi ngang còn giá bán tăng 30 đồng so với phiên trước…
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Các đối tượng đều thành lập doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức góp vốn, đầu tư kinh doanh. Đây là một loại núp bóng trá hình, đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, y tế. Đó là cảnh báo của Bộ Công an liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.