15:08 16/11/2018

Bộ trưởng Nhật bất ngờ thừa nhận chưa bao giờ dùng máy tính

Diệp Vũ

“Bản thân tôi chưa bao giờ động đến máy tính”, vị Bộ trưởng giữ vai trò quan trọng trong việc sửa đổi luật an ninh mạng của Nhật nói

Ông Yoshitaka Sakurada, Bộ trưởng phụ trách Thế vận hội Tokyo 2020, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chiến lược an ninh mạng thuộc Chính phủ Nhật Bản - Ảnh: Jiji/CNBC.
Ông Yoshitaka Sakurada, Bộ trưởng phụ trách Thế vận hội Tokyo 2020, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chiến lược an ninh mạng thuộc Chính phủ Nhật Bản - Ảnh: Jiji/CNBC.

Nhật Bản hiện đang tiến hành sửa đổi luật an ninh mạng để chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020. Tuy nhiên, một Bộ trưởng Nhật giữ vai trò quan trọng trong việc sửa đổi luật này vừa gây bất ngờ khi thừa nhận rằng ông chưa bao giờ sử dụng máy tính.

Theo tin từ hãng thông tấn Kyodo, trong cuộc họp với một ủy ban Quốc hội mới đây, ông Yoshitaka Sakurada - Bộ trưởng phụ trách Thế vận hội Tokyo 2020 - được hỏi về việc ông sử dụng máy tính như thế nào.

"Tôi làm kinh doanh độc lập từ năm 25 tuổi, nên tôi thường chỉ đạo nhân viên và thư ký làm", ông Sakurada nói với ủy ban. "Bản thân tôi chưa bao giờ động đến máy tính".

Ông Sakurada, 68 tuổi, còn là Phó chủ nhiệm Văn phòng Chiến lược an ninh mạng của Chính phủ Nhật Bản.

Khi một nghị sỹ đặt câu hỏi làm thế nào mà một người chưa từng sử dụng máy tính có thể đảm nhiệm công việc về an ninh mạng, ông Sakurada nói sáng kiện an ninh mạng của Chính phủ Nhật là một dự án trên diện rộng của Chính phủ và ông tin tưởng vào dự án.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe công bố sáng kiến an ninh mạng vào mùa hè năm nay, như một phần trong công tác chuẩn bị cho Thế vận hội. "Nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mạng dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế đang ngày càng tăng", chánh thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cảnh báo hồi tháng 7.

Về phần mình, ông Sakurada mới được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng phụ trách Thế vận hồi vào đầu tháng 10. Tuy nhiên, mấy tuần gần đây, ông đã bị các nghị sỹ "soi kỹ" và khá lúng túng khi trả lời những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, chẳng hạn Thế vận hội sẽ tiêu tốn bao nhiêu nếu các quan chức Triều Tiên cũng tham dự.

Ông Sakurada từ lâu đã "có tiếng" là một chính trị gia hay đưa ra những phát biểu có sự tư vấn tồi.

Hồi năm 2016, ông Sakurada có một phát ngôn gây tranh cãi về những phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ phát xít Nhật thời chiến tranh thế giới thứ hai. Ông gọi những phụ nữ như vậy là "gái điếm chuyên nghiệp", dẫn tới một làn sóng phản ứng giận dữ của Hàn Quốc. Sau đó, ông đã phải lên tiếng xin lỗi.

Tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun nói rằng Chính phủ Nhật đang cân nhắc giao cho một Bộ trưởng khác trong nội các phụ trách việc sửa đổi luật an ninh mạng, thay cho ông Sakurada. Điều này cho thấy Chính phủ Nhật đang lo ngại về khả năng xử lý vấn đề của vị Bộ trưởng này thể hiện qua cách ông trả lời các câu hỏi của ủy ban Quốc hội.

Sự thiếu am hiểu công nghệ như ông Sakurada không phải là chuyện hiếm trong xã hội lão hóa của Nhật Bản, quốc gia có những người từ 65 tuổi trở lên chiếm khoảng 28% dân số. Một cuộc khảo sát của Chính phủ Nhật hồi năm 2015 cho thấy 2/3 những người hơn 60 tuổi ở nước này hầu như không hoặc không truy cập Internet.

Trên thế giới, cũng có một số quan chức cấp cao khác ít sử dụng công nghệ. Theo tờ Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là không dùng máy tính, dù ông thường xuyên đăng trạng thái trên mạng xã hội Twitter bằng điện thoại.