11:01 29/10/2010

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Khiếu kiện về đất đai đã giảm

Từ Nguyên

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp về vấn đề quản lý tài nguyên và môi trường

Những khiếu kiện liên quan đến chính sách quản lý đất đai đã giảm đáng kể trong thời gian qua.
Những khiếu kiện liên quan đến chính sách quản lý đất đai đã giảm đáng kể trong thời gian qua.
Ngày 28/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp về vấn đề quản lý tài nguyên và môi trường.

Tại buổi họp báo công bố kết quả đợt giao lưu ngay sau đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức cho biết, tính đến hết giờ chiều ngày 28/10, Bộ đã nhận được tổng số 716 câu hỏi, trong đó các câu được chuyển cho các sở tài nguyên và môi trường trả lời là 550. Riêng lĩnh vực đất đai có 393 câu hỏi (chiếm gần 60%), trong đó câu hỏi dành cho Bộ là 72 câu, các sở địa phương là 321 câu.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Bùi Thanh Khuyến, nội dung được người dân và doanh nghiệp hỏi về đất đai vẫn chủ yếu tập trung vào những nội dung như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xác định diện tích đất ở, nghĩa vụ tài chính, trình tự thủ tục...), bồi thường giải phóng mặt bằng, xử lý các vi phạm.

Đặc biệt, ông Khuyến cho biết, trong lần giao lưu trực tuyến lần này, hầu như không còn câu hỏi khiếu kiện, thắc mắc liên quan tới Nghị định 69/CP về bồi thường, thu tiền sử dụng đất.

Còn theo Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển, nếu so với đợt giao lưu trực tuyến hồi tháng 4/2010, số câu hỏi về đất đai đã giảm mạnh, chỉ có 393 câu, so với 606 câu của đợt trước đó.

Số câu hỏi gửi về Bộ yêu cầu trả lời cũng đã giảm nhiều, chỉ chiếm khoảng 20% trong số các câu hỏi về đất đai. Ngoài ra, các đơn từ khiếu kiện về đất đai gửi về Bộ trong thời gian qua đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng thừa nhận, để giải quyết triệt để các khiến kiện, tiêu cực trong quản lý đất đai trong thời gian tới là điều không thể, vì những vấn đề liên quan đến đất đai hết sức phức tạp.

“Trước năm 1980, chúng ta có 3 hình thức sở hữu. Sau đó thì sở hữu toàn dân. Suốt từ đó đến nay Luật Đất đai luôn được sửa đổi, năm 2010 tới lại sửa lần nữa nhằm mục tiêu hoàn thiện thể chế về quản lý đất đai, nên chưa thể giải quyết dứt điểm được những tồn tại trong ngày một ngày hai được”, ông Hiển nói.

Trả lời câu hỏi liên quan đến hiện tượng tiêu cực trong đấu giá đất đang có xu hướng gia tăng, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đấu giá đất thì cũng như đấu giá nhiều mặt hàng khác, cũng có thể nảy sinh những bất cập trong quá trình thực hiện. Do đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 17 với nội dung quan trọng là sẽ thành lập các trung tâm đấu giá duy nhất tại một tỉnh, thành phố nhằm hạn chế những tiêu cực có thể nảy sinh trong quá trình đấu giá đất.