18:02 09/07/2021

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: TP.HCM cần xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp nguy cơ cao

TP.HCM cần thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh; các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp… Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Ngày 9/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM để thảo luận và đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho công tác phòng, chống dịch phù hợp với việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM.

THAY ĐỔI ĐỂ PHÙ HỢP THỰC TIỄN CHỐNG DỊCH

Về công tác cách ly, Bộ trưởng cho biết sẽ phân ra các khu vực gồm:

Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa): Các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, không thực hiện cách ly tập trung. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, đảm bảo theo dõi, giám sát chặt chẽ. Toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài.

Đối với trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra khu cách ly tập trung.

“Chúng tôi lưu ý Bộ phận Thường trực trao đổi với thành phố cần bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày”, Bộ trưởng nói.

 
"Việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM liên quan đến một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn thực hiện các công tác liên quan đến phòng chống dịch".
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long 

Khu vực nguy cơ cao: áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn): áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế.

Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, đặc biệt người F1 lưu trú tại các gia đình đông người, tại các khu chung cư, tập thể thực hiện cách ly tập trung theo các quy định hiện hành.

Về công tác xét nghiệm, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long có những thay đổi lớn để phù hợp với thực tiễn chống dịch. Bộ Y tế đã có văn bản gửi TP.HCM để hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, có thể áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh. Việc tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu xét nghiệm theo khu vực phù hợp với việc cách ly.

Đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại hộ gia đình để phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng.

“Thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), có thể gộp mẫu 3 hoặc 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh”, Bộ trưởng nói.

Đối với khu vực nguy cơ cao tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần) tại hộ gia đình, xét nghiệm mẫu gộp cùng 1 ống.

Đối với các khu vực khác cần thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của hộ gia đình.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, TP.HCM cần thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh; các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp… Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám.

Đồng thời lưu ý TP.HCM phải tổ chức lấy mẫu tại hộ gia đình đối với vùng nguy cơ cao và rất cao, không tổ chức các điểm lấy mẫu tập trung. Nếu làm test nhanh phải trả mẫu ngay. Nếu làm PCR trong hộ gia đình thì làm gộp, tuyệt đối không làm cùng hộ gia đình khác.

“Đối với khu vực khác xét nghiệm đại diện theo hộ gia đình nên gộp mẫu vừa phải để thời gian trả kết quả nhanh và truy lại kết quả cũng nhanh”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

ĐIỀU ĐỘNG 10.000 NHÂN LỰC Y TẾ, 25 LÃNH ĐẠO CÁC VỤ/ CỤC

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã thông báo Quyết định số 3338/QĐ-BYT về việc huy động nhân lực y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch tại TP.HCM.

Theo quyết định, Bộ trưởng Bộ Y tế điều động 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và các đơn vị địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung để hỗ trợ lực lượng y tế TP.HCM trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, cử 25 lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y/ Viện/Trường trực thuộc Bộ Y tế tới TP.HCM tham gia công tác chống dịch theo sự phân công của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế để trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch tại TP Thủ Đức và các quận, huyện của TP.HCM.

 
Liên quan đến việc điều phối 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết đã đề nghị TP.HCM có kế hoạch cụ thể về sử dụng nhân lực để có sự điều phối phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch cho biết, hiện TP.HCM đã có 2.500 đội lấy mẫu xét nghiệm với 4.000 người. Công suất lấy mẫu đạt 350.000 - 400.000 mẫu/ngày, phù hợp với năng lực xét nghiệm của 20 đơn vị xét nghiệm trên địa bàn.

“Đối với đơn vị làm xét nghiệm khẳng định mẫu đơn, trên địa bàn TP.HCM hiện có Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Thời gian trả mẫu xét nghiệm đang là 24h, tôi đã đề nghị rút ngắn xuống còn 12h”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Bộ phận Thường trực đã chuẩn bị 500.000 test nhanh và phân bổ về một số quận huyện, đơn vị xét nghiệm của TP.HCM để phục vụ công tác xét nghiệm.

“TP.HCM đã tích cực triển khai test nhanh tại vùng lõi, nếu có trường hợp dương tính thì tiến hành làm xét nghiệm mẫu đơn đối với F1. Hơn 300 sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu tại 2 điểm nóng Gò Vấp, Bình Thạnh rất tích cực và hiệu quả”, Thứ trưởng cho biết thêm.

Từ thực tiễn hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại TP.HCM, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất bên cạnh lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch, lực lượng hỗ trợ về quản lý điều hành rất cần thiết.

Bộ phận Thường trực xác định một số điểm nóng của TP.HCM cần có từ 2-3 đồng chí lãnh đạo các Vụ/Cục được Bộ Y tế điều động vào TP.HCM để phối hợp chỉ đạo công tác chống dịch bao gồm: TP. Thủ Đức, Quận 8, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Tân, Quận Tân Phú, Huyện Củ Chi, Huyện Bình Chánh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin, TP.HCM đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 500 người phục vụ công tác truy vết. Hiện Bộ phận Thường trực đã điều động nhân lực của 2 trường Đại học Y Thái Bình và Đại học Y Hải Phòng vào TPHCM thực hiện công việc này.